Unable to connect to the remote server Quảng Ngãi:Tưởng niệm 50 năm Ngày 63 thường dân Khánh Giang-Trường Lệ bị thảm sát
18/04/2019 - Lượt xem: 1605
Sáng ngày 17-4, tại Khu di tích Khánh Giang - Trường Lệ (xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã diễn ra Lễ tưởng niệm 50 năm ngày 63 thường dân Khánh Giang - Trường Lệ bị thảm sát, tham dự có đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Nghĩa Hành cùng hàng trăm người dân thôn Khánh Giang và Trường Lệ.
Tượng đài Khu di tích Khánh Giang - Trường Lệ
Tượng đài Khu di tích Khánh Giang - Trường Lệ

Ông Phan Bình- Bí thư Huyện ủy Nghĩa Hành đọc diễn văn tưởng niệm, cách đây 50 năm (17-4-1969 _ 17-4-2019), từ sáng sớm một đội quân viễn chinh Mỹ đã tiến vào xóm Trường Lệ gây ra vụ thảm sát 63 thường dân vô tội, trong đó có 22 phụ nữ và 41 trẻ em. Sau đó, hàng loạt máy bay ném bom và pháo để phi tang và hủy diệt làng quê Khánh Giang - Trường Lệ. Vụ thảm sát đã gây nên nỗi đau thương mất mát không có gì bù đắp nỗi.

50 năm đã trôi qua, người dân Khánh Giang - Trường Lệ đã nén đau thương, vượt lên khó khăn, góp sức xây dựng quê hương. Từ ngôi làng điêu tàn, xơ xác sau chiến tranh, đến nay, Khánh Giang - Trường Lệ đã có nhiều thay đổi, nhiều công trình dân sinh trên quê hương đã được Nhà nước đầu tư như tỉnh lộ 624B, thủy lợi Suối Chí, đường liên thôn xóm, chương trình mục tiêu Quốc gia…

 Lễ tưởng niệm ghi nhớ lịch sử
Lễ tưởng niệm ghi nhớ lịch sử

Đến nay, gần 90% hộ phát triển kinh tế gia trại, trang trại đem lại thu nhập cao từ mức trung bình khá trở lên đồng thời, đời sống của trên 200 hộ dân được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó,  Khánh Giang - Trường Lệ còn có Khu du lịch sinh thái Suối Chí được đầu tư xây dựng, còn có rừng tự nhiên Núi Lớn, sau chiến tranh còn giữ nguyên vẹn, tỉnh Quảng Ngãi đã phát triển quản lý rừng bền vững trên diện tích 1.012ha, bảo vệ rừng và tăng sinh kế cho người dân nơi đây.

Tỉnh ủy, UBND Quảng Ngãi dâng hương tưởng niệm
Tỉnh ủy, UBND Quảng Ngãi dâng hương tưởng niệm

Tại nơi xảy ra vụ thảm sát, Nhà nước đã xây dựng Khu tưởng niệm, các khu mộ của các nạn nhân được xây dựng, bảo quản, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Sau lễ tưởng niệm, các đại biểu, gia đình nạn nhân, người dân đã thắp hương tưởng nhớ đến đồng bào Khánh Giang - Trường Lệ, ghi nhớ và quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp, bảo vệ Tổ quốc.

Theo SGGP

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG