The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hôm nay (14-10): Bắt đầu diễn tập khu vực phòng thủ PT-14
14/10/2014 - Lượt xem: 4029
Trong 3 ngày (từ ngày 14 đến 16-10), tỉnh Gia Lai tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ quy mô một bên, hai cấp có một phần thực binh. Trước giờ khai mạc, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

 Chạy đua với thời gian


Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và lãnh đạo tỉnh, công tác chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh quy mô một bên, hai cấp có một phần thực binh đã được tiến hành từ rất sớm. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trung tâm nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Chỉ thị 16-CT/TU, Đảng ủy Quân sự tỉnh có Nghị quyết 29/NQ-ĐU lãnh đạo cuộc diễn tập. Tất cả đều tập trung quán triệt làm cho các sở, ban ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang nâng cao nhận thức, trách nhiệm, chú trọng củng cố kiện toàn tổ chức biên chế, nâng cao chất lượng phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng để thực hiện nhiệm vụ.
 

Lãnh đạo tỉnh thăm, động viên cán bộ-chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài  thao trường. Ảnh: Anh Huy
Lãnh đạo tỉnh thăm, động viên cán bộ-chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài thao trường.Ảnh: Anh Huy

Thượng tá Trương Thiên Tô-Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết: “Diễn tập khu vực phòng thủ PT-14 lần này là hình thức huấn luyện bậc cao, toàn diện trên tất cả các mặt quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, với không gian rộng, thời gian dài, nhiều thành phần, lực lượng tham gia. Trong phần diễn tập vận hành cơ chế theo Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị lãnh đạo, chỉ đạo chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ, đòi hỏi người cán bộ trong khung tập phải có năng lực toàn diện, nắm vững đường lối, quan điểm quân sự của Đảng, Luật Quốc phòng, các nghị định của Chính phủ; đồng thời phải nhanh nhạy trong nắm bắt, phân tích, nhận định đánh giá, căn cứ vào tình hình thực tiễn, chức năng, nhiệm vụ của ngành thì mới có những đề xuất, giải pháp sát với tình huống, thực tiễn đề ra”.

Từ nhận thức đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan trung tâm phối hợp hiệp đồng cung cấp ý định tác chiến, nhu cầu bảo đảm quốc phòng, mẫu biểu số liệu, ý định sử dụng lực lượng, phương tiện, hướng dẫn, trợ giúp các ngành xây dựng được gần 800 đầu văn kiện diễn tập với chất lượng khá tốt. Những ngày gần kề diễn tập, không khí làm việc ở các cơ quan, đơn vị rất sôi nổi. Khối Đảng, Mặt trận, đoàn thể tiếp tục điều chỉnh, bổ sung những đề xuất, giải pháp để tham mưu cho Tỉnh ủy lãnh đạo đẩy mạnh công tác tư tưởng, củng cố, kiện toàn tổ chức, vận động quần chúng, đấu tranh phòng-chống gây rối, biểu tình, chuyển đổi phương thức lãnh đạo, sinh hoạt thời chiến… Khối Kinh tế, Tài chính đang nỗ lực tính toán chi li những con số về tỷ lệ phát triển kinh tế-xã hội, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, động viên nhân lực, động viên kinh tế để vừa bảo đảm tốt nhất cho đời sống dân sinh, phòng thủ dân sự, vừa huy động cao nhất mọi khả năng có thể phục vụ cho tác chiến của lực lượng vũ trang và các đơn vị chủ lực tác chiến trên địa bàn. Khối Quân sự, Công an, Biên phòng điều chỉnh các quyết tâm, kế hoạch chiến đấu, để làm sao có được những phương án tối ưu nhất, đáp ứng yêu cầu của Ban Chỉ đạo, đạo diễn đồng thời có những phương án dự phòng, sẵn sàng xử lý các tình huống “đổi hướng tiến công”, những câu hỏi khó mà Ban Chỉ đạo, Ban Đạo diễn đề ra…
 

 Khẩu đội pháo phòng không 37 ly tham gia huấn luyện. Ảnh: Anh Huy
Khẩu đội pháo phòng không 37 ly tham gia huấn luyện. Ảnh: Anh Huy

“Ăn thao trường, ngủ thao trường”

Buổi diễn tập thực binh bắn đạn thật với đề mục: “Tiểu đoàn bộ binh được tăng cường phối hợp thuộc một số binh khí kỹ thuật, phối hợp Đồn Biên phòng chiến đấu phòng ngự ở địa hình rừng núi” chuẩn bị khai hỏa, do đó, công tác huấn luyện, chuẩn bị hầm hào, công sự, bia bảng… ngoài thao trường khẩn trương hơn bao giờ hết. Thậm chí cán bộ, chiến sĩ có lúc phải làm việc thâu đêm để đảm bảo tiến độ, song ai cũng nêu cao quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt công việc. Đã có hàng ngàn mét hào giao thông, hào chiến đấu được đào đắp, hình thành hệ thống trận địa phòng ngự liên hoàn, vững chắc, để bảo vệ khu vực phòng thủ. Trước giờ khai hỏa, chiến sĩ Lý Văn Thiều-Tiểu đoàn Bộ binh 50, phấn khởi cho biết: “Tôi rất tự hào vì được đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ bắn súng B40. Gần 2 tháng qua, tôi và đồng đội dường như ăn-ngủ tại thao trường, vừa tập trung huấn luyện, vừa tham gia củng cố hầm hào, bia bảng. So với các buổi huấn luyện, tập dượt khác thì đây là cuộc chiến thực sự, đòi hỏi phải tự tin, bản lĩnh và tập trung cao độ”.
 

 Chiến sĩ đang củng cố hầm hào, công sự trước giờ “khai hỏa”. Ảnh: Anh Huy
Chiến sĩ đang củng cố hầm hào, công sự trước giờ “khai hỏa”. Ảnh: Anh Huy

Thao trường huấn luyện những ngày này trở nên sôi động hơn bởi cuộc hội ngộ của đông đảo các lực lượng: dự bị động viên, dân quân tự vệ và lực lượng biên phòng. Các lực lượng “ngụ binh ư nông” đều sẵn sàng gác việc riêng, phấn khởi lên đường ngay khi có lệnh điều động. Mặc cho cái nắng đến cháy da, các cô gái trong tiểu đội nữ dân quân tự vệ vẫn miệt mài lấy đường ngắm trong bài huấn luyện bắn máy bay bay thấp. Tiểu đội trưởng Bùi Thị Nguyệt, bộc bạch: Thời gian đầu, tụi em cũng khá khó khăn khi phải làm quen với thời tiết khắc nghiệt, thao trường huấn luyện và hơn hết là nỗi nhớ nhà, nhớ con. Song, được sự quan tâm, động viên của các anh chỉ huy, tụi em đã vượt qua khó khăn và đều nêu cao quyết tâm: “Bắn trúng mục tiêu trong loạt đạn đầu”. Rời quân ngũ đã lâu, nên những quân nhân dự bị đã không giấu được niềm tự hào khi được điều động tham gia diễn tập với quy mô toàn tỉnh. Mặc dù phải gác lại công việc nhà, nhờ người trông nom vườn cà phê, vườn tiêu, song chiến sĩ Nguyễn Thế Nhân-Đại đội Cối 100 mm vẫn rất vui vẻ: “Được trở lại với cuộc sống quân ngũ và trở thành một người lính thực thụ ngay tại thao trường diễn tập thực binh là niềm vinh dự không phải ai cũng có được. Vì vậy, tôi luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp sức mình vào thành công của đợt diễn tập”.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy-Bộ Tư lệnh Quân khu, của lãnh đạo tỉnh, cùng với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của các thành viên khung tập, của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh, chắc chắn cuộc diễn tập PT-14 sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu đề ra, đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững mạnh.

                                                                                                                 Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG