The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Sẵn sàng ngày hội tòng quân
28/02/2018 - Lượt xem: 3931
Chỉ còn vài ngày nữa, hàng ngàn thanh niên ưu tú trên toàn tỉnh sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ. Đến nay, 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều đã hoàn tất các bước chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội giao-nhận quân năm 2018.

Với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, không đổi bù quân số sau giao quân, ngay từ năm 2017, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các huyện, thị xã, thành phố quản lý nguồn và nắm chắc thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ tại địa phương. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về Luật Nghĩa vụ Quân sự trong nhân dân, nhất là đối với công dân trong độ tuổi nhập ngũ.
 

Thanh niên đăng ký tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự.               Ảnh: A.H
Thanh niên đăng ký tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Ảnh: A.H

Theo Đại tá Đinh Văn Dũng-Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, nét mới trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018 là thực hiện “3 bình cử, 4 công khai” ngay ở thôn, làng, tổ dân phố. “3 bình cử” tức là chính quyền, đoàn thể, gia đình công dân cùng tham gia bình cử. Còn  “4 công khai” gồm: công khai danh sách công dân miễn, tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong năm theo đầu mối các thôn, làng; niêm yết công khai danh sách công dân đủ điều kiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; danh sách công dân đủ sức khỏe và danh sách công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố cũng chủ động triển khai các biện pháp đồng bộ, chặt chẽ, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chung tay trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; tổ chức tuyển quân gắn với động viên nhằm nâng cao chất lượng dự bị động viên và đặc biệt không để thôn, làng trắng trong tuyển quân. Nhờ đó, chất lượng tuyển quân được nâng lên rõ rệt.

Tuy vậy, công tác tuyển quân năm nay cũng gặp một số khó khăn. Đại tá Đinh Văn Dũng cho rằng, do điều kiện kinh tế một số vùng còn khó khăn nên nhiều thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT và các trường Trung học chuyên nghiệp thường phân tán đi làm việc ở các tỉnh, thành khác; đối với một số xã vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ thanh niên ở độ tuổi nhập ngũ có trình độ cao rất ít, phần lớn là Tiểu học và THCS. Nắm bắt được những khó khăn ấy, đồng thời rút kinh nghiệm từ thực tiễn các năm tuyển quân, Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động những gia đình có con em trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự; đồng thời làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, huy động các ban, ngành, doanh nghiệp hỗ trợ phát triển kinh tế cho các gia đình có con em nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, các địa phương cũng mạnh dạn tuyển chọn những thanh niên có trình độ Tiểu học và THCS để sau này xây dựng thực lực chính trị ở cơ sở...

Năm 2018, toàn tỉnh có 2.200 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó trên 1% là đảng viên, trên 40% có trình độ THPT, gần 3% có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Đặc biệt, thanh niên dân tộc thiểu số tham gia nhập ngũ chiếm 55%, trong số này có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Nhờ triển khai đồng bộ, chặt chẽ các biện pháp, đến nay, các địa phương trong toàn tỉnh đã hoàn tất các bước chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân năm 2018. Cụ thể, các huyện, thị xã, thành phố đã tiến hành phát xong lệnh gọi công dân nhập ngũ và thành lập các tổ kiểm tra đến từng xã, phường, thị trấn và từng thôn, làng, tổ dân phố để kịp thời chấn chỉnh những vấn đề còn tồn đọng; thăm hỏi, tặng quà, động viên các thanh niên, gia đình có con em nhập ngũ...  Các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân, gồm: Quân đoàn 3, các đơn vị thuộc Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về nội dung, phương pháp, thời gian, trách nhiệm, địa điểm giao-nhận quân. “Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, chúng tôi tin tưởng rằng, lễ giao-nhận quân năm 2018 diễn ra vào sáng 5-3 sẽ thật sự là ngày hội”-Đại tá Đinh Văn Dũng nhấn mạnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG