The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Lét-xte thăm chính thức Việt Nam
07/04/2016 - Lượt xem: 1930
Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngài E-na-ni Cô-en-lu đa Xin-va (Hernaini Coelho da Silva), Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Lét-xte (Timor Leste), đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 06 - 08/4/2016.

 

 Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Lét-xte thăm chính thức Việt Nam

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Lét-xte, tin tưởng rằng thành công của chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ti-mo Lét-xte. Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Lét-xtê bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam và cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà phía Việt Nam đã dành cho đoàn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời gian qua và khẳng định chính sách của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị với Ti-mo Lét-xtê trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương; đồng thời chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Ti-mo Lét-xtê đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong hơn một thập kỷ qua. Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Lét-xờ-tê bày tỏ đánh giá cao những thành quả quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế; mong được học hỏi kinh nghiệm phát triển đất nước của Việt Nam cũng như đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi với Việt Nam.

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về những kết quả hai bên đã đạt được và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, nông - lâm - ngư nghiệp, năng lượng, thông tin - truyền thông. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Ti-mo Lét-xtê trên những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Ti-mo Lét-xtê có nhu cầu như nông nghiệp, phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo, nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản. Phó Thủ tướng đề nghị Ti-mo Lét-xtê tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Ti-mo Lét-xtê, trong đó có Tập đoàn Viettel cũng như hoạt động dầu khí. 

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Lét-xtê tỏ hài lòng với hợp tác thương mại gạo giữa hai nước và đề nghị hai bên sớm họp Uỷ ban Hỗn hợp lần thứ nhất cấp Bộ trưởng Ngoại giao; đồng thời nhất trí bên cạnh việc tiếp tục triển khai tốt các Hiệp định đã ký kết về thương mại, hợp tác kỹ thuật và kinh tế, thương mại gạo giai đoạn 2015 – 2017, sẽ thúc đẩy các bộ, ngành liên quan trao đổi, tiến tới ký kết các Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hợp tác nông nghiệp, các thoả thuận hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tương trợ tư pháp hình sự, dẫn độ.

Hai Bộ trưởng cũng đã trao đổi về một số vấn đề hợp tác khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định hai bên sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn và tổ chức đa phương; Việt Nam đánh giá cao quyết tâm và những nỗ lực của Ti-mo Lét-xtê để có thể sớm được gia nhập vào Hiệp hội và sẽ tích cực phối hợp cùng các nước ASEAN hỗ trợ nguyện vọng này của Ti-mo Lét-xtê. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí việc cần bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị và đạt nhiều kết quả thiết thực, tạo đà thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ti-mo Lét-xtê phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Ti-mo Lét-xtê đã chào xã giao Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, viếng Lăng Bác và đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG