Unable to connect to the remote server Nay H'Út: Học Bác làm những việc có ích cho cộng đồng
23/10/2019 - Lượt xem: 3668
Với bà Nay H'Út (làng Plơi Rngôl, xã Ia Trok, huyện Ia Pa), học tập và làm theo lời Bác đơn giản là làm những việc có ích cho cộng đồng. Bao năm qua, bằng những hành động thiết thực, bà đã giúp nhiều hội viên, phụ nữ trong làng vượt qua khó khăn, từng bước ổn định đời sống.
Bước qua tuổi 63 nhưng bà Nay H'Út vẫn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nhất là hoạt động do Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp triển khai. Bà H'Út chia sẻ, trước đó, bà có khoảng thời gian làm Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng nên hiểu khá rõ hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế cũng như nguyện vọng của nhiều hội viên. Theo bà H'Út, chi hội Phụ nữ làng hiện có 252 hội viên trong tổng số 273 phụ nữ tuổi từ 18 trở lên, đa phần là hội viên người dân tộc thiểu số, hội viên tôn giáo. Vì vậy, vào các buổi sinh hoạt chi hội và khi đi lễ nhà thờ, bà đều tranh thủ gặp gỡ, trò chuyện để tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Đặc biệt, bà luôn nhắc nhở chị em phải nâng cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lôi kéo, xúi giục; tránh xa “tín dụng đen”, tích cực thay đổi nếp nghĩ, cách làm để từng bước cải thiện cuộc sống.
 
 
 Bà Nay H'Út.  Ảnh: A.H
Bà Nay H'Út. Ảnh: A.H

 

 

 
Không chỉ nói suông, bà còn thường xuyên đứng ra vận động hội viên, phụ nữ trong làng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh bằng nhiều việc làm hết sức ý nghĩa, khi thì giúp giống mía, mì, khi lại vận động góp tiền, góp công sửa nhà, làm giếng... Bởi bà luôn tâm niệm rằng học tập và làm theo Bác là phải biết quan tâm, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau. Nhận thấy hoàn cảnh của gia đình chị Rah Lan HNưa khá khó khăn, không chồng, nuôi con nhỏ và bố mẹ già trong ngôi nhà đã xuống cấp, bà cùng chi hội đã đứng ra kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ. Với số tiền 20 triệu đồng, không lâu sau, ngôi nhà của chị HNưa đã được sửa chữa chắc chắn.
 
Riêng về hoàn cảnh của chị Nay H'Biên, bà H'Út kể: “Đây là hội viên nghèo do phải nuôi cha mẹ già yếu, con cái còn nhỏ, lại thiếu đất sản xuất. Mình đã vận động H'Biên thuê đất để trồng mía, riêng mình hỗ trợ 5 sào mía giống, cho vay 5 triệu đồng không tính lãi, khi nào có thì trả”. Nhờ sự giúp đỡ tận tâm cả về giống, vốn lẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mía của bà H'Út, mới đây, gia đình chị H'Biên đã dành dụm mua được 5 sào đất sản xuất (cũng chính là diện tích đã thuê trước đó) và hoàn trả 5 triệu đồng tiền vay cho bà H'Út. 
 
Nói thêm về việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong làng, bà H'Út kể về trường hợp chị RÔ H'Rép, do bị liệt nên không thể lao động kiếm sống. Từ khi còn làm Chi hội trưởng, bà đã duy trì đều đặn việc phân công các tổ phụ nữ góp gạo, nấu cơm mang đến mỗi ngày cho chị H'Rép. Gần 4 năm nay, tuy không còn đảm nhận vai trò kể trên song bà vẫn tích cực tham gia việc làm ý nghĩa này. Đặc biệt, bà còn hỗ trợ cho 15 hội viên phụ nữ nghèo 250 kg gạo thông qua phong trào “Hũ gạo tiết kiệm”. Ngoài ra, là thành viên Ban chức việc của nhà thờ Plơi Rngôl, nhiều năm qua, bà đã cùng nhà thờ nhận đỡ đầu 20 cháu có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi trên địa bàn. Cùng với việc dạy các cháu tập đọc, tập viết, bà vận động các chị em có đạo quyên góp, ủng hộ những bộ quần áo cũ, sách cũ... để trao tặng nhằm động viên các cháu tiếp tục đến trường. Chưa hết, 3 năm qua, bà còn vận động trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh vượt khó và giúp khoan giếng cho 1 hội viên nghèo.
 
Nhận xét về bà Nay H'Út, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Trok Lê Thị Bích Ngọc cho rằng: “Mặc dù tuổi cao nhưng bà H'Út vẫn tích cực đi đầu trong các phong trào, hoạt động của Hội. Đặc biệt, bà luôn sống chan hòa, yêu thương những người xung quanh và sẵn sàng giúp đỡ những hội viên nghèo để họ vượt qua khó khăn”. Mới đây, tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy tổ chức, bà Nay H'Út vinh dự là một trong 26 cá nhân điển hình được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG