The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Mỹ quan ngại Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam
07/04/2020 - Lượt xem: 1738
Mỹ bày tỏ "vô cùng quan ngại" việc Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam, kêu gọi Bắc Kinh tập trung vào nỗ lực toàn cầu chống Covid-19.

"Chúng tôi vô cùng quan ngại trước các báo cáo tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. Sự việc là diễn biến mới nhất trong chuỗi hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông", thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động tại khu vực đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, hôm 2/4 thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. 8 ngư dân sau đó được đưa về đảo Phú Lâm.

Ba tàu cá khác của Việt Nam đến ứng cứu nhưng cũng bị phía Trung Quốc truy đuổi, bắt và lai dắt vào đảo Phú Lâm rồi thả ra cùng ngày. Hôm 3/4, các ngư dân trên tàu QNg 90617 TS đã được Việt Nam tiếp nhận an toàn.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở Hoàng Sa tháng 5/2014. Ảnh: Nguyễn Đông.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động ở Hoàng Sa tháng 5/2014. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, kể từ khi đại dịch toàn cầu Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã công bố "các trạm nghiên cứu" tại những căn cứ quân sự được xây dựng phi pháp trên Đá Chữ Thập và Đá Subi, cho máy bay quân sự hạ cánh ở Đá Chữ Thập. Trung Quốc cũng tiếp tục triển khai dân quân quanh quần đảo Trường Sa.       

"Đường chín đoạn của Trung Quốc đã bị Tòa Trọng tài Quốc tế coi là yêu sách hàng hải bất hợp pháp theo Công ước Luật Biển 1982 vào tháng 7/2016 và chính phủ Mỹ có cùng quan điểm này", thông cáo nêu thêm. "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung hỗ trợ các nỗ lực quốc tế chống đại dịch toàn cầu và ngừng lợi dụng sự mất tập trung hoặc dễ bị tổn thương của các quốc gia khác để mở rộng yêu sách phi pháp ở Biển Đông".

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 3/4 đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối về sự việc.

"Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/my-quan-ngai-trung-quoc-dam-chim-tau-ca-viet-nam-4080556.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG