The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN chuẩn bị cho AMM 53
07/09/2020 - Lượt xem: 1741
Các quan chức cao cấp nhất trí sẽ trình các Bộ trưởng Ngoại giao các kiến nghị liên quan đến hợp tác trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác.
Hoi nghi quan chuc cao cap ASEAN chuan bi cho AMM 53 hinh anh 1
Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN (SOM) tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Sáng 7/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã chủ trì các Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN và Ban Điều hành của Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ Ex-COM).

Đây là những hoạt động mở đầu chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan.

Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến khó lường, ASEAN cần vững vàng trong các cam kết, đoàn kết trong mọi hành động để vừa đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng vừa ứng phó thành công với với dịch bệnh và các thách thức đang nổi lên.

Các quan chức cao cấp ASEAN đã rà soát công tác chuẩn bị cho AMM 53 và các hội nghị liên quan. Dự kiến, tại AMM 53 và các hội nghị liên quan tới, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ trao đổi về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hợp tác ứng phó, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi sau dịch bệnh, một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ kiểm điểm, định hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN, trong đó có xem xét một số đề nghị thiết lập quan hệ đối tác, mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) cho Colombia, Cuba tham gia.

Các Bộ trưởng Ngoại giao cũng sẽ bàn về nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là phương thức để bảo đảm cho ASEAN tiếp tục là lực lượng chủ đạo trong khu vực dẫn dắt tiến trình hợp tác vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh.

Các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) là văn kiện chủ đạo, thể hiện cam kết của ASEAN duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân, đóng góp vào an ninh khu vực và nỗ lực chung của quốc tế trong chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ban Điều hành của Ủy ban SEANWFZ nhất trí sẽ trình Ủy ban SEANWFZ một số kiến nghị nhằm thực hiện hiệu quả phương thức mở rộng Hiệp ước SEANWFZ.

Các Quan chức cao cấp ASEAN hoan nghênh việc các bên ký kết SEANWFZ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế liên quan, đặc biệt là giữa Mạng lưới Cơ quan pháp quy về năng lượng nguyên tử của ASEAN (ASEANTOM) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Hoi nghi quan chuc cao cap ASEAN chuan bi cho AMM 53 hinh anh 2
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã cập nhật với các nước về quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị AMM 53 và các Hội nghị liên quan, đánh giá cao đóng góp của các nước trong quá trình xây dựng Cộng đồng, mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết tại các Hội nghị lần này, Bộ trưởng Ngoại giao các nước sẽ khẳng định quyết tâm của ASEAN nâng cao vai trò trung tâm, đẩy mạnh đề cao đoàn kết, đẩy mạnh hợp tác, vừa đẩy mạnh xây dựng thành công Cộng đồng vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và thúc đẩy tiến trình phục hồi sau dịch bệnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh sự tham gia đầy đủ của các đối tác tại Hội nghị lần này đã khẳng định vị trí, vai trò, hình ảnh quan trọng của ASEAN trong con mắt bạn bè quốc tế; đồng thời cho thấy quyết tâm của các nước duy trì đối thoại vì hòa bình, ổn định và hợp tác.

Kết thúc Hội nghị, các Quan chức cao cấp nhất trí sẽ trình các Bộ trưởng Ngoại giao các kiến nghị liên quan đến hợp tác trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác, thể hiện qua nhiều văn kiện khác nhau của Hội nghị.

Theo chương trình, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan sẽ được khai mạc sáng 9/9 tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới dự và phát biểu tại Phiên khai mạc hội nghị./.

Theo Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/hoi-nghi-quan-chuc-cao-cap-asean-chuan-bi-cho-amm-53/661662.vnp

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG