09/04/2018 - Lượt xem: 2235
Những phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam-Lào, những bức ảnh lịch sử đặc sắc… đã minh họa hết sức sống động cho đóng góp to lớn của phụ nữ 2 nước vào mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Sáng 6-4, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Hội LHPN nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã long trọng tổ chức lễ trao huân chương của Nhà nước Việt Nam-Lào cho các tập thể, cá nhân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao huân chương cho tập thể, cá nhân Hội LHPN Lào.                        Ảnh: M.N
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao huân chương cho tập thể, cá nhân Hội LHPN Lào. Ảnh: M.N

Đến dự có các đồng chí: Vũ Đức Đam-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Thu Hà-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam. Về phía nước bạn Lào có đồng chí Inlavan Keobounphăn-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Hội LHPN Lào. Tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt

Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Lào diễn ra trong thời điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10 tại Hà Nội. Đây cũng là hoạt động tiếp nối thành công của Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển hiệu quả và thực chất, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và phụ nữ 2 nước.

 

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Độc lập hạng nhì, Huân chương Độc lập hạng ba cho 4 cá nhân; đồng thời trao Huân chương Hữu nghị cho 4 cá nhân và 11 tập thể Hội LHPN tỉnh/thành của Lào. Thay mặt Đảng và Nhà nước Lào, đồng chí Inlavan Keobounphăn cũng đã trao tặng Huân chương Tự do hạng ba cho 3 cá nhân; trao Huân chương Lao động hạng ba cho 4 cá nhân và 6 tập thể Hội LHPN các tỉnh của Việt Nam.

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác giữa Hội LHPN 2 nước, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: Các hoạt động hợp tác giữa Hội LHPN 2 nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp và hiệu quả hơn. Tính đến nay, Hội LHPN của tất cả 10 tỉnh của Việt Nam có biên giới với Lào đều đã ký thỏa thuận hợp tác với các Hội LHPN đồng cấp của Lào. Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác phải đi vào chiều sâu và thiết thực hơn nữa, hoạt động phối hợp giữa 2 bên không chỉ dừng lại ở những điểm đã nêu trong thỏa thuận mà còn đóng góp nhiều hơn vào những lĩnh vực tác động lớn tới đời sống của phụ nữ như: lao động việc làm, phát triển du lịch, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, bình đẳng giới...

“Những năm qua, Hội LHPN 2 nước đã có nhiều thỏa thuận, hoạt động hợp tác với những kết quả đáng khích lệ ở cả cấp Trung ương và địa phương trên nhiều lĩnh vực như: xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em, giao lưu và hợp tác các tỉnh giáp biên”-đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định.

Đại diện cho chị em phụ nữ các bộ tộc Lào, đồng chí Inlavan Keobounphăn-Chủ tịch Hội LHPN Lào, đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em cũng như chị em phụ nữ Việt Nam trước sự giúp đỡ, ủng hộ vô giá đối với chị em phụ nữ các bộ tộc Lào. Để tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước, Hội LHPN Lào sẽ tăng cường tuyên truyền giáo dục cho hội viên, phụ nữ hiểu rõ về truyền thống quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện và thực hiện tốt bản thỏa thuận với chất lượng cao, từ đó góp phần giúp cho mối quan hệ giữa 2 Đảng, Nhà nước và Hội LHPN 2 nước ngày càng nở hoa, kết trái.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực hợp tác chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả, góp phần củng cố và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa phụ nữ 2 nước nói riêng cũng như Lào-Việt Nam nói chung. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: Mối tình đoàn kết đặc biệt giữa Đảng và nhân dân 2 nước Việt Nam-Lào có thể nói là “độc nhất vô nhị”, đã và đang tiếp tục được vun đắp, trong đó có sự đóng góp vô cùng quan trọng của Hội LHPN 2 nước.

“Chúng ta rất vui mừng vì trên tinh thần “2 chị em”, Hội LHPN Việt Nam-Lào đã có nhiều chương trình hợp tác góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước. Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền Việt Nam-Lào cùng quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để Hội LHPN 2 nước triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, thỏa thuận đã ký kết. Mong rằng Hội LHPN 2 nước sẽ tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng tiến bộ, bắt kịp với các nước khác. Chúc mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Đảng và nhân dân 2 nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”-Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Gia Lai, chiều 6-4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra công tác khám-chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trạm Y tế xã Glar và Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa. Phó Thủ tướng đã đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y-bác sĩ trong việc ngăn chặn và đẩy lùi các dịch bệnh trên địa bàn. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ khó khăn của ngành Y tế địa phương và chỉ ra những bất cập trong thực hiện một số chính sách khám-chữa bệnh cho nhân dân; đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, nhất là ở cơ sở.

“Sáng mãi tình Lào-Việt”

Để chào mừng đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Lào tới thăm và làm việc tại Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh “Sáng mãi tình Lào- Việt” tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Triển lãm trưng bày các tác phẩm ảnh đặc sắc thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân 2 nước-mối quan hệ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng và luôn được các thế hệ lãnh đạo 2 Đảng, Nhà nước và nhân dân dày công vun đắp.

Triển lãm giới thiệu nhiều ảnh tư liệu quý giá phản ánh sinh động và sâu sắc hoạt động gắn bó, kề vai sát cánh bên nhau của Đảng và nhân dân 2 dân tộc trong các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân, đế quốc xâm lược, giải phóng dân tộc của mỗi nước. Những bức ảnh tại triển lãm còn khẳng định mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đã được thử thách, rèn luyện và không ngừng củng cố, phát triển trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày những hình ảnh sinh động nêu bật tình cảm thủy chung, gắn bó cùng chia ngọt, sẻ bùi và giúp đỡ nhau ngày càng tiến bộ, trưởng thành thông qua những hoạt động hữu nghị, hợp tác, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều năm qua của phụ nữ 2 nước. “Triển lãm “Sáng mãi tình Lào-Việt” đã minh họa hết sức sống động cho những đóng góp to lớn của phụ nữ 2 nước vào mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào”-Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Gia Lai, chiều 6-4, đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Lào đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah-đơn vị đang có các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Lào. Dịp này, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho Hội LHPN Lào để mua sắm trang-thiết bị phục vụ công tác Hội.

Tiếp đó, đoàn đại biểu cấp cao Hội LHPN Lào đã đến tham quan Câu lạc bộ Phụ nữ dệt thổ cẩm kết hợp du lịch cộng đồng tại làng Mrông Ngó 3 (xã Ia Ka,  huyện Chư Pah). Tại đây, đoàn đã trao 30 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập của xã Ia Ka.

Lê Hòa

Minh Triều (GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB676.68702.68
SGD17,391.4917,951.70
SEK2,217.802,312.25
SAR6,241.016,491.34
RUB293.01324.41
NOK2,202.822,296.64
MYR5,260.675,376.09
KWD76,611.4879,684.38
KRW17.4419.13
JPY177.60186.14
INR284.71296.13
HKD2,948.403,043.37
GBP28,325.1129,237.51
EUR24,935.4526,068.31
DKK3,338.253,466.52
CNY3,386.643,496.26
CHF25,212.8326,024.98
CAD16,828.7217,370.80
AUD15,423.5615,920.37
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG