Unable to connect to the remote server Tổ tự quản an ninh trật tự tại Chư Pưh: Khắc tinh của tội phạm
29/08/2019 - Lượt xem: 2676
Các tổ tự quản về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện Chư Pưh đã tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản và phối hợp cùng lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm.
Những năm gần đây, tình trạng thanh niên tụ tập uống rượu bia rồi quậy phá đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT của huyện Chư Pưh. Đặc biệt, tình trạng thanh-thiếu niên trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng.
 
  Kẻng báo động trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: C.H
Kẻng báo động trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: C.H
 
Để giữ bình yên cho thôn làng, Công an huyện Chư Pưh đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp đấu tranh với tội phạm. Đồng thời, đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương thành lập tổ tự quản ANTT. Qua thực tiễn triển khai, nhiều địa phương đã có những mô hình hay, hiệu quả như: “Tiếng kẻng ANTT”, “Ánh sáng kết hợp với tiếng kẻng ANTT” của tổ tự quản các làng Khô Roa, Tao Ô, Tao Klah (xã Ia Rong); “Xe ôm với công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm” của tổ tự quản xã Ia Le; “Ánh sáng kết hợp với camera an ninh và tổ tự quản phòng-chống tội phạm” ở xã Ia Hla…
 
Ông Vũ Văn Chinh-tổ trưởng Tổ tự quản ANTT làng Tao Klah (xã Ia Rong) cho biết: Trước đây, tình hình ANTT ở địa phương khá phức tạp, đặc biệt vào mùa thu hoạch nông sản thường xảy ra mất cắp, thanh niên tụ tập gây rối. Năm 2014, làng thành lập tổ liên gia tự quản với gần 20 thành viên tự nguyện tham gia để bảo vệ tài sản và đảm bảo ANTT. Sau khi thành lập, tổ tự quản đã phát hiện, phối hợp bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn. Tháng 3-2019, được sự giúp đỡ của Công an huyện, làng tiếp tục ra mắt mô hình “Tiếng kẻng ANTT”. Ông Chinh thông tin thêm: “Từ ngày có tổ tự quản, tình hình ANTT trong làng tốt lên rất nhiều. Làng hiện có 5 tổ tự quản thường xuyên tổ chức tuần tra, giữ bình yên địa bàn. Khi có vụ việc về ANTT, tôi sẽ đánh kẻng báo hiệu các thành viên và nhân dân biết để tập trung lực lượng phối hợp xử lý. Người dân cũng tự nguyện kéo điện thắp sáng dọc theo các trục đường để góp phần đảm bảo ANTT. Năm 2015, tổ tự quản ANTT của làng được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
 
Tại xã Ia Hla, mô hình “Ánh sáng kết hợp với camera an ninh và tổ tự quản phòng-chống tội phạm” cũng đạt những kết quả tích cực. Đại úy Đoàn Văn Trọng-Trưởng Công an xã-chia sẻ: Đầu năm 2018, người dân địa phương tự nguyện thành lập tổ tự quản ANTT với 13 thành viên tham gia. Ngoài ra, người dân còn tự nguyện góp tiền lắp camera tại các vị trí quan trọng và kéo điện để thắp sáng các trục đường chính. Thông qua camera và sự hỗ trợ tuần tra của tổ tự quản ANTT, trong năm 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 26 vụ vi phạm pháp luật; từ đầu năm 2019 đến nay đã phát hiện 4 vụ vi phạm. Sau khi tổ tự quản ANTT đi vào hoạt động, tình hình vi phạm pháp luật tại địa phương đã giảm đáng kể.
 
Đánh giá về hiệu quả của các tổ tự quản ANTT trên địa bàn, Đại úy Phan Duy Long-Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an huyện Chư Pưh) cho hay: Trên địa bàn huyện có 54 tổ tự quản ANTT với 643 thành viên. Mô hình tổ tự quản về ANTT đã mang lại chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm; góp phần kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân. Hoạt động của các tổ tự quản ANTT đã tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. “Thời gian tới, đơn vị sẽ hướng dẫn các tổ tự quản kiện toàn tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tự nguyện tham gia các mô hình đấu tranh phòng-chống tội phạm nhằm tạo sự lan tỏa trong nhân dân, hình thành thế trận an ninh nhân dân”-Đại úy Long nói.
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG