The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
26/02/2021 - Lượt xem: 1466
Sáng 26/02, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ trì buổi làm việc có đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng chí Lưu Trung Nghĩa – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trong năm qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh đã chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng của ngành ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Theo đó, năm 2020, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 30.186 tỷ đồng, đạt 100,52% kế hoạch, tăng 5,84% so với cùng kỳ năm 2019. Ngành nông nghiệp đã đi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, hình thành và phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, có tính cạnh tranh gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; xuất khẩu 02 sản phẩm nông sản sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Tổng diện tích gieo trồng đạt 550.596 ha, đạt 102,69% so với kế hoạch tăng 3,22% so với cùng kỳ năm 2019. Toàn tỉnh trồng tái canh cây cà phê được 2.096,6 ha/2.486 ha đạt 84,3% kế hoạch. Nâng tổng số diện tích cà phê trồng tái canh của tỉnh lên 12.587,5 ha (giai đoạn 2016-2020).

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lưu Trung Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đ.V

Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi đạt 4.313 tỷ đồng, đạt 109,7% so với 2019. Trên địa bàn tỉnh có 712 nhà yến, 65.279 đàn ong, 411 trang trại chăn nuôi. Hiện nay, có 101 dự án chăn nuôi đang được nhà đầu tư quan tâm với tổng diện tích khoảng 5.070 ha, tổng số vốn đầu tư khoảng 14.046 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, năm 2020 đã trồng được 5.127,3 ha rừng đạt 102,5% kế hoạch. Thời gian qua, đã có 531 vụ vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng giảm 29 vụ so với năm 2019. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 352 công trình thủy lợi kiên cố có tổng năng lực thiết kế tưới cho 67.411 ha.

Đối với chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh có thêm 18 xã đạt chuẩn, vượt 07 xã so với Nghị quyết, nâng tổng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh lên 88 xã; đã có thêm 56 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn tỉnh hiện có 237 HTX nông nghiệp và 61 mô hình nông hội được thành lập với tổng số người tham gia nông hội là 2.025 người. Có 149 sản phẩm OCOP trong đó có 22 sản phẩm đạt 4 sao và 127 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh.

Liên quan đến tiến độ xây dựng Nghị quyết phát triển lâm nghiệp bền vững, tăng cường sinh kế, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Gia Lai đến năm 2025, nhiệm vụ đến năm 2030; đến nay, Sở đã xây dựng xong đề cương chi tiết và dự thảo phân công nhiệm vụ trình UBND tỉnh theo đúng thời gian quy định. Đồng thời, chỉ đạo phân công giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng Đề án và Nghị quyết để các đơn vị thuộc ngành triển khai xây dựng đảm bảo nội dung và tiến độ theo yêu cầu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các đồng chí trong Đoàn công tác, kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên chia sẻ những khó khăn của ngành NN&PTNT tỉnh trong năm 2020. Dù chịu tác động của tình hình dịch bệnh, thiên tai, giá cả các mặt hàng chủ lực xuống thấp song ngành vẫn đạt được một số kết quả khả quan.

Đối với nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Sở NN&PTNT phải quyết tâm xây dựng được thương hiệu của ngành Nông nghiệp Gia Lai gắn với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có ở địa phương. Để thực hiện được vấn đề này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở NN&PTNT phải xác định được từng loại cây trồng, vật nuôi chủ lực phù hợp với điều kiện của từng vùng trên địa bàn tỉnh và có những định hướng cụ thể cho người dân. Qua đó, hình thành được các chuỗi liên kết giá trị để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT cần phát huy trí tuệ, tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết chuyên đề về nông nghiệp đã được Tỉnh ủy ban hành trong nhiệm kỳ qua và 2 chương trình trọng tâm về phát triển nông, lâm nghiệp bền vững mà Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cũng đề nghị Sở NN&PTNT phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi hoạt động và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, nhất là đối với đội ngũ cán bộ, công nhân viên làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong từng lĩnh vực. Đầu tư hạ tầng phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp để áp dụng vào thực tiễn. Tập trung thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là trồng rừng gỗ lớn; nghiên cứu xây dựng cơ chế giao khoán bảo vệ rừng, tạo sinh kế cho cộng đồng, người dân sống gần rừng. Khẩn trương hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng và xây dựng khung giá rừng theo quy định của pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, nâng cao đời sống cho người dân. Triển khai có hiệu quả chương trình OCOP, cùng phối hợp với các ngành khác để giúp tiêu thụ sản phẩm cho người dân...

Đăng Vũ

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG