The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Nhiều vấn đề nóng được trả lời bình tĩnh, sáng suốt
13/06/2014 - Lượt xem: 4538
Chiều 12/6, phát biểu kết thúc chương trình chất vấn 2,5 ngày tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, nhiều vấn đề dù không mới nhưng rất nóng đã được chất vấn và trả lời chất vấn một cách bình tĩnh, sáng suốt, thẳng thắn.

 Chủ tịch Quốc hội đánh giá, 5 đồng chí thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn rõ ràng, cụ thể, thẳng thắn và nhận trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân đối với lĩnh vực của mình, ngành mình.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết thúc 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn  (Ảnh: Kim Thanh) 

Trong phát biểu, đề cập đến kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Chúng ta đã nhìn thẳng vào sự thật, thấy còn nhiều mặt yếu kém, cả về kinh tế, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cả đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng còn nhiều vấn đề bức xúc nhưng quyết tâm của Quốc hội là đoàn kết toàn dân để chúng ta phấn đấu, với một tinh thần cao nhất”. Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong điều kiện khó khăn cũ đang còn, khó khăn mới lại xuất hiện, vẫn phải hoàn thành tốt được nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, giảm nghèo, an sinh xã hội cho nhân dân.

Về kiến nghị của đồng bào, cử tri cả nước gửi tới Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất nhiều ý kiến có giá trị, đây là tấm lòng và tình cảm đồng thời cũng là trách nhiệm của nhân dân đối với Quốc hội và đối với cơ quan Đảng, Nhà nước. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ, các ngành, các cấp phối hợp để tiếp tục giải quyết những kiến nghị mà cử tri đặt ra ở phiên họp trước chưa giải quyết hoặc giải quyết chưa thấu đáo, khẩn trương giải quyết những kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp này.

Liên quan đến vấn đề nợ công, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là một vấn đề cần phải được rà soát, cần phải được điều chỉnh và nghiêm túc xem xét thận trọng để đảm bảo an toàn, an ninh tài chính quốc gia, nhưng rộng hơn là bảo vệ kinh tế vi mô, ổn định để phát triển vững chắc trong thời gian tới.

Đề cập đến giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội yêu cầu Chính phủ phải khẩn trương tìm mọi biện pháp khắc phục những tồn tại, yếu kém, xây dựng cho được đề án để thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương nhằm đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh Quốc hội nhất trí thống nhất hệ thống pháp luật, thể chế mặc dù đã có rất nhiều công sức xây dựng, đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong thời gian qua nhưng hiện cần phải tiếp tục đổi mới theo tinh thần của Hiến pháp, công khai, minh bạch, rõ ràng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Về vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, cuộc đấu tranh này cấp bách nhưng gian khổ, phải khẩn trương nhưng phải kiên trì và có biện pháp, cần tiếp tục triển khai một cách có hiệu quả hơn.

Sau phiên họp này, Quốc hội giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban sẽ lựa chọn một số chuyên đề, một số vị để tiến hành chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và nghe Báo cáo giải trình của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành ở các phiên họp của Hội đồng dân tộc và các Ủy ban khác của Quốc hội./.

Theo Dangcongsan

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG