22/01/2019 - Lượt xem: 1890
Chiều 21-1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác tuyên truyền, định hướng báo chí, dư luận xã hội. Đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện các cơ quan báo chí đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Báo chí phản ánh đa dạng, sinh động
 
Thời gian qua, các cơ quan báo chí và tuyên truyền trên địa bàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh cũng như cả nước, như: Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại Gia Lai, các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, cải cách hành chính, giúp dân di dời nhà ở, hoạt động đối ngoại nhân dân; tuyên truyền về công tác giao lưu nhân dân giữa các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng, đoàn thể xã hội và lực lượng vũ trang Vương quốc Campuchia và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trong năm 2018, các cơ quan báo chí Trung ương, ngành và địa phương khác đã có hơn 7.400 bài báo phản ánh hoạt động của các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
 
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: V.H
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: V.H
 
Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng đã phản ánh những vấn đề tồn tại trên địa bàn tỉnh. Qua đó, các cơ quan chức năng đã kịp thời tiếp nhận thông tin và xử lý như: tình trạng phân lô, bán nền phá vỡ quy hoạch ở TP. Pleiku; những tồn tại trong công tác quản lý bảo vệ rừng, các vụ phá rừng nổi cộm tại Kbang, Mang Yang; vấn đề ô nhiễm môi trường và khai thác khoáng sản trái phép tại các huyện: Ia Grai, Chư Pah, Đak Đoa.
 
Tại hội nghị, thông tin với các cơ quan báo chí về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên cho biết: Năm 2018, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, kinh tế-xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Theo đó, tăng trưởng tổng sản phẩm đạt 8%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch hợp lý; thu ngân sách đạt 4.456 tỷ đồng (đạt 106,1% kế hoạch HĐND tỉnh giao); các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đều tăng so với năm 2017. GRDP bình quân đầu người đạt 45,36 triệu đồng. Cùng với đó, trong năm 2018, toàn tỉnh đã thành lập mới được 772 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 4.892 doanh nghiệp, qua đó giải quyết việc làm cho 84 ngàn lao động. Toàn tỉnh cũng đã thành lập mới 57 hợp tác xã. Cùng với đó, trong năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển.
 
Mặc dù đạt được những kết quả tích cực song theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên, năm 2018, trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế, tồn tại như: công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn  lỏng lẻo, một số vụ phá rừng trên địa bàn xảy ra đã gây bức xúc dư luận; việc phân lô, bán nền vi phạm quy hoạch trên địa bàn TP. Pleiku có liên quan đến một số cán bộ, đảng viên hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Một số cán bộ, đảng viên, người lãnh đạo chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm của mình.
 
Góp phần thúc đẩy địa phương phát triển
 
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các cơ quan báo chí, tuyên truyền đạt được trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Các cơ quan báo chí, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có nhiều tin, bài phản ánh đa dạng, sinh động các hoạt động của tỉnh. Báo chí trên địa bàn tỉnh thực sự là cơ quan phản biện, định hướng dư luận, góp phần cổ vũ các phong trào thi đua lao động sản xuất của tỉnh. “Qua các cơ quan báo chí, lãnh đạo tỉnh đã kịp thời nắm bắt thông tin ở cơ sở, như các bài viết: “Cõng chữ lên Bờ Yầu”, “Người dân có sổ đỏ nhưng không có đất”, “Tra tấn như thời trung cổ”... Qua đó, tỉnh đã kịp thời có những chỉ đạo để xử lý. Đồng thời, các cơ quan báo chí đã mạnh dạn đi sâu phản ánh những tiêu cực, những bật cập trong công tác lãnh đạo, điều hành của chính quyền các cấp để tỉnh kịp thời chỉ đạo, xử lý”-Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh.
 
    Đại diện các cơ quan báo chí phát biểu tại hội nghị. Ảnh:
Đại diện các cơ quan báo chí phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí và các nhà báo đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tác nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay, việc phát ngôn ở một số sơ quan, đơn vị còn nhiều bất cập. Nhiều cơ quan mặc dù phóng viên đã có thẻ nhà báo nhưng vẫn yêu cầu phải có giấy giới thiệu mới làm việc, điều này là vi phạm Luật Báo chí. Nhà báo Phan Hòa-phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Gia Lai-cho rằng: Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển. Minh chứng cụ thể là các cơ quan báo chí Trung ương, ngành và địa phương khác đã có hơn 7.400 tin, bài viết về tỉnh Gia Lai. Để các cơ quan báo chí phản ánh đúng sự thật, nhanh nhạy, đảm bảo đúng quy định, nên chăng tỉnh cần chỉ đạo các địa phương, đơn vị thẳng thắn cung cấp thông tin, chia sẻ với các cơ quan báo chí. Thậm chí, cơ quan chức năng cần tổ chức họp báo để cung cấp thông tin. Việc làm này sẽ hạn chế tình trạng phóng viên không có nguồn thông tin chính thống nên khai thác thông tin từ các kênh khác dẫn tới thông tin đăng báo chưa thực sự chính xác.
 
Cùng chung quan điểm, nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai-cho rằng: Thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thường xuyên gặp gỡ các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo chí Trung ương để kịp thời cung cấp thông tin. Qua đó, các cơ quan báo chí đã phản ánh sát thực tế, đúng định hướng, góp phần chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh cũng như phản ánh đúng và đa dạng các hoạt của địa phương. Để các cơ quan báo chí trên địa bàn hoạt động có hiệu quả, thời gian tới, các phóng viên, nhà báo cần tham sinh hoạt tại các chi hội thuộc Hội Nhà báo tỉnh.
 
Nhấn mạnh về công tác phối hợp trong việc tuyên truyền giữa các cơ quan chức năng của tỉnh và các cơ quan báo chí, nhà báo Lê Quang Hồi-phóng viên Báo Quân đội nhân dân thường trú tại Gia Lai-cho rằng: Để công tác tuyên truyền về các hoạt động của tỉnh có hiệu quả, thời gian tới, nên chăng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên gặp gỡ các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin. Thậm chí là hàng tháng, hàng quý tổ chức các đoàn phóng viên đến các cơ quan, đơn vị để tuyên truyền theo chủ đề, chủ điểm.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang mong muốn thời gian tới, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh và các phóng viên thường trú tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phản ánh các hoạt động của địa phương, đơn vị, qua đó góp phần tích cực và to lớn vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Các cơ quan báo chí cần đi sâu, phản ánh sinh động các hoạt động của địa phương, tuyên truyên về phong trào xây dựng nông thôn mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt để kịp thời nhân rộng. Cùng với đó, phản ánh những bất cập trong quá trình lãnh đạo, điều hành của chính quyền cơ sở để tỉnh kịp thời xử lý. Đồng thời, năm 2019, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh cùng các cơ quan báo chí thường trú tập trung tuyên truyền sâu rộng về các chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh, “Năm dân vận chính quyền”...
Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,330.0023,670.00
THB676.39702.38
SGD17,452.2918,014.46
SEK2,251.132,347.00
SAR6,238.856,489.10
RUB290.75321.91
NOK2,221.392,316.00
MYR5,265.585,381.10
KWD76,654.0279,728.68
KRW17.6519.36
JPY176.63185.12
INR285.28296.73
HKD2,947.373,042.31
GBP28,514.2629,432.78
EUR25,262.5026,410.24
DKK3,384.023,514.06
CNY3,408.133,518.44
CHF25,298.5626,113.49
CAD16,919.9917,465.02
AUD15,585.8216,087.88
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG