Unable to connect to the remote server Kon Măh rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
09/11/2020 - Lượt xem: 1662
Chiều 7-11, làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020). Các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đến dự và chung vui cùng dân làng.
Cùng dự ngày hội còn có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các ban, ngành, đoàn thể huyện Chư Păh; đại diện chính quyền xã Hà Tây cùng đông đảo bà con làng Kon Măh. 
 
Niềm vui trong ngày hội lớn
 
Không khí rộn ràng lan tỏa từ khắp mọi nẻo đường đến từng nếp nhà ở làng Kon Măh hơn một tuần qua. Con đường dẫn đến nhà rông được thanh niên, phụ nữ phân công nhau quét dọn sạch sẽ. 
 
Để chuẩn bị cho ngày hội lớn này, người dân làng Kon Măh ai cũng háo hức sửa soạn kỹ lưỡng. Mỗi gia đình dành ra một ghè rượu ngon nhất để đem đến chung vui cùng dân làng.
 
Như nhiều chị em khác, bà Xen đem ghè rượu đến từ sớm và không quên mang theo món ốc xào rồi cẩn thận đặt lên chiếc bàn dài được chuẩn bị trước nhà rông của làng. Bà Xen chia sẻ: “Từ chiều qua, tôi ra ruộng bắt ốc, ngâm cho sạch bùn đất rồi sáng nay đem xào nấu để góp vui với mọi người. Ngày hội lớn của làng nên tôi cũng vui lắm”.
 
Lần lượt từng người đem đến, hàng rượu ghè cứ nối dài thêm, món ăn cũng đa dạng với lá mì, cơm lam, thịt nướng… do bà con tự chuẩn bị. Một con bò được ngả thịt để dân làng vui hội. Bà con khoác lên mình bộ trang phục truyền thống, tập trung về trước nhà rông mong chờ đến giờ khai hội.
 
Đại diện 5 gia đình tiêu biểu của làng Kon Măh ký kết giao ước thi đua trước sự chứng kiến của các đại biểu. Ảnh: Phương Linh
Đại diện 5 gia đình tiêu biểu của làng Kon Măh ký kết giao ước thi đua trước sự chứng kiến của các đại biểu. Ảnh: Phương Linh
 
Không chỉ người lớn mà các em thiếu nhi cũng rất háo hức trước ngày hội, đặc biệt là đội cồng chiêng “nhí”. Dù đã tham gia nhiều hội thi, hội diễn nhưng em Ngôn (14 tuổi) cùng các bạn trong đội khá hồi hộp đợi đến giờ biểu diễn tại ngày hội của làng. “Em và các bạn cùng nhau tập luyện 5 buổi để tham gia Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của làng. Lâu lắm rồi làng mới lại có ngày hội lớn, mọi người cùng đến chung vui nên cả đội cồng chiêng cũng mong ngóng lắm”-Ngôn chia sẻ.  
 
Đúng 14 giờ 30 phút, ngày hội chính thức bắt đầu với tiết mục hòa tấu nhạc cụ đặc sắc do các em thiếu nhi trong làng biểu diễn. Không khí của ngày hội càng lúc càng trở nên sôi nổi với các tiết mục văn nghệ, biểu diễn cồng chiêng. 
Tiết mục biểu diễn của đội cồng chiêng
Tiết mục biểu diễn của đội cồng chiêng "nhí" làng Kon Măh tại ngày hội. Ảnh: Phương Linh
 
Cần nỗ lực giảm nghèo
 
Làng Kon Măh hiện có 101 hộ với 486 khẩu, trong đó 97,02% là người Bahnar. Những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự đoàn kết, nỗ lực của bà con, diện mạo làng Kon Măh ngày càng khởi sắc. Làng có 11 đảng viên, 55 đoàn viên, 101 hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, 42 hội viên Hội Nông dân, 16 hội viên Hội Cựu Chiến binh.
 
Phát biểu tại ngày hội, ông Im-Trưởng thôn Kon Măh-cho biết: “Thời gian qua, Ban Công tác Mặt trận làng đã phối hợp vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế gắn với thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp. Bà con đã biết cải tạo vườn tạp, đưa các loại cây, con có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế vào sản xuất, chăn nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Nhiều gia đình có mức thu nhập cao”. 
 
Tỉ mỉ châm nước thật đầy vào từng ghè rượu, già Yinh vui vẻ nói: “Trước đây, nhà mình cũng như nhiều nhà khác trong làng khổ lắm, năm nào cũng thiếu ăn, nhà cửa tạm bợ. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chính quyền mà tôi và bà con thay đổi suy nghĩ, biết cách làm ăn, từng bước thay đổi cuộc sống”. Giờ đây, gia đình già Yinh đang nuôi 6 con bò sinh sản, 50 con gà, vịt, trồng 2 ha cao su, 1,5 ha mì, 4 ha bời lời, 1 ha lúa… Trung bình mỗi năm, gia đình thu lời 150 triệu đồng. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống ngày được nâng lên.
 
Không chỉ có nhiều bước tiến về kinh tế, làng Kon Măh còn là điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát huy truyền thống đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái. Đặc biệt, hiện nay, làng có 3 đội chiêng thu hút nhiều người, nhất là thanh-thiếu nhi tham gia luyện tập, biểu diễn.
 
Năm 2020, làng có 75 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", làng được công nhận khu dân cư văn hóa nhiều năm liền. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường và duy trì tốt sĩ số. 100% hộ dân dùng nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, 100% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh, trên 50% hộ có hố chứa rác thải sinh hoạt. Tình hình an ninh trật tự của làng luôn được giữ vững. 100% hộ tự nguyện đăng ký thực hiện tốt quy ước, hương ước của làng; tỷ lệ thanh niên khám tuyển và lên đường nhập ngũ đạt 100%... 
 
Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của làng Kon Măh. Ảnh: Phương Linh
Đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc làng Kon Măh. Ảnh: Phương Linh
 
Dự và chung vui cùng dân làng Kon Măh, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương tinh thần đoàn kết, thống nhất, sự nỗ lực cố gắng của Chi bộ, Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể và nhân dân đã cộng đồng trách nhiệm đóng góp sức lực xây dựng làng trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt ấn tượng với việc gìn giữ, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng của làng. Đây là điều mà dân làng cần tiếp tục duy trì; xã, huyện cần nhân rộng.
 
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Công tác Mặt trận làng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết thực hiện 5 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với việc thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận và các đoàn thể phát động. Bà con phải biết sử dụng đất đai có hiệu quả; xác định và chọn các loại cây, con để sản xuất, chăn nuôi phù hợp; biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; biết chi tiêu có kế hoạch để tích lũy phòng khi khó khăn, ốm đau, thiên tai; tuyên truyền, giáo dục con em phòng tránh tệ nạn xã hội; giữ gìn an ninh trật tự trong làng, trong xã… 
 
Trước thực tế làng còn đến 21 hộ nghèo, 22 hộ cận nghèo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành chỉ đạo chính quyền, các ban, ngành của huyện Chư Păh, xã Hà Tây cần tiếp tục rà soát, quan tâm hỗ trợ, huy động sự đóng góp của cộng đồng để cùng với các chế độ, chính sách của Nhà nước tập trung giúp đỡ các hộ khó khăn, hộ nghèo sớm thoát nghèo, phấn đấu giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo làng Kon Măh trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân, mỗi gia đình, mỗi người trong làng phải gương mẫu thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hương ước, quy ước ở khu dân cư; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân gắn với việc phát huy dân chủ trong đời sống xã hội trên tất cả các lĩnh vực, các công việc của làng…
 
Chủ tịch UBND tỉnh tin rằng, thời gian tới, với sự nỗ lực, đoàn kết, làng Kon Măh sẽ phấn đấu trở thành làng nông thôn mới, làng nông thôn mới kiểu mẫu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 
Đồng chí ..... Ảnh: Phương Linh
Đồng chí Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà các hộ khó khăn của làng Kon Măh. Ảnh: Phương Linh
 
Tại ngày hội, Ban Công tác Mặt trận làng Kon Măh đã phát động nhân dân thi đua chào mừng thành công đại hội Đảng bộ các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, 5 hộ dân tiêu biểu đại diện cho 101 hộ của làng đã ký kết giao ước thi đua.
 
Sau phần lễ, bà con tiếp tục vui phần hội rộn rã bên mái nhà rông, thưởng thức những ghè rượu cần và các món ẩm thực đặc sắc. Tiếng cồng chiêng trầm bổng lan ra khắp núi rừng.
Tại ngày hội, cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 ngôi nhà (50 triệu đồng/nhà) cho 2 gia đình khó khăn về nhà ở của làng Kon Măh, tặng 1 ti vi cho tập thể dân làng. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đại diện Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao tặng làng 1 phần quà và 2 triệu đồng, tặng 10 suất quà cho 10 hộ nghèo. Huyện ủy Chư Păh cũng tặng suất quà cho làng. Ủy ban nhân dân xã Hà Tây tặng 1 phần quà cho cán bộ và nhân dân làng Kon Măh, trao chứng nhận gia đình văn hóa cho 75 gia đình, tặng giấy khen cho 3 gia đình văn hóa xuất sắc tiêu biểu của làng.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG