Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau
trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 11/2017. (Ảnh: MH)

Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Giắt-xờ-tin Tờ-ru-đô (Justin Trudeau), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada từ ngày 8-10/6/2018.

Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/8/1973. Trong chuyến thăm Canada của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (tháng 9/2014), Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã ký Ý định thư nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ hai nước. Trong chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Canada Stephane Dion (3 - 8/9/2016), hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ trên 7 lĩnh vực của Ý định thư về quan hệ hai nước, đặc biệt là thương mại - đầu tư và giáo dục, đào tạo.

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào tháng 11/2017, hai bên ra Tuyên bố chung về việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện đã đề ra các nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, các phương hướng và biện pháp thúc đẩy quan hệ tập trung vào 7 lĩnh vực hợp tác, gồm: chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng - an ninh, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ và giao lưu nhân dân.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt gần 5 tỷ USD. Canada đứng thứ 14/112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 149 dự án trị giá 4,1 tỷ USD. Về hỗ trợ phát triển (ODA), gần đây, Canada đã công bố khoản viện trợ ODA cho dự án phát triển Hợp tác xã tại Việt Nam, dự án giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và hai dự án an toàn thực phẩm.

Giáo dục, đào tạo đang là một trong những lĩnh vực có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Số du học sinh Việt Nam sang Canada học tập đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua, đưa Việt Nam trở thành nước lớn nhất trong số các nước ASEAN có du học sinh tại Canada với 12.000 học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai một số chương trình học bổng đi học tại Canada như: Chương trình miễn giảm học phí cho sinh viên Việt Nam (theo thỏa thuận hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ bang Quebec được ký từ năm 2004)… Ngoài ra có các Chương trình Canada học (tại Khoa Quốc tế, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn); Chương trình hợp tác giữa Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Việt Nam, Trường Đại học Trà Vinh và Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Canada; giữa Đại học Kinh tế Quốc dân với Đại học Tổng hợp Quebec tại Montreal (UQAM).

Bên cạnh đó, hai bên cũng thúc đẩy hợp tác và kết nối giữa các địa phương tương đồng như tỉnh Hà Tĩnh với Langley (tỉnh bang British Columbia), Thành phố Hồ Chí Minh với Toronto (tỉnh bang Ontario), Đà Nẵng với Vancouver... Phía Canada đã triển khai một số dự án viện trợ phát triển (ODA) tại một số địa phương gồm: dự án phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ cho tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Trà Vinh; dự án đào tạo dạy nghề cho người lao động cho tỉnh Hậu Giang và Vĩnh Long…

Quan hệ hợp tác về an ninh quốc phòng được duy trì thông qua trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc bên lề các diễn đàn đa phương, thông qua việc trao đổi kinh nghiệm và hợp tác về huấn luyện đào tạo tiếng Anh, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ nhân đạo, phòng chống tội phạm và nhập cư. Tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, hai bên tích cực phối hợp trong nhiều lĩnh vực: giải trừ quân bị, an ninh khu vực, thương mại quốc tế, thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hai nước cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Canada có những bước phát triển tích cực về chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân…, nhân dịp hai nước đang triển khai các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/8/1973 - 21/8/2018). Đặc biệt sau khi hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tháng 11/2017, đề ra các nguyên tắc định hướng cơ bản cũng như các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Chuyến thăm Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm tiếp tục duy trì đà phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, tiếp tục tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đẩy mạnh các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực nhằm đưa quan hệ giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả./.

(Theo ĐCSVN)