The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chuyên gia: Dấu mốc mới cho mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc
02/11/2022 - Lượt xem: 96
Chuyên gia người Hong Kong (Trung Quốc) Lý Minh Hán cho rằng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này sẽ tạo dấu mốc quan trọng cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên bục nghe quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Hong Kong sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 30/10-1/11, chuyên gia Lý Minh Hán - người có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam, đồng thời là cố vấn cho bộ phim “Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong,” nhận định chuyến thăm lần này có ý nghĩa rất đặc biệt, đặt dấu mốc mới cho quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

Theo ông Lý Minh Hán, chuyến thăm được thực hiện ngay sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy cả hai nước Trung Quốc và Việt Nam đều đặc biệt coi trọng vị thế của nhau, coi trọng mối quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai nước.

Phía Trung Quốc đã tổ chức lễ tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Chuyến thăm cũng cho thấy Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc.

Trong bối cảnh cục diện thế giới, khu vực đang có những thay đổi sâu sắc, nhanh chóng, xuất hiện nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, lãnh đạo hai đảng, hai nước Trung Quốc-Việt Nam vẫn tiếp tục tăng cường tình đoàn kết. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc luôn coi trọng và gìn giữ tài sản quý báu của tình hữu nghị truyền thống mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ tiền bối đã gây dựng và dày công vun đắp, đồng thời tích cực kế thừa, tiếp nối để không ngừng xây đắp tình hữu nghị giữa hai nước.

Ông Lý Minh Hán cho rằng chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này sẽ tạo dấu mốc quan trọng cho quan hệ giữa hai nước, làm cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời vững bền, cùng đóng góp cho sự nghiệp của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước.

Trong chuyến thăm, phía Trung Quốc đã trao tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Huân chương Hữu nghị nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Theo ông Lý Minh Hán, đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam về những đóng góp trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Việt Nam trong thời đại mới.

Theo ông Lý Minh Hán, sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước cũng như mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa nhân dân hai nước sẽ được củng cố vững chắc hơn.

Qua kết quả chuyến thăm, nhất là nội dung hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như nội dung Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc, quan hệ giữa hai Đảng, hai nước sẽ được nâng lên tầm cao mới./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG