The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chủ tịch Quốc hội: Càng công khai, minh bạch thì càng phát huy tốt vai trò phản biện
08/01/2022 - Lượt xem: 1230
Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại Lễ khánh thành Trung tâm Tư liệu - Thư viện, Trung tâm giám sát và điều hành, phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán, nền tảng xét xử trực tuyến tòa án nhân dân.

Sáng nay (8/1), TAND Tối cao tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Tư liệu - Thư viện, Trung tâm giám sát và điều hành, phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán, Nền tảng xét xử trực tuyến tòa án nhân dân. Dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng TAND Tối cao có thêm những công trình nền tảng công nghệ số phục vụ đắc lực cho việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tòa án nhân dân, đồng thời cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hỗ trợ hoạt động tòa án các cấp. Công trình này là những viên gạch đầu tiên, đặt nền móng cho việc thực hiện tòa án điện tử, tòa án thông minh ở Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc khánh thành đưa vào sử dụng nền tảng xét xử trực tuyến, cùng với việc ban hành Thông tư liên tịch quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến, ngay sau khi nghị quyết của Quốc hội được ban hành, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm nỗ lực của hệ thống tòa án trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Đây cũng là giải pháp kịp thời, phù hợp, hiệu quả để chủ động thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19 đang vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động tố tụng tại tòa án.

Trong những năm qua, tòa án các cấp đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, đề xuất xây dựng nhiều chủ trương, chính sách quan trọng làm nền tảng để ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực hoạt động công tác của ngành Tòa án. Nhiều dịch vụ công trực tuyến của ngành Tòa án đã được triển khai thực hiện và thu được kết quả tích cực. Trang thông tin điện tử công bố bản án quyết định của tòa án và án lệ đã phát huy hiệu quả tốt, nên góp phần nâng cao chất lượng xét xử, tăng cường tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện tốt hơn cho người dân giám sát công tác của tòa án, đặc biệt là hoạt động xét xử.

"Càng công khai, minh bạch, một mặt để người dân biết được, đồng thời là môi trường rất tốt để cho nhân dân, cử tri giám sát lại hoạt động của Tòa án. Càng công khai, minh bạch bao nhiêu thì phát huy vai trò phản biện càng tốt bấy nhiêu. Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối với tòa án trên toàn quốc đã tạo nên môi trường làm việc tương tác nhanh chóng kịp thời và hiệu quả giữa các tòa án, góp phần tiết kiệm ngân sách trong việc tổ chức các cuộc họp hội nghị, hội thảo tập huấn”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Trung tâm Tư liệu - Thư viện, Trung tâm giám sát và điều hành, phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán, Nền tảng xét xử trực tuyến Tòa án nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Trung tâm Tư liệu - Thư viện, Trung tâm giám sát và điều hành, phần mềm trợ lý ảo cho thẩm phán, Nền tảng xét xử trực tuyến Tòa án nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, ngành Tòa án và tòa án các cấp cần thực hiện tốt cải cách tư pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án. Trong công tác xét xử các vụ án hình sự phải đúng người đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm trong công tác xét xử; giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình về bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự. Các tòa án cần nỗ lực phấn đấu hoàn thành trọng trách bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tổ chức, cá nhân mà đảng, nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Ông Vương Đình Huệ yêu cầu ngành Tòa án tích cực tham gia xây dựng thể chế xây dựng pháp luật để kịp thời giải quyết yêu cầu đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn; nghiên cứu, hoàn thiện chính sách pháp luật để tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số và tòa án điện tử ở nước ta. Tổ chức triển khai thi hành hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội về công tác tòa án, nhất là Nghị quyết số 33 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Tăng cường công khai, minh bạch và bảo đảm sự giám sát của nhân dân, cử tri đối với hoạt động của các tòa án, tiếp tục đổi mới thủ tục tố tụng tư pháp nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tòa án phải quán triệt quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và là mục tiêu, lấy hiệu lực, hiệu quả hoạt động và lợi ích của người dân, doanh nghiệp và xã hội làm thước đo để đánh giá kết quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan Trung tâm Tư liệu - Thư viện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan Trung tâm Tư liệu - Thư viện.

Nhấn mạnh con người là yếu tố then chốt, phương tiện kỹ thuật chỉ là công cụ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, ngành Tòa án phải xây dựng hình ảnh người cán bộ tòa án thanh liêm, chính trực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, mẫu mực về đạo đức.

Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện đối với tổ chức hoạt động của tòa án để tòa án nhân dân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, góp phần xây dựng nền tảng tư pháp Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân./

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG