Unable to connect to the remote server Ngành Tài chính cần tham mưu nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình trọng tâm của Đại hội
04/03/2021 - Lượt xem: 1823
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Sở Tài chính, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị ngành tài chính cần tham mưu được nguồn lực để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả 04 chương trình trọng tâm của Đại hội.

Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Sở Tài chính. Ảnh: Đ.V

Sáng 04/3, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Sở Tài chính về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 gắn với chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính; đồng chí Lê Minh Nhựt – Cục trưởng Cục thuế tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho Bạc nhà nước tỉnh.

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Anh Dũng báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Đ.V

Theo báo cáo tại buổi làm việc, năm 2020 tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh là 4.582 tỷ đồng, tăng 0,3% so với dự toán Trung ương giao, đạt 88,1% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 0,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do tác động của đại dịch Covid-19 kéo dài, thời tiết diễn biến bất thường, hạn hán kéo dài và việc triển khai thực hiện các giải pháp miễn, giảm, giãn thuế, phí và các khoản thu ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đã ảnh hưởng lớn đến số thu ngân sách nhà nước năm 2020.

Về công tác quản lý, điều hành ngân sách, UBND tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện dự toán chi NSĐP năm 2020, đảm bảo tiết kiệm, phát huy hiệu quả kinh phí; mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản nhà nước theo đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ quy định. Đảm bảo nhu cầu chi thường xuyên và chi đột xuất, đặc biệt kinh phí để phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Tính đến thời điểm 31/12/2020, tổng nợ thuế toàn ngành 727 tỷ đồng, giảm so với năm 2019 là 264 tỷ đồng (giảm 26,6%); thu nợ năm 2019 chuyển sang là 111 tỷ đồng chiếm 51% trên nợ có khả năng thu.

Trong lĩnh vực tài chính đầu tư thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc công tác quyết toán vốn đầu tư dự án, tiến độ giải ngân vốn đầu tư, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Sở trong việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn; năm 2020 đã thẩm tra, trình cấp thầm quyền phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành 64 dự án, giá trị phê duyệt quyết toán là 851,005 tỷ đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Đ.V

Sau khi nghe các ý kiến tham gia tại buổi làm việc, phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương ngành Tài chính đã có sự quyết tâm, nỗ lực và những cố gắng trong công tác tham mưu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Liên quan đến công tác trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành tài chính cần tham mưu được nguồn lực để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả 04 chương trình trọng tâm của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

“Việc tổ chức triển khai thực hiện các chương trình trọng tâm sẽ lồng ghép với các chương trình của Trung ương và địa phương; tuy nhiên vẫn phải có những nguồn lực cụ thể do chúng ta chủ động triển khai” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Công tác tham mưu quản lý điều hành ngân sách phải thật sự hiệu quả, triệt để tiết kiệm chống lãng phí, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý ngân sách. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, ngành Tài chính cũng cần phải chia sẽ với những khó khăn với nhân dân, với cộng đồng doanh nghiệp.

Ngành Tài chính cũng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kê khai. Triển khai khắc phục các hạn chế đã nêu trong công tác thanh quyết toán. Tích cực trong công tác giải ngân đối với các công trình xây dựng cơ bản có sử dụng nguồn ngân sách. Quản lý tham mưu, đề xuất sử dụng nguồn dự phòng ngân sách theo đúng quy định của pháp luật và phải thật sự có hiệu quả.

Phối hợp thật tốt với Sở Kế hoạch và Đầu tư trong việc phân bổ dự án, vốn đầu tư trong danh mục đầu tư công ở các giai đoạn; đồng thời đánh giá lại hoạt động của các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra đánh giá lại hiệu quả lĩnh vực quản lý giá và công sản hiện nay.

Đối với các kiến nghị của Sở Tài chính tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh nghiên cứu, xem xét theo đúng quy định.

Đăng Vũ

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG