The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. “Biển của chúng ta, đâu có phải ao nhà của Trung Quốc”!
13/05/2014 - Lượt xem: 12773
Trung Quốc đã đơn phương đặt giàn khoan thăm dò dầu khí HD-981 ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta. Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. “Biển của chúng ta, đâu có phải ao nhà của Trung Quốc”!

 

Ngày 11/5, tại phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 diễn ra
tại Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẩn thiết kêu gọi các nước
ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên
tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc và ủng hộ yêu
cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam. 
 Ảnh: Thu Hiên

Hành động ngang ngược, khiêu khích và hoàn toàn sai trái, không chỉ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; phá bỏ mối quan hệ, tình đoàn kết tốt đẹp mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân, quân đội hai nước đã xây dựng nhiều năm qua. Hơn nữa, Trung Quốc còn bất chấp dư luận, luật pháp quốc tế, sự phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế, coi thường Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), phá bỏ những thỏa thuận, cam kết về những nguyên tắc ứng xử trên biển Đông giữa Trung Quốc và các nước ASEAN đã ký năm 2011.

Việc Trung Quốc đặt giàn khoan vào sâu hơn 80 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tính từ đường cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam mà Nhà nước ta đã công bố theo đúng UNCLOS 1982, ở tọa độ cách đảo Lý Sơn của ta chỉ 119 hải lý và cách đảo Tri Tôn 18 hải lý về phía nam là nhằm thực hiện mưu đồ hiện thực hóa yêu sách vô lý về đường lưỡi bò, từng bước thực hiện tham vọng độc chiếm biển Đông.

Hơn một tuần qua, chính phủ, nhân dân nhiều nước trong khu vực và thế giới và nhất là 90 triệu con tim, khối óc con dân Việt Nam đều hướng về biển Đông; cực lực lên án, phản đối những hành động khiêu khích, gây nguy hiểm và nguy cơ châm ngòi nổ cho các hoạt động quân sự trên biển Đông của Trung Quốc, làm mất sự ổn định, hòa bình, phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đe dọa an ninh hàng hải, an ninh khu vực ASEAN; làm phức tạp thêm tình hình đang bất ổn ở nhiều nơi trên thế giới. Việc làm của phía Trung Quốc là ngang ngược, bất chấp đạo lý; không thể chấp nhận được, nó đang tự hủy hoại hình ảnh Trung Quốc “trỗi dậy trong hòa bình” mà họ cố tạo dựng nên, gây mất lòng tin của nhân dân yêu chuộc hòa bình, công lý trên thế giới. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam vô cùng bất bình, căm phẫn, kiên quyết phản đối những hành động sai trái của phía Trung Quốc.

Rõ ràng, những việc làm của Trung Quốc là vô căn cứ, không có cơ sở pháp lý. Về bản chất, Trung Quốc đang lợi dụng tình hình chính trị đang diễn ra phức tạp trên thế giới để thử khả năng “áp đặt một nguyên trạng mới”. Việc làm của họ đã được tính toán kỹ lưỡng với một kế hoạch chi tiết, được phía Trung Quốc triển khai theo dự tính, và là một “kịch bản vô cùng nguy hiểm”. Khi đưa giàn khoan HD 981 và 80 tàu, có cả tàu quân sự sang vùng biển Việt Nam, gặp các tàu kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam kịp thời thông báo, ngăn chặn thì họ đã ngang nhiên dùng các tàu lớn áp sát, chĩa vòi rồng phun nước vào các tàu của ta. Đặc biệt, phía Trung Quốc vẫn lặp lại các hành vi hiếu chiến, hung hăng dùng tàu lớn đâm thẳng vào tàu của Việt Nam đang làm nhiệm vụ trong khu vực, làm nhiều tàu của ta hư hỏng, 06 cán bộ, nhân viên kiểm ngư bị thương. Đây không phải là các vụ va chạm thông thường như phía Trung Quốc biện hộ "cả vú lấp miệng em", cố tình đánh lạc hướng chú ý của dư luận. Đây là hành vi bạo lực, hăm dọa, cố tình tạo cớ để tấn công lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam khai thác ở các ngư trường trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành động sai trái, gây sức ép, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam.

 

Người Việt Nam tại Nhật Bản tuần hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan
trái phép tại vùng biển của Việt Nam. Ảnh: TTXVN
 


Trước diễn biến phức tạp của tình hình biển Đông, Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta đã hết sức bình tĩnh, kiên định, kiên trì xử lý các tình huống nhằm giữ vững sự ổn định, hòa bình theo phương thức ngoại giao, đối thoại hòa bình. Chúng ta đã hết sức kiềm chế, không làm điều gì để phức tạp thêm tình hình và không để Trung Quốc lợi dụng, tạo cớ thực hiện những hành vi sai trái nguy hiểm hơn.

Chúng ta kiềm chế trong khuôn khổ, điều kiện cho phép. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng, sự kiềm chế, chịu đựng của chúng ta cũng chỉ có giới hạn. Đối với chúng ta, Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Bảo vệ Tổ quốc là niềm vinh dự, tự hào và là trách nhiệm của mỗi công dân Việt Nam.

Đề cao cảnh giác, động viên các lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; động viên ngư dân bám biển, vươn khơi, tiếp tục khai thác, đánh bắt thủy sản; bảo vệ ngư trường truyền thống ông cha ta để lại. Mặt khác, chúng ta cần phải đẩy mạnh hơn nữa đấu tranh trên mặt trận ngoại giao, lật rõ những việc làm sai trái của phía Trung Quốc, làm cho dư luận quốc tế đứng về phía chúng ta, đồng tình, ủng hộ, bảo vệ lẽ phải, công lý, hòa bình và phát triển.

Trong phiên họp toàn thể các nhà lãnh đạo ASEAN ngày 11/5 tại thủ đô Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn lên án hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông bằng việc đặt giàn khoan HD-981 trên thềm lục địa và vùng kinh tế đặc quyền của Việt Nam. Phát biểu khẳng khái, dứt khoát của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có sức thuyết phục mạnh mẽ, làm lay động lòng người, đó là tiếng nói của chính nghĩa, của lương tri. Chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông được cộng đồng quốc tế ghi nhận và ủng hộ mạnh mẽ bằng tuyên bố chung của các ngoại trưởng ASEAN. Nhiều tổ chức quốc tế đồng thanh phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc. Trung Quốc hãy rút ngay giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng kinh tế đặc quyền và thềm lục địa Việt Nam. “Biển của chúng ta, đâu có phải ao nhà của Trung Quốc”!

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG