The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hỗ trợ kịp thời cho công dân về cách ly tại tỉnh
11/10/2021 - Lượt xem: 3549
hiều 9-10, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng-chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và một số công tác triển khai trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện các cơ quan báo đài địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh. 

Tăng cường tuyên truyền phòng-chống dịch

Báo cáo tại buổi họp báo, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Nguyễn Đình Tuấn thông tin: Từ ngày 28-5-2021 đến ngày 7 giờ ngày 9-10, toàn tỉnh phát hiện 720 ca nhiễm SARS-CoV-2. Đến thời điểm báo cáo có 382 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, có 3 trường hợp tử vong. Riêng từ ngày 1-10 đến ngày 9-10, cả tỉnh phát hiện 190 ca nhiễm SARS-CoV-2 (trong đó, có 162 ca dương tính đi từ vùng dịch về và 28 ca tái dương tính). Tổng số truy vết F1 từ ngày 28-5 đến ngày 6-10 là 2.155 người; truy vết F2 là 11.592 người. Lực lượng chức năng đã  lấy 69.328 mẫu xét nghiệm (199.835 người). 

Từ ngày 1-10, khi TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội, số công dân của tỉnh Gia Lai lao động từ các tỉnh này đã tự phát, ồ ạt về, đi qua tỉnh Gia Lai với số lượng lớn, mà cao điểm là từ ngày 3-10 đến 6-10. Trước tình hình trên, các lực lượng chức năng kịp thời phân luồng, kiểm tra, tổ chức đưa công dân của Gia Lai về cách ly tập trung và dẫn đường, bố trí xe vận chuyển, hỗ trợ thực phẩm, thức ăn, nước uống, xăng cho công dân đi qua tỉnh đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Đến 15 giờ ngày 9-10, tỉnh Gia Lai đã kích hoạt, vận hành 67 cơ sở cách ly tập trung tại 17 huyện, thị xã, thành phố, cách ly tập trung cho 13.835 người từ vùng dịch trở về địa phương (trong đó có 176 phụ nữ mang thai, 1.629 trẻ em, 356 người đang cách ly tập trung tại 4 khách sạn trên địa bàn TP. Pleiku). Tổ chức vận chuyển, dẫn đường, hỗ trợ ăn uống, xăng xe cho trên 15.000 người đi qua địa bàn tỉnh từ chốt cầu 110 (huyện Chư Pưh) đến chốt Sao Mai-Kon Tum và An Khê-Bình Định.

Định hướng về công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc-Phó Trưởng Tiểu ban Truyền thông đề nghị: Các cơ quan truyền thông quan tâm tuyên truyền, quán triệt tư tưởng, quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước “Chống dịch như chống giặc”, “kiên định thực hiện mục tiêu kép phòng-chống dịch hiệu quả đồng thời phát triển kinh tế, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe Nhân dân”. Chú trọng tuyên truyền, nhấn mạnh tạo sự thống nhất nhận thức khống chế dịch tuyệt đối là rất khó khăn; “phòng dịch vẫn là chính, là cơ bản, chiến lược, lâu dài; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác”; công tác phòng-chống dịch phải “từ xa, từ sớm, từ cơ sở”, người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng-chống dịch; xã, phường, thị trấn thật sự là “pháo đài”, người dân thật sự là “chiến sĩ” trong phòng-chống dịch.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ, chính xác, kịp thời về diễn biến tình hình dịch Covid-19. Tuyên truyền kinh nghiệm phòng-chống dịch; biểu dương gương “người tốt-việc tốt”, những hành vi và nghĩa cử nhân văn, cao đẹp trong xã hội. Tăng cường tuyên truyền lan tỏa những hình ảnh đậm tính nhân văn, tương thân tương ái, tinh thần đoàn kết, sẻ chia của toàn xã hội trong bối cảnh cả nước chống dịch, động viên sức mạnh tinh thần, củng cố niềm tin cho Nhân dân, đội ngũ y tế và lực lượng tuyến đầu phòng-chống dịch. Ngoài ra, chủ động đấu tranh, phản bác kịp thời với những thông tin giả, tin xấu độc ảnh hưởng tiêu cực đến công cuộc phòng-chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội. 

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tống Thới Mốc cũng lưu ý các cơ quan báo chí, truyền thông đưa thông tin về dịch bệnh cần cân bằng với các dòng thông tin khác, phản ánh đầy đủ mọi mặt của đời sống xã hội. Tăng cường các thông tin tích cực, thúc đẩy và lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân ái, sẻ chia, đoàn kết của dân tộc; tránh gây tâm lý hoang mang, bi quan, lo lắng, nhưng cũng không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

Hỗ trợ người dân về từ vùng dịch

Tại cuộc họp, các phóng viên báo chí đã nêu các câu hỏi liên quan về chủ trương và chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với lực lượng lao động tự do tự phát từ vùng dịch trở về Gia Lai; việc đảm bảo an toàn phòng-chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung; vấn đề cách ly tập trung người về từ vùng dịch theo quy định mới của Bộ Y tế; giá xét nghiệm SARS-CoV-2; dạy và học trực tuyến trong mùa dịch; việc hỗ trợ trang-thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội sau dịch của tỉnh; xử lý vi phạm trong phòng-chống dịch…

Các vấn đề phóng viên nêu trong cuộc họp đã được các cơ quan liên quan thông tin đầy đủ. Kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch ghi nhận sự đóng góp và cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn đã đồng hành cùng với tỉnh trong công tác tuyên truyền, nhất là trong công tác phòng-chống dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết, tỉnh đã dự lường việc công dân tự phát ồ ạt từ các vùng dịch về và chủ động có kế hoạch tiếp đón công dân. Tuy nhiên có thời điểm, các chốt kiểm soát quá tải vì lượng người về quá đông, có thời điểm tại chốt cầu 110 lên đến trên 2.000 người. Các công dân đi theo đoàn, không giãn cách và thực hiện 5K, vì vậy chỉ cần có 1 ca F0 thì những người còn lại đều có thể trở thành F1. Theo đó, buộc phải cách ly tập trung và sẽ phân loại sàng lọc sau. Đối với những người đủ điều kiện cách ly tại nhà thì sẽ cho về và thực hiện giăng dây, dán bảng cảnh báo, giám sát chặt chẽ theo quy định.

Quang cảnh cuộc họp báo.Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: Như Nguyện

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, khoảng 70% công dân về từ vùng dịch đợt này có hoàn cảnh khó khăn, không đảm bảo các điều kiện cách ly tại nhà nên phải cách ly tập trung theo quy định. Về việc có thu tiền hay không đối với công dân về từ vùng dịch cách ly tập trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đã có kết luận tại cuộc họp này như sau: Do số công dân đi về từ vùng dịch đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, vì vậy không thu tiền ăn, sinh hoạt trong thời gian cách ly tập trung. Trước mắt, tỉnh cho ứng kinh phí để đảm bảo tiền ăn, sinh hoạt cho bà con. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổng hợp nhu cầu kinh phí, tham mưu UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh xem xét cho chủ chủ trương. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Tiểu ban Vận động và huy động xã hội, Tiểu ban An sinh xã hội chủ động triển khai ngay công tác huy động sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm để hỗ trợ kịp thời đời sống, sinh hoạt cho công dân về cách ly tại tỉnh và hỗ trợ thực phẩm, ăn uống, xăng xe… cho số công dân các tỉnh di chuyển qua tỉnh Gia Lai.

Về việc đón công dân, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đảm bảo an toàn theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay, các khu cách ly tại tỉnh đang quá tải, vì vậy, tỉnh cũng đã liên hệ người dân tạm thời giãn cách thời gian về để đảm bảo an toàn phòng-chống dịch và sẽ đón trong thời gian tới.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG