16/06/2016 - Lượt xem: 2148
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời thăm hỏi thân ái của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao, nguyên lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến các vị lãnh đạo Campuchia.

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, chiều nay, tại thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Vibol Sena Pheakdey Say Chhum, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Akka Moha Ponhea Chakrei Heng, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen.

Tại các cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Samdech Say và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia và được chứng kiến những thành tựu to lớn, đáng tự hào mà nhân dân Campuchia anh em đã đạt được dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni (Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni) và dưới sự lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Vương quốc Campuchia trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong những năm qua; chúc nhân dân Campuchia tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa, đưa đất nước Campuchia ngày càng phát triển phồn vinh. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn và bày tỏ xúc động trước sự đón tiếp trọng thể, thắm tình hữu nghị anh em mà Quốc vương, Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Campuchia đã dành cho đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam ngay từ khi đoàn đến Phnom Penh. Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và làm hết sức mình để củng cố và vun đắp mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Campuchia. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời thăm hỏi thân ái của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao, nguyên lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến các vị lãnh đạo Campuchia.

Nhắc đến tình láng giềng hữu nghị và truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau của hai nước, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin đều nhấn mạnh nhân dân Campuchia biết ơn và sẽ không bao giờ quên sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và giành chiến thắng lịch sử ngày 07/01/1979, giúp dân tộc Campuchia hồi sinh và phát triển như ngày nay. Xương máu và công lao của quân tình nguyện Việt Nam là vô giá và hai nước cần có nhiều hoạt động giáo dục để các thế hệ mai sau luôn hiểu rõ giá trị của mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc. Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin đã gửi lời chúc mừng và thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và hai nhà lãnh đạo Thượng viện và Quốc hội Campuchia bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có hợp tác giữa các cơ quan lập pháp. Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương, nhất là tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp như hiện nay, hai nước càng cần phải tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị để xứng đáng với sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước, đồng thời đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước. Với tinh thần đó, hai bên nhất trí tổ chức các hoạt động trọng thể chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2017), coi đây là dịp đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau.

 

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia
 Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Tại cuộc gặp Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, đáng tự hào mà nhân dân Campuchia đã đạt được dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni và dưới lãnh đạo của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia với nòng cốt là Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) mà Samdech Techo Hun Sen là Chủ tịch. Chủ tịch nước bày tỏ tin tướng Đảng CPP và Chính phủ Hoàng gia Campuchia dưới sự lãnh đạo của Samdech Techo Hun Sen sẽ tiếp tục đưa Vương quốc Campuchia tiếp tục phát triển thịnh vượng trong những năm tới.

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Techo Hun Sen nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cho rằng chuyến thăm sẽ là một dấu mốc lịch sử, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước; bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ này ở Campuchia. Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Techo Hun Sen khẳng định nếu không có chiến thắng lịch sử ngày 07/01/1979, Campuchia không có ngày hôm nay. 

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; khẳng định sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước; cam kết thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã thỏa thuận, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường giao lưu nhân dân, nhất là cần giáo dục thế hệ trẻ hai nước nhận thức sâu sắc về truyền thống đoàn kết hữu nghị và giúp đỡ lẫn nhau của các thế hệ để có trách nhiệm tiếp tục vun đắp cho quan hệ hai nước. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Techo Hun Sen nhất trí chỉ đạo các bộ ngành hữu quan phối hợp với nhau để rà soát, hoàn thiện các cơ chế và thỏa thuận liên quan nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư, kết nối kinh tế, giáo dục- đào tạo, du lịch… giữa hai nước. Hai bên nhất trí xem xét các chính sách nhằm phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt mục tiêu 5 tỷ USD trong thời gian tới, trong đó có đẩy nhanh việc sớm ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, xây dựng chương trình kết nối nền kinh tế hai nước, nhất là hợp tác phát triển kinh tế dọc biên giới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Techo Hun Sen đã quan tâm chỉ đạo giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia trong thời gian qua; đề nghị Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Samdech Techo Hun Sen tiếp tục quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của kiều dân Việt Nam, nhất là vấn đề địa vị pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi để Việt kiều tại Campuchia ổn định cuộc sống, góp phần đóng góp cho đất nước Campuchia giàu mạnh và tăng cường tình láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tổ chức các hoạt động trọng thể chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017). 

Trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương mà hai bên là thành viên; ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và khu vực; tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và cùng những nước thành viên khác của Ủy hội Mekong quốc tế nhằm đảm bảo việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng mời các nhà lãnh đạo Campuchia sang thăm chính thức hoặc sang nghỉ tại Việt Nam vào thời gian phù hợp. Các nhà lãnh đạo Campuchia đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Tối 15/6, tại Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh, Quốc vương Norodom Sihamoni đã mở Quốc yến chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,350.0023,690.00
THB669.80696.13
SGD17,313.4317,886.31
SEK2,227.192,324.02
SAR6,240.186,495.99
RUB289.61320.92
NOK2,184.872,279.86
MYR5,200.685,319.29
KWD76,486.5079,622.01
KRW17.2818.96
JPY174.53183.08
INR283.76295.39
HKD2,948.773,046.34
GBP28,288.0929,224.11
EUR24,914.6226,068.68
DKK3,337.383,468.57
CNY3,377.453,489.73
CHF25,089.8325,920.02
CAD16,888.9017,447.73
AUD15,462.8915,974.54
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG