The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kỷ niệm 50 năm thành lập Đặc Khu ủy Quảng Đà
22/10/2017 - Lượt xem: 2428
Ngày 21/10, tại Nhà hát Trưng Vương (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Đặc Khu ủy Quảng Đà (10/1967 - 10/2017) do Thành ủy Đà Nẵng phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu vinh danh Đặc khu Quảng Đà đã góp công lớn cho chiến dịch Mậu Thân 1968 và chiến dịch giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 1975.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu Lễ kỷ niệm. Ảnh: Văn Sơn-TTXVN

Dự và phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động và đánh giá cao việc Đà Nẵng và Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ 50 năm ngày thành lập Đặc Khu ủy Quảng Đà và nhấn mạnh: hoạt động này cũng như việc khánh thành Khu lưu niệm Đặc Khu ủy Quảng Đà tại Căn cứ Hòn Tàu (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) vừa qua thể hiện sự biết ơn của bao thế hệ hôm nay đối với những hy sinh, cống hiến của các đồng chí lão thành cách mạng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước... 

Thủ tướng nêu rõ, Quảng Nam - Đà Nẵng là hai đơn vị hành chính độc lập, cùng với sự phát triển vững vàng của hai địa phương đã khẳng định sự đúng đắn của việc chia tách. Thủ tướng mong rằng lãnh đạo hai địa phương tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với để cùng nhau phát triển. Hiện nay, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng căn cứ cách mạng... vẫn đang còn khó khăn, vì vậy Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải làm sao để đồng bào tại các vùng này có đời sống ngày một phát triển...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã ôn lại quá trình lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sáng tạo của Đặc Khu ủy Quảng Đà và khẳng định: Đặc Khu ủy Quảng Đà vừa thành lập đã bắt tay ngay vào chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Với quyết tâm “tất cả cho tổng công kích, tất cả cho tổng khởi nghĩa”, Đặc Khu ủy đã chỉ đạo tập trung huy động mọi lực lượng chuẩn bị, khéo léo chỉ đạo, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của cho cách mạng, giữ gìn bí mật đến phút chót; đưa cán bộ vững vàng, am hiểu tình hình vào đứng chân trong nội thành để chỉ đạo phong trào. Vì vậy, trong cuộc tổng tiến công này, quân dân Quảng Đà đã anh dũng đánh thẳng vào các cơ quan đầu não của địch tại Đà Nẵng và các thị xã, thị trấn, tiêu diệt nhiều sinh lực và phương tiện chiến tranh của Mỹ - ngụy, góp phần vào chiến thắng toàn miền. Vai trò của Đặc Khu ủy Quảng Đà được thể hiện rõ nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng thành phố Đà Nẵng. Với việc chủ động nắm bắt thời cơ, thực hiện chủ trương sáng tạo “lấy tan rã làm tiêu diệt”, “huyện giải phóng huyện, xã giải phóng xã”, bằng tinh thần tiến công thần tốc, Đặc Khu ủy Quảng Đà đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân vùng lên giải phóng quê hương. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang khẳng định nhìn lại thực tiễn lịch sử sau 50 năm đã chứng minh tính đúng đắn, sự sáng tạo của Trung ương Đảng, của Khu ủy 5 đối với việc thành lập Đặc Khu ủy Quảng Đà, thể hiện sự đánh giá đúng vị trí chiến lược, tầm quan trọng của vùng đất Quảng Đà đối với cục diện chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Với bản lĩnh cách mạng và trí tuệ lãnh đạo của mình, Đặc khu ủy Quảng Đà đã lãnh đạo phong trào cách mạng Quảng Đà, viết tiếp những chiến công, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác... Từ thực tiến sự ra đời và quá trình lãnh đạo của Đặc Khu ủy Quảng Đà đã để lại những bài học quý về tư tưởng "dân là gốc", phát huy sức mạnh lòng dân; về sự đoàn kết, thống nhất, về tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, phát huy cao nhất vai trò của người đứng đầu cấp ủy; phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quê hương "Trung dũng, kiên cường đi đầu diệt Mỹ". Những bài học ấy vẫn còn nguyên tính thời sự trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.../.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG