The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kbang người dân đồng thuận cao sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố
08/07/2019 - Lượt xem: 1826
Việc thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn huyện Kbang không chỉ đạt kế hoạch đề ra, giúp tinh giản tổ chức bộ máy mà còn tạo sự đồng thuận cao của người dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Bà con xã Nghĩa An thu hoạch mía. Ảnh: Công Đạo
Bà con xã Nghĩa An thu hoạch mía. Ảnh: Công Đạo
 
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, huyện Kbang xác định việc sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố không đủ tiêu chuẩn theo quy định là bước đi quan trọng trong việc tinh gọn bộ máy ở cơ sở. Theo đó, huyện đã triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cùng với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của việc sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.
 
Ông Đinh Hươm (thôn 2, xã Đông) chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi ở làng Muôn. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, thôn 4, thôn 5 và làng Muôn được sáp nhập để thành lập thôn 2. Mới đầu, tôi cũng lo ngại việc sáp nhập các thôn, làng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi, phong tục tập quán, lối sống... Tuy nhiên, khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, tôi cũng như dân làng đã hiểu rõ hơn về những lợi ích trong công tác này như: thay đổi để tinh gọn bộ máy, tránh cồng kềnh; kinh phí tiết kiệm được sẽ đầu tư cho địa phương. Vì thế, bà con trong làng đều đồng thuận thực hiện chủ trương này”.
 
Ông Nguyễn Hữu Na-Bí thư Đảng ủy xã Đông-cho biết: “Năm 2018, xã có 11 thôn, làng. Sau khi sáp nhập, toàn xã còn 6 thôn, làng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các thôn, làng mới luôn được giữ vững, quyền lợi người dân được đảm bảo. Bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết, cùng nhau duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các làng trước đây”. Cũng theo Bí thư Đảng ủy xã Đông, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy, các thôn, làng, tổ dân phố sau khi sáp nhập sẽ thực hiện chủ trương nhất thể hóa, bố trí bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, làng, tổ dân phố; qua đó, giúp cho việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được kịp thời, hiệu lực, hiệu quả hơn so với trước kia.
 
Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đồng thuận cao trong nhân dân, năm 2018, huyện Kbang đã hoàn thành việc sáp nhập thôn, làng, tổ dân phố theo kế hoạch đề ra. Cụ thể, từ 167 thôn, làng, tổ dân phố, sau sáp nhập còn 111 thôn, làng, tổ dân phố; giảm 56 thôn, làng, tổ dân phố. Theo tính toán sơ bộ, sau khi sáp nhập đã tiết kiệm ngân sách nhà nước hơn 7,67 tỷ đồng.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trung-Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Kbang-cho biết: “Xác định đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nên đơn vị đã chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị, đặc biệt UBND cấp xã trong quá trình triển khai thực hiện; trên cơ sở đó tham mưu UBND huyện chỉ đạo kịp thời, phù hợp với đặc thù từng xã, từng khu dân cư. Công tác tuyên truyền, lấy ý kiến của cử tri, xây dựng đề án… diễn ra một cách chặt chẽ, hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Đặc biệt là sau khi sáp nhập, các thôn làng, tổ dân phố mới đã nhanh chóng ổn định, hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG