08/12/2014 - Lượt xem: 2352
Sáng 08/12, tại Hội trường 02/9, TP.Pleiku đã diễn ra Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X. Đồng chí Phạm Đình Thu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc. Ban Biên tập Trang tin điện tử Đảng bộ tỉnh Gia Lai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này.

Kính thưa đồng chí Hà Sơn Nhin, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh,

Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,

Thưa các vị khách quý cùng toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

Hôm nay, HĐND tỉnh Gia Lai khoá X khai mạc Kỳ họp thứ 8. Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong thời điểm chuẩn bị kết thúc năm 2014, là kỳ họp cuối năm nhằm đánh giá một cách toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đồng thời thông qua nhiều nội dung quan trọng về nhiệm vụ kế hoạch năm 2015. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi đến toàn thể các đại biểu, các vị khách quý cùng nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc Kỳ họp của chúng ta thu nhiều kết quả tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí, thưa các vị đại biểu,

Năm 2014, kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phục hồi, nhưng còn chậm; tình hình biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, có tác động xấu đến sự phát triển về kinh tế - xã hội. Trong nước, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế, kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng trưởng đang trên đà phục hồi, thu ngân sách đạt khá; an sinh xã hội, các chính sách giảm nghèo được quan tâm triển khai đồng bộ; quốc phòng – an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đối với tỉnh ta, bằng quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, với sự lãnh đạo sâu sát, kịp thời của các cấp ủy Đảng; sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, tích cực của Ủy ban nhân dân tỉnh và chính quyền các cấp; sự giám sát có hiệu quả và hiệu lực của HĐND tỉnh cùng sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, đã có 20 chỉ tiêu chủ yếu cơ bản về kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt và vượt theo nghị quyết của HĐND tỉnh, nhất là các chỉ tiêu về kinh tế. Trong bối cảnh nền kinh tế của cả nước khó khăn, ảnh hưởng chính sách thuế mới trong lĩnh vực nông nghiệp tuy nhiên, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt khá; công tác hỗ trợ doanh nghiệp được chú trọng, nhiều vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp đã được quan tâm tháo gỡ; các dự án trọng điểm theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh được tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Các hoạt động an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện, xây dựng nông thôn mới ngày càng chú trọng về chất lượng và hiệu quả; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững... Những kết quả trên đã góp phần hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu của Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra. Đây là những tiền đề rất quan trọng để tại kỳ họp này Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ thảo luận và có những quyết sách kịp thời, đúng đắn, tạo quyết tâm chính trị cao trong toàn dân để vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội , quốc phòng - an ninh năm 2015.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm 2014 vẫn còn tồn tại những hạn chế cần được khắc phục trên các mặt, như: Tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản một số công trình chậm, nhiều chủ đầu tư để xảy ra việc nợ tạm ứng vốn kéo dài, nhiều dự án chưa quyết toán vốn đúng thời gian quy định; công tác quản lý, sử dụng đất đai và việc phê duyệt giám sát một số dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh còn lỏng lẻo để xảy ra vỡ đập. Nhân dân cũng rất băn khoăn, lo lắng tình trạng rất nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng không tìm được việc làm. Mức độ hài lòng của người dân chưa cao đối với thái độ, trách nhiệm, hiệu quả giải quyết công việc của một bộ phận công chức, viên chức, một số cơ quan nhà nước.

Năm 2015 là năm cuối để thực hiện và hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XIV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015 và cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và là năm có các sự kiện lịch sử của đất nước, của tỉnh. Vì vậy, với những khó khăn, tồn tại vừa nêu ra, chúng ta cần tập trung thảo luận kỹ để tìm ra những giải pháp tích cực, hiệu quả, để phát triển kinh tế - xã hội tạo đà tăng trưởng cho những năm tiếp theo.

Thưa các vị đại biểu!

Theo chương trình làm việc được HĐND tỉnh vừa thông qua, Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân tỉnh khoá X được tiến hành trong ba ngày rưỡi, sẽ tập trung thảo luận một số báo cáo và các tờ trình, chất vấn, trả lời chất vấn; xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng:

Một là, đánh giá tình hình thực hiện nghị quyết HĐND năm 2014, đề ra mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2015; tình hình thu, chi ngân sách năm 2014, dự toán thu chi ngân sách năm 2015; tình hình xét và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; kết quả công tác thanh tra và công tác đấu tranh chống tham nhũng, chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh năm 2014, chương trình công tác năm 2015; đánh giá tình hình hoạt động HĐND, Thường trực HĐND; tình hình thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; tình hình thực hiện công tác xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh năm 2014 và nhiệm vụ công tác năm 2015.

Hai là, xem xét thông qua 29 dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh trình Kỳ họp; trong đó có những nội dung xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đời sống kinh tế, xã hội và công tác quản lý nhà nước; có những nội dung xuất phát từ những chủ trương mới, quy định của Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương; có những nội dung được đưa ra xem xét điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội và công tác quản lý nhà nước trong giai đoạn hiện nay.

Ba là, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 13/17 người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Đây là lần thứ hai HĐND tỉnh thực hiện việc đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND và các Ban của HĐND tỉnh.

Bốn là, bầu bổ sung thành viên Ủy ban nhân dân tỉnh.

Thường trực HĐND đã chuyển tới UBND tỉnh để phân công các ngành nghiên cứu giải quyết và báo cáo trong kỳ họp một số vấn đề kiến nghị của cử tri. HĐND tỉnh sẽ  tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn là nội dung quan trọng của kỳ họp, vì vậy đề nghị các đại biểu cần tăng cường trao đổi và tăng cường chất vấn, nhất là những vấn đề bức xúc cử tri có nhiều ý kiến quan tâm.

Trong thời gian qua, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND theo hướng ngày càng thiết thực, hiệu quả đã được Thường trực HĐND tỉnh quan tâm thực hiện thông qua việc đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tăng cường các điểm tiếp xúc trực tiếp với cử tri ở cơ sở; nâng cao chất lượng các văn bản trình kỳ họp, nhất là chất lượng các báo cáo thẩm tra và dự thảo nghị quyết; dành nhiều thời gian để các đại biểu phát biểu tại tổ và ở Hội trường… Thường trực HĐND tỉnh trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan, có liên quan nghiêm túc tiếp thu và giải trình để đại biểu HĐND tỉnh có thông tin; đồng thời nghiên cứu, đưa ra những ý kiến, góp ý cần thiết để tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh.

Với khối lượng công việc rất lớn và tính chất quan trọng, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, đại diện cho cử tri tỉnh nhà phát huy dân chủ, trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa X.

Xin trân trọng cảm ơn./.

__________

(*) Đầu đề do Ban Biên tập đặt.

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB676.68702.68
SGD17,391.4917,951.70
SEK2,217.802,312.25
SAR6,241.016,491.34
RUB293.01324.41
NOK2,202.822,296.64
MYR5,260.675,376.09
KWD76,611.4879,684.38
KRW17.4419.13
JPY177.60186.14
INR284.71296.13
HKD2,948.403,043.37
GBP28,325.1129,237.51
EUR24,935.4526,068.31
DKK3,338.253,466.52
CNY3,386.643,496.26
CHF25,212.8326,024.98
CAD16,828.7217,370.80
AUD15,423.5615,920.37
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG