25/12/2019 - Lượt xem: 2078
60 thanh niên xung phong của Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái gồm 37 nữ, 23 nam đã anh dũng hy sinh trong đêm Giáng sinh 24/12/1972. Sự hy sinh đó đã tạc nên một tượng đài trong lòng dân tộc, trở thành tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ noi theo.

Tối 24/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019); tưởng niệm, tri ân 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh đêm 24/12/1972.

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư; Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Thái, Thái Nguyên qua các thời kỳ; các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, cựu chiến binh và cựu TNXP cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ, học sinh, sinh viên, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định: 75 năm qua, Quân đội ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cùng toàn dân chiến đấu anh dũng, làm nên nhiều chiến công vang dội, nổi bật nhất là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 lịch sử, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất Tổ quốc, đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Từ năm 1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định lấy ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12) đồng thời là Ngày hội Quốc phòng toàn dân. 30 năm qua, ý thức trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của toàn xã hội và sức mạnh tổng hợp của nền quốc phòng toàn dân được nâng cao. Phong trào “Toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” phát triển mạnh mẽ. “Thế trận lòng dân”, nhân tố cơ bản của thế trận quốc phòng toàn dân được củng cố vững chắc. Mối quan hệ quân dân được tăng cường trên cơ sở sự nhất trí về chính trị tinh thần, thống nhất về mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh,Thái Nguyên không chỉ là nơi ra đời đầu tiên của lực lượng TNXP Việt Nam, Thái Nguyên cũng là một trong những nơi sớm thành lập lực lượng TNXP tập trung. Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, hàng vạn người con của tỉnh Bắc Thái (Bắc Kạn và Thái Nguyên ngày nay) đã tình nguyện xung phong lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Lực lượng TNXP đã luôn hoàn thành xuất sắc vai trò đảm bảo giao thông thông suốt nhiều tuyến đường huyết mạch, lập nên những chiến công oanh liệt; trong đó có những sự kiện đã đi vào lịch sử, mà điển hình là sự hy sinh anh dũng của 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái và 2 cán bộ thủ kho của Ty Lương thực trong khi làm nhiệm vụ tại khu vực ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên. Thời điểm hy sinh của 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 nằm trong giai đoạn khốc liệt nhất của chiến dịch 12 ngày đêm Đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. 60 TNXP gồm 37 nữ, 23 nam đã anh dũng hi sinh, hầu hết ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chưa xây dựng gia đình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng sự hy sinh đó đã trở thành tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ noi theo, đồng thời khẳng định chính sách của Đảng và Nhà nước luôn trân trọng, biết ơn sự hy sinh xương máu của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh, chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và tri ân, tưởng niệm 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái là hoạt động hết sức ý nghĩa để tri ân đối với những cống hiến to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, các thương, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu TNXP, những người đã không sợ hiểm nguy, không tiếc tuổi xuân, sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương sự quan tâm, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, sự chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong công tác đền ơn đáp nghĩa, trong đó có việc đầu tư, tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử Quốc gia “Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh tại Lưu Xá”.

Đánh giá cao kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu tỉnh Thái Nguyên tỉnh tiếp tục xác định công tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân người có công là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài; việc tri ân không chỉ dừng lại ở những khẩu hiệu mà bằng hành động, việc làm cụ thể, thiết thực; có các giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác và phát huy tốt hơn nữa giá trị của các công trình văn hóa, di tích lịch sử, cách mạng.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên bày tỏ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, xứng đáng với vị trí là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, đào tạo của Vùng trung du miền núi Bắc Bộ, nhằm thể hiện sự tri ân với các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

 Các cựu TNXP Đại đội 915 và các thân nhân TNXP Đại đội 915 tham dự buổi lễ

Trong diễn văn kỷ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết, vào tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ mở cuộc tập kích chiến lược bằng không quân vào Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên. Pháo đài bay B52 đã rải thảm hàng trăm tấn bom hủy diệt xuống khu Gang Thép và nhiều khu dân cư ở thị xã Thái Nguyên. Trong bom rơi, đạn nổ, các TNXP tuổi mười tám, đôi mươi vẫn bám trụ kiên cường, bốc dỡ, giải tỏa hàng vạn tấn lương thực, quân trang ở trọng điểm ga Lưu Xá. Và đúng vào đêm Noel 24/12/1972, bom đạn Mỹ đã trút xuống, cướp đi tuổi xuân, khát vọng của 60 chiến sỹ TNXP – 60 người con ưu tú, 60 trái tim tràn đầy niềm tin, nhiệt huyết tuổi xanh.

“Sự hy sinh anh dũng của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái là mất mát quá lớn, nhưng tinh thần kiên cường, bất khuất của các thanh niên xung phong Đại đội 915 đã tạc nên một tượng đài trong lòng dân tộc, vang mãi khúc tráng ca hào hùng của một thời không thể nào quên”, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc bày tỏ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc đọc diễn văn tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc khẳng định, tự hào với truyền thống của quê hương cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn đoàn kết, sáng tạo, giữ vững niềm tin theo Đảng, kiên định với mục tiêu xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là hơn 20 năm tái lập tỉnh, cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội; diện mạo của tỉnh từ thành thị đến nông thôn có nhiều thay đổi tích cực. Thái Nguyên hiện nay đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, bền vững, toàn diện trên các lĩnh vực.

Đại diện cho thế hệ trẻ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Tỉnh đoàn Thái Nguyên Ngô Thế Hoàn bày tỏ sự hy sinh anh dũng của các chị, các anh không chỉ có ý nghĩa sâu sắc đối với cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trước đây mà còn có giá trị tinh thần to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Tuổi trẻ tỉnh Thái Nguyên xác định rõ trách nhiệm không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác; tiếp tục có những công trình, phần việc thanh niên thật thiết thực, ý nghĩa bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để “Đền ơn đáp nghĩa”, để thành kính, tri ân và để góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc dựng xây quê hương, đất nước.

Chương trình nghệ thuật “Đại đội 915 - Vang mãi khúc tráng ca” tại Lễ kỷ niệm 

Tại Lễ kỷ niệm, đại diện Bộ quốc phòng đã trao tặng 70 suất quà cho các gia đình cựu thanh niên xung phong và thân nhân liệt sĩ Đại đội 915 đang sinh sống tại tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn.

Kết thúc Lễ kỷ niệm là Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đại đội 915 - Vang mãi khúc tráng ca” do các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát kịch Quân đội, Đoàn văn công Quân khu I và Trung tâm văn hóa - nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên biểu diễn.

Trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Nghi lễ cầu siêu cho 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, vào ngày 23/12 tại Khu di tích lịch sử Quốc gia địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Ngày 24/12, Đoàn đại biểu của lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể, trường học trên địa bàn tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD23,340.0023,680.00
THB676.68702.68
SGD17,391.4917,951.70
SEK2,217.802,312.25
SAR6,241.016,491.34
RUB293.01324.41
NOK2,202.822,296.64
MYR5,260.675,376.09
KWD76,611.4879,684.38
KRW17.4419.13
JPY177.60186.14
INR284.71296.13
HKD2,948.403,043.37
GBP28,325.1129,237.51
EUR24,935.4526,068.31
DKK3,338.253,466.52
CNY3,386.643,496.26
CHF25,212.8326,024.98
CAD16,828.7217,370.80
AUD15,423.5615,920.37
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG