The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đưa người lao động, chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
25/08/2022 - Lượt xem: 117
Sáng 25/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Chủ trì tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Đào Ngọc Dung-Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Đồng chí Rah Lan Chung chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy. Tham dự còn có các đồng chí: Huỳnh Thế Mạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đỗ Tiến Đông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Chỉ thị 16-CT/TW ban hành đã nhấn mạnh việc đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập, phân công lại lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng nguồn thu ngoại tệ, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Theo báo cáo, thời gian qua, thị trường tiếp nhận lao động nước ngoài ngày càng mở rộng và phát triển, từ 9 thị trường năm 2013 đến nay đã mở rộng được lên tới 25 thị trường; đã đưa được hơn 1 triệu lượt người lao động và chuyên gia đi làm việc; tăng gần 40% so với bình quân giai đoạn trước khi ban hành Chỉ thị. Trình độ chuyên môn, kỹ thuật, ngoại ngữ, kỷ luật, tác phong làm việc của người lao động, chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài được nâng cao, bước đầu hình thành đội ngũ chuyên gia, lao động chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa khi trở về lao động tại Việt Nam.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những biện pháp hữu hiệu đã và đang được tỉnh đẩy mạnh và đã đạt được kết quả tích cực, góp phần giải quyết việc làm và giảm nghèo của tỉnh, tăng thu nhập cho người lao động. Trong giai đoạn 2013-2021, người lao động trên địa bàn tỉnh Gia Lai đi làm việc ở nước ngoài là 10.410 lao động (bình quân mỗi năm 1.157 lao động), trong đó lao động là người dân tộc thiểu số là 1.540 người. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài đều có thu nhập ổn định, thường xuyên liên lạc và gửi tiền về cho người thân trong gia đình, bình quân mỗi năm người lao động gửi tiền về cho người thân trên địa bàn tỉnh khoảng trên 200 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16-CT/TW là một chủ trương đúng đắn, mang lại nhiều kết quả quan trọng, nhất là giải quyết việc làm cho một lượng lớn người lao động, tạo thu nhập ổn định, xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trong nước.

Thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục nâng cao nhận thức về việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, coi đây là một xu hướng tất yếu; hoàn thiện hệ thống pháp luật về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để hạn chế việc móc nối nâng giá đưa người đi nước ngoài. Đồng thời, xử lý nghiêm các doanh nghiệp trá hình, doanh nghiệp vi phạm các quy định về đưa người đi làm việc ở nước ngoài; nâng cao năng lực quản lý nhà nước liên quan đến nắm bắt quy luật cung cầu về thị trường lao động...

Đăng Vũ

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG