The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Gia Lai tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số
29/12/2020 - Lượt xem: 1500
Sáng 28-12, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số lần thứ III, giai đoạn 2018-2020. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Châu Ngọc Tuấn tham dự và chỉ đạo hội nghị.

“Điểm tựa tinh thần” của dân làng

Gia Lai hiện có 44 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó có 43 dân tộc thiểu số (DTTS) với 699.791 người, chiếm 46,23% dân số toàn tỉnh. Tại thời điểm này, toàn tỉnh có 955 người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó có 771 người là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024.

Các lãnh đạo tỉnh dự lễ tuyên dương.  Ảnh: Đức Thụy
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ tuyên dương. Ảnh: Đức Thụy

Bằng nhiều cách làm khác nhau, từ năm 2018 đến nay, đội ngũ người có uy tín tiêu biểu đã phối hợp với MTTQ và tổ chức chính trị-xã hội các cấp tổ chức trên 20 ngàn buổi tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tích cực lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đội ngũ người có uy tín tiêu biểu cũng đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến trong việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS; giúp cấp ủy, chính quyền địa phương hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến, kiến nghị của nhân dân.

Chia sẻ về việc vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, ông Ksor Ry-Trưởng ban Công tác Mặt trận buôn Sô Ma Rơng (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) cho hay: Trước hết, gia đình ông gương mẫu đi đầu trong việc di dời chuồng trại, làm hàng rào, sau đó vận động người dân cùng thực hiện. Tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, ông đều giải thích cho bà con hiểu mục đích, ý nghĩa của việc chung sức xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trong buôn đã có 14 hộ tự nguyện di dời chuồng trại ra khỏi gầm nhà sàn; 133 hộ xây dựng nhà vệ sinh và các tuyến đường đã được trồng hoa, trồng cây xanh.

“Nhiều hộ dân đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, biết tiết kiệm chi tiêu, trồng rau xanh, trồng cây ăn quả và giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 38,5 triệu đồng/năm và trong buôn chỉ còn 22 hộ nghèo trong tổng số 216 hộ”-ông Ry thông tin.

Lời nói, việc làm của những người có uy tín tác động tích cực đến cộng đồng sở tại, thành “điểm tựa” của dân làng và “địa chỉ tin cậy” của cấp ủy, chính quyền địa phương. Với vai trò đó, đội ngũ những người có uy tín tiêu biểu đã phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức trên 50 ngàn buổi tuyên truyền, phát động quần chúng tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với hơn 1,5 triệu lượt người tham gia.

Bà Rcom HGuăch-người có uy tín tại tổ dân phố 6 (phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa) chia sẻ: Người làm công tác hòa giải phải kiên nhẫn, vô tư và khách quan. Phải biết nhìn nhận sự việc, vấn đề dưới nhiều góc độ và không được ngại khó khăn vất vả. Khi người dân cần giải quyết những mâu thuẫn, bất hòa dù vào thời điểm nào cũng phải có mặt.

Kể về vụ hòa giải mới đây, bà HGuăch cho biết: Gia đình ông Kpă Bin và Kpă Đơi ở đối diện nhau. Trong sinh hoạt hàng ngày, hộ ông Bin thường vứt rác ra ngoài đường gây ô nhiễm. Khó chịu trước hành động này nên mỗi lần uống rượu say, ông Đơi lại sang nhà ông Bin để la lối, đập phá. Sau khi nghe 2 gia đình phân trần, bà HGuăch đã phân tích để cả 2 nhận ra cái sai, cam kết không vi phạm và bắt tay làm hòa. Ông Đơi hứa sẽ bỏ tiền ra sửa lại vật dụng cho nhà ông Bin, còn ông Bin hứa không vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường nữa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên tặng bằng khen cho các già làng tiêu biểu. Ảnh: Đức Thụy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên tặng bằng khen cho các già làng tiêu biểu. Ảnh: Đức Thụy

Đảm nhận vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Bi (xã Ia O, huyện Ia Grai), ông Ksor Bơng bày tỏ: “Với một số hộ dân có nương rẫy gần khu vực đường biên, cột mốc, tôi luôn nhắc nhở họ phải nêu cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện có người lạ mặt hoặc có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho lực lượng chức năng kịp thời xử lý. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi cũng tuyên truyền, nhắc nhở bà con, nhất là những gia đình có mối quan hệ thân tộc với người bên Campuchia không qua lại thăm thân để tránh dịch bệnh lây lan”.

“Cầu nối” vững chắc giữa ý Đảng-lòng dân

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn bày tỏ sự vui mừng và gửi lời thăm hỏi đến các già làng, trưởng thôn, người uy tín tiêu biểu. Đồng thời, ghi nhận, biểu dương những việc làm tốt đẹp vì cộng đồng của đội ngũ này trong thời gian qua.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tin tưởng những người uy tín tiếp tục phát huy vai trò, truyền thống tốt đẹp của các thế hệ già làng, người uy tín, gương mẫu trong sinh hoạt, lao động sản xuất và giữ gìn an ninh trật tự; kịp thời tham mưu, đề xuất giải quyết những vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; tiếp tục vận động gia đình và người dân giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng tỉnh nhà phát triển vững mạnh toàn diện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Châu Ngọc Tuấn nói chuyện thân mật với các già làng tiêu biểu. Ảnh: Đức Thụy
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Châu Ngọc Tuấn (thứ hai từ trái sang) trò chuyện thân mật với các già làng tiêu biểu. Ảnh: Đức Thụy

Đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị cần tăng cường phối hợp với chính quyền và các ban ngành triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030. Đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đến các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các nội dung Quyết định số 12 ngày 6-3-2018 của Thủ tướng Chính phủ về “tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số”; Thông báo kết luận số 450 ngày 15-3-2017 của Thường trực Tỉnh ủy về tổ chức gặp mặt định kỳ đối với người có uy tín, tiêu biểu ở các cấp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quan tâm xây dựng, bồi dưỡng và phát huy vai trò của người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS; xác định công tác dân tộc, chăm lo xây dựng và phát huy vai trò người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong chương trình công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thanh Tuyền-Phó Trưởng ban công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam-nhấn mạnh: Đội ngũ người có uy tín đã khẳng định được vai trò “điểm tựa tinh thần” trong cộng đồng và là “địa chỉ tin cậy” của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bà Tuyền đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để Mặt trận và đoàn thể chính trị-xã hội các cấp phát huy hơn nữa vai trò xây dựng, củng cố, phát huy khối đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu phát triển của tỉnh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 100 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho 100 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư, giai đoạn 2018-2020. Trước đó, các đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đại đoàn kết.
 

Đồng chí Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho các gia làng tiêu biểu. Ảnh: Đức Thụy
Đồng chí Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen cho các già làng tiêu biểu. Ảnh: Đức Thụy

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG