The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Vững vàng trên miền biên cương
09/10/2017 - Lượt xem: 4106
Mười tám năm qua (1999- 2017), các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động (NLĐ) của Công ty TNHH một thành viên 78 (Binh đoàn 15) đã không tiếc công sức, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt và cả máu để mảnh đất biên cương đầy gian khó Mô Rai (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) thay đổi diện mạo một cách toàn diện như ngày hôm nay.

“Thương hiệu” 78

Lâu nay, nói đến năng suất, chất lượng vườn cây và sản phẩm mủ cao su trong đội hình Binh đoàn 15, mọi người đều nghĩ ngay đến Công ty 78. Để có được “thương hiệu” ấy là cả một quá trình lâu dài và gian truân.

 

Đại tá Nguyễn Thăng Thanh-Chính ủy, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty tặng quà cho người dân trên địa bàn.
Đại tá Nguyễn Thăng Thanh-Chính ủy, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty tặng quà cho người dân trên địa bàn.

Trao đổi với P.V, Đại tá Nguyễn Thăng Thanh-Chính ủy, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Đơn vị đồng thời có 2 phiên hiệu: Công ty TNHH một thành viên 78 và Đoàn Kinh tế Quốc phòng 78. Trong những năm qua, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao. Trước hết, tập trung lãnh đạo làm tốt công tác quân sự quốc phòng. Trong đó, chú trọng vào công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên trên 9 huyện và 2 thành phố thuộc 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum theo đúng nội dung, quy định của cấp trên.

Kết quả huấn luyện các đơn vị đều đạt khá, công tác bảo đảm an toàn. Đồng thời thường xuyên tổ chức huấn luyện cho lực lượng tự vệ. Trong huấn luyện thực hiện nghiêm túc công tác chuẩn bị về giáo án, về con người nên quá trình huấn luyện đạt chất lượng và hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đánh giá là một trong những đơn vị có chất lượng huấn luyện cao. Mặt khác, đơn vị cũng thực hiện tốt quy chế phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới và chủ quyền quốc gia.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng xác định sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt. Với chủ trương hàng năm phấn đấu vượt 3-5% các chỉ tiêu so với kế hoạch trên giao, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp thực hiện như: tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất phù hợp với tính chất nhiệm vụ trong thời kỳ mới; quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ; làm tốt công tác xây dựng kế hoạch, công tác thi đua khen thưởng trong phong trào thi đua quyết thắng, gắn với kiên quyết xử lý những trường hợp nhận thức sai lệch và thực hiện nhiệm vụ không nghiêm túc... Đặc biệt, cứ 3 tháng 1 lần, các đồng chí trong Ban Giám đốc trong các cơ quan xuống từng đội sản xuất đối thoại để nắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của NLĐ, kịp thời xử lý những vướng mắc ở cơ sở, gây dựng được niềm tin, tình cảm gắn bó giữa NLĐ với lãnh đạo, chỉ huy, tạo sự đoàn kết thống nhất, đồng thuận trong đơn vị.

“Điều quan trọng nhất là chấp hành nghiêm quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, khai thác, chế biến đối với cây cao su. Hàng tháng, tất cả các cơ quan xuống đội sản xuất kiểm tra, giám sát, đôn đốc, cuối tháng có sự đánh giá phân loại từng cá nhân và tập thể, xây dựng cho người công nhân ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành quy trình, tạo sự thi đua, phấn đấu. Đối với những trường hợp trung bình và yếu, đơn vị cho đi đào tạo bổ sung, giúp họ nâng cao tay nghề. Nhờ đó, năng suất mủ quy khô trên 1 ha của đơn vị nhiều năm liền đứng đầu trong Binh đoàn. Thu nhập bình quân của NLĐ năm 2016 đạt gần 6,3 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, Công ty luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng”-Đại tá Nguyễn Thăng Thanh khẳng định.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Lam- Giám đốc Công ty nhận cờ đơn vị đạt giải Nhì tại Hội thao thợ giỏi thu hoạch mủ cao su cấp Binh đoàn năm 2016.
Thiếu tá Nguyễn Hồng Lam- Giám đốc Công ty nhận cờ đơn vị đạt giải Nhì tại Hội thao thợ giỏi thu hoạch mủ cao su cấp Binh đoàn năm 2016.

Gắn bó với dân

Đứng chân trên địa bàn xã Mô Rai-nơi có 16 dân tộc anh em cùng sinh sống, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, rất dễ bị bọn xấu lợi dụng nên làm tốt công tác dân vận, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc luôn là ưu tiên hàng đầu của Công ty.

Với phương châm “Cầm tay chỉ việc”, “Mưa dầm thấm lâu”, “Nói ít làm nhiều”, “Lời nói đi đôi với việc làm”, bằng tình cảm và trách nhiệm, đơn vị đã kiên trì, gần gũi, sẻ chia khó khăn với địa phương và bà con. Thông qua hoạt động kết nghĩa, gắn kết hộ, đơn vị đã chủ động phối hợp với địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện nếp sống văn minh, khoa học; hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế hộ.

Ngoài việc tuyển dụng lao động (tỷ lệ lao động người dân tộc thiểu số chiếm trên 55% quân số của đơn vị) và thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với NLĐ, đơn vị còn chắt chiu từng đồng lợi nhuận cùng sự đóng góp ân tình của cán bộ, chiến sĩ, NLĐ để “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đơn vị đã đầu tư, hỗ trợ hàng chục tỷ đồng tham gia cùng địa phương xây dựng sân vận động, sân bóng, trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, đường giao thông, xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách... được cấp ủy, chính quyền địa phương từ xã đến tỉnh ghi nhận, đánh giá cao.

Ông Ksor Trào-Bí thư chi bộ làng Tang, xã Mô Rai, cho biết:  “Làng Tang có 124 hộ với 367 khẩu thì có 20 hộ khá và giàu. Từ khi có bộ đội hướng dẫn, bà con mới biết trồng cây cao su, làm lúa nước, ăn ở sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Hiện nay, làng có 25 người vào làm công nhân với  mức thu nhập 8-9 triệu đồng/người/tháng. Làng đã có 9 hộ trồng cao su tiểu điền, hộ nhiều nhất 5 ha, hộ ít 1 ha. Nhờ biết trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao nên đa số đã thoát nghèo, chỉ còn người già neo đơn, người bị bệnh, người lười lao động mới nghèo thôi. Bộ đội còn tổ chức ăn Tết cổ truyền hàng năm, ăn “bữa sáng đoàn kết” cho tất cả bà con dân làng vào thứ hai hoặc thứ bảy hàng tuần nên bà con vui lắm. Danh hiệu “Làng văn hóa” cấp huyện 5 năm vẫn giữ vững, công lớn thuộc về bộ đội đấy”.

Còn ông A Dói (dân tộc Rơ Mâm, ở làng Le, xã Mô Rai) thì khoe: “Nhờ bộ đội hướng dẫn, gia đình  mình đã trồng được 5 ha cao su tiểu điền, 2 ha đã cho thu hoạch, số còn lại sang năm mở miệng cạo rồi. Mỗi ngày, mình cạo được 3 can mủ nước (90 lít). Mình để đông rồi bán cho Công ty theo giá thị trường. Có bao nhiêu Công ty cũng thu mua hết nên không sợ ế. Ngoài ra, gia đình mình còn nuôi bò, dê, trồng 2 ha lúa nước 2 vụ, 2 ha lúa rẫy, 3 ha mì, 1 ha bắp. Tổng thu nhập mỗi năm khoảng 300 triệu đồng. Mình cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

Đảng bộ Công ty 8 năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, đơn vị vững mạnh toàn diện, được Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15, UBND tỉnh Kon Tum tặng nhiều cờ, bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, Công ty được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba. Năm nay, Công ty vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì. Các tổ chức quần chúng liên tục được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị, Cục Chính trị Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Binh đoàn tặng nhiều cờ thi đua và bằng khen, giấy khen. Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ, công nhân-lao động được Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Binh đoàn khen thưởng.

Điểm nhấn trong công tác dân vận những năm qua là đơn vị đã ra nghị quyết giao cho  mỗi chi bộ tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động từ 2 đến 3 người dân trên địa bàn vào làm công nhân và coi đây là một trong những tiêu chí phân loại chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm nay, Đảng ủy Công ty đặt chỉ tiêu phải tuyển được 150 lao động người dân tộc thiểu số trên địa bàn vào làm công nhân để đảm bảo ổn định đời sống cho người dân với mức thu nhập bình quân  6-7 triệu đồng/người/tháng; góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia xóa đói giảm nghèo bền vững. “Sắp tới, đơn vị sẽ tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các hộ; hướng dẫn bà con rào vườn trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; làm chuồng nhốt heo, bò; làm nhà vệ sinh...; tổ chức tổ cắt tóc lưu động đi cắt tóc cho dân làng; mua đèn bàn trang bị cho các hộ có con đang đi học. Trước mắt, đơn vị sẽ làm điểm tại làng Kđin, xã Mô Rai để nhân rộng. Đồng thời, đơn vị vận động nhân dân trên địa bàn tiếp tục trồng cao su tiểu điền để xóa đói giảm nghèo bền vững. Khi có sản phẩm, đơn vị sẽ bao tiêu toàn bộ theo giá thị trường, giúp họ có thu nhập ổn định”-Đại tá Nguyễn Thăng Thanh cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG