The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phải xử lý rốt ráo phản ánh của người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai
18/11/2019 - Lượt xem: 1635
Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 11-2019 do Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh tổ chức.
Tham dự buổi tiếp công dân còn có đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.
 
Chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc tồn đọng
 
Ngày 15-11, tại buổi tiếp công dân định kỳ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang đã yêu cầu các sở, ngành báo cáo kết quả giải quyết những kiến nghị, phản ánh của công dân trong lần tiếp công dân trước đó (ngày 15-10). Kết quả, trong số 14 vụ việc đã tiếp nhận, có 3 vụ việc đã được giải quyết; 8 vụ việc đang được các sở, ngành, địa phương giải quyết và 3 vụ việc chưa có báo cáo. Đối với các vụ việc còn tồn đọng, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành liên quan báo cáo cụ thể phương án xử lý, đồng thời chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm, không để kéo dài, phức tạp.
 
Theo ông Phạm Duy Du-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, qua kiểm tra tại buổi tiếp công dân tháng trước, Sở có một số nội dung liên quan được giao nhiệm vụ xử lý và đã có báo cáo kết quả giải quyết. Đối với vụ khiếu nại về đất đai giữa 4 hộ dân xã Ia Dêr đối với Công ty cổ phần Du lịch Xuân Thủy, Sở đã làm việc với UBND huyện Ia Grai, tổ chức đối thoại với các hộ dân, đồng thời làm việc với Công ty bàn giải pháp đổi đất, mua lại đất để ổn định cuộc sống các hộ dân này. Sở cũng đã làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Pleiku triển khai các nội dung về điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án và triển khai quy hoạch, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng theo quy hoạch.
 
  Văn phòng HĐND tỉnh báo cáo kết quả, tiến độ giải quyết các vụ việc tại buổi tiếp công dân  trước đó (ngày 15-10). Ảnh: M.T
Văn phòng HĐND tỉnh báo cáo kết quả, tiến độ giải quyết các vụ việc tại buổi tiếp công dân trước đó (ngày 15-10). Ảnh: M.T
 
Về vụ việc các ông: Đinh Quảng Vân, Trần Duy Dưỡng (thôn 7, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) đề nghị được giao đất (không thu tiền sử dụng đất) đối với phần đất thu hồi của Công ty Chè Biển Hồ trả về địa phương quản lý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trường hợp này, UBND huyện Chư Pah đang kiểm tra, rà soát. Hiện UBND xã Nghĩa Hưng đã tiếp nhận và đang giải quyết 270 hồ sơ đăng ký kê khai, lập thủ tục thuê đất theo phương án đã được phê duyệt. Ngoài ra, kiến nghị của các ông Phan Đình Thưởng, Phan Thái Thịnh (40/23 Nguyễn Thiện Thuật, TP. Pleiku) về việc bị thu hồi đất nhưng chưa được giao đất tái định cư tại khu vực Cầu Sắt thuộc Dự án VK Highland cũng đang được Sở khẩn trương giải quyết. “Bước tiếp theo, Sở sẽ tổ chức xác định giá đất cụ thể để Công ty cổ phần Phát triển nhà VK.Land thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, đồng thời đôn đốc đơn vị này giao đất ngay cho người dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính”-ông Du khẳng định.
 
Xoay quanh việc xử lý các vụ việc tồn đọng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang giao Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc với Công ty cổ phần Du lịch Xuân Thủy thỏa thuận, giải quyết dứt điểm việc đền bù cho 4 hộ dân ở xã Ia Dêr. Đến ngày 15-12-2019 nếu công ty này vẫn chưa giải quyết xong việc đền bù thì buộc phải cắt lại đất trả cho các hộ dân, không để kéo dài thêm nữa. Liên quan đến việc cấp đất tái định cư, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phải giải quyết dứt điểm. “Nếu tháng tới vẫn giải quyết chưa xong thì căn cứ vào trách nhiệm của mình để tự nhận khuyết điểm, không thể kéo dài được nữa. Thử đặt chúng ta vào trường hợp này thì sẽ như thế nào? Người dân chờ đợi 13 năm để có mảnh đất tái định cư, trong khi họ đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước”-Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh.
 
Tránh sai sót dẫn đến khiếu kiện
 
Tại buổi tiếp công dân, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cũng ghi nhận, lắng nghe phản ánh của bà Nguyễn Thị Hoàng và ông Nguyễn Văn Sơn (làng Mung, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) về vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hộ ông Lê Văn Sinh (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) khiếu kiện các cấp chính quyền trong việc tranh chấp đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác chồng lên đất của mình...
 
Đối với các vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và địa phương liên quan trực tiếp trả lời, phản hồi kiến nghị của công dân; đồng thời chịu trách nhiệm giải quyết từng vụ việc trên tinh thần trách nhiệm, đảm bảo hợp tình, hợp lý. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Chư Pưh rà soát tình hình thực tế sử dụng đất tại xã Ia Hla để tháo gỡ, đưa ra hướng xử lý cho người dân. Trong khi đó, trả lời khiếu nại của ông Lê Văn Sinh, Chánh án Phạm Duy Lam khẳng định: Tòa án nhân dân tỉnh đang xử lý theo trình tự sơ thẩm đối với vụ việc này và đã có văn bản gửi Chi cục Văn thư-Lưu trữ tỉnh đề nghị cung cấp hồ sơ để tiếp tục xử lý trong thời gian sớm nhất.
 
Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cũng yêu cầu tại các buổi tiếp công dân tiếp theo, các địa phương, sở, ngành liên quan cần nghiêm túc rà soát lại thực trạng từng vụ việc, từng quy định để giải quyết dứt điểm những tồn tại, không để các vụ việc kéo dài, phức tạp. Mục đích tiếp công dân là để xử lý rốt ráo phản ánh của người dân, chứ không để vụ việc trì đọng, kéo dài. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan đầu ngành thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc, tránh để xảy ra sai sót dẫn đến việc khiếu kiện, khiếu nại trong thời gian tới. 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG