The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Quân đoàn 3: Phát huy dân chủ xây dựng đơn vị vững mạnh
30/05/2017 - Lượt xem: 4292
Thông qua nhiều diễn đàn đối thoại dân chủ, cởi mở, nhiều kiến nghị của cán bộ, chiến sĩ đã được chỉ huy các cấp ở Quân đoàn 3 giải đáp. Qua đó, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Năm qua, Quân đoàn 3 đã tổ chức nhiều diễn đàn như “Tọa đàm sĩ quan trẻ”, “Đối thoại với lãnh đạo”, “Ngày sinh hoạt dân chủ”… để nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng cũng như đề xuất, kiến nghị của cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị. Từ những diễn đàn ấy, cán bộ, chiến sĩ đã mạnh dạn nói thẳng, nói thật, đề đạt những nguyện vọng cũng như những vấn đề mà mình băn khoăn, trăn trở đến các cấp chỉ huy nhằm mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh.

Trao đổi dân chủ trước khi bước vào huấn luyện. Ảnh: V.H
Trao đổi dân chủ trước khi bước vào huấn luyện. 

Tại “Ngày sinh hoạt dân chủ” ở Sư đoàn 320, Thiếu tướng Lê Quang Xuân-Chính ủy Quân đoàn 3 đề nghị cán bộ nói thẳng, nói thật. Trước gợi ý đó, Trung úy Tống Bá Huân (Đại đội 2, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48)  trình bày nguyện vọng muốn chuyển công tác về đơn vị khác. Tiếp nhận đề nghị này, Thiếu tướng Lê Quang Xuân trả lời: “Từng thời điểm cụ thể, Quân đoàn có chủ trương và tạo điều kiện cho cán bộ thực hiện nguyện vọng chuyển vùng. Tuy nhiên,  cán bộ phải công tác trong Quân đoàn liên tục 5 năm và lấy kết quả, mức độ hoàn thành nhiệm để xem xét. Nếu vì chưa thực hiện được nguyện vọng mà cán bộ đó chấp hành kỷ luật không nghiêm, trách nhiệm kém, mức độ hoàn thành nhiệm vụ thấp thì chưa được xem xét. Chính vì thế, đồng chí cần cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chờ các cấp xem xét giải quyết”. Cách giải đáp rõ ràng đã khích lệ nhiều cán bộ khác tiếp tục nêu ý kiến khiến buổi đối thoại trở nên dân chủ hơn, cán bộ, chiến sĩ mạnh dạn nói thẳng, nói thật.

Tương tự như thế, buổi đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Tham mưu và các đơn vị trực thuộc diễn ra rất sôi nổi. Hàng chục ý kiến của cán bộ, chỉ huy các cấp nêu lên tâm tư, nguyện vọng của mình đều được giải đáp cụ thể. Thiếu úy Phan Đức Anh (Đại đội 2, Tiểu đoàn 21), băn khoăn: Tôi có vợ ở quê sinh con thứ 2 vào tháng 2-2016. Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế tôi có được nghỉ không? Với thắc mắc này, lãnh đạo Bộ Tham mưu đã giải thích: Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, mọi quân nhân khi vợ sinh đều được nghỉ 5 ngày đối với sinh thường và 7 ngày đối với sinh mổ, hiện nay đơn vị đang áp dụng. Tuy nhiên, trường hợp của Thiếu úy Anh không được hưởng vì vợ đồng chí sinh vào tháng 2-2016, trước thời điểm áp dụng Luật là tháng 7-2016.

Chính những buổi đối thoại giữa lãnh đạo, chỉ huy các cấp với cán bộ ở các đơn vị đã phần nào giải quyết những thắc mắc, băn khoăn, trăn trở của sĩ quan. Bằng cách làm mới, sáng tạo, hàng quý, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn phân công lãnh đạo đối thoại với cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ bày tỏ nguyện vọng. Khi đối thoại, lãnh đạo Quân đoàn yêu cầu các cơ quan, đơn vị phân chia theo từng nhóm riêng biệt như nhóm cán bộ, nhóm quân nhân chuyên nghiệp và nhóm chiến sĩ; quá trình đối thoại không có sự tham gia của cán bộ quản lý, chỉ huy đơn vị. Cách làm này đã khích lệ động viên mọi người tham gia phát biểu ý kiến, đề đạt nguyện vọng, giúp lãnh đạo, chỉ huy các cấp nắm bắt được tình hình thực tế, tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ.

Đại tá Tống Văn Hiểu-Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 3: Đối thoại với cán bộ, chiến sĩ là việc làm thường xuyên tại các cơ quan, đơn vị. Các ý kiến được tiếp nhận từ sinh hoạt, học tập, giao ban hàng ngày và giải quyết theo thẩm quyền quản lý. Từ đầu năm đến nay, thông qua đối thoại, Quân đoàn đã tiếp nhận hơn 200 ý kiến, các cấp đã kịp thời giải thích, cũng như giải quyết những yêu cầu chính đáng của các cán bộ, chiến sĩ, qua đó tạo khí thế dân chủ công khai trong học tập, sinh hoạt cũng như công tác hàng ngày.

Những năm qua, việc thực hiện dân chủ cơ sở được Quân đoàn 3 triển khai trên 3 lĩnh vực: dân chủ trong hoạt động lãnh đạo của tổ chức Đảng; dân chủ trong quản lý điều hành của người chỉ huy và thực hiện quyền dân chủ của quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng thông qua hoạt động của Hội đồng quân nhân và các tổ chức quần chúng. Qua các nguồn thông tin, lãnh đạo, chỉ huy kịp thời nắm bắt, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cấp dưới, có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời những vướng mắc nảy sinh, tạo nên sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Từ những buổi đối thoại ấy, nhiều ý kiến, đề đạt của cán bộ, chiến sĩ đã được lãnh đạo, chỉ huy các cấp xem xét giải quyết. Tại buổi tọa đàm sĩ quan trẻ của Lữ đoàn 234, Trung úy Tống Văn Thành, Trung đội trưởng thuộc Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, chia sẻ: “Bản thân tôi tốt nghiệp Học viện Phòng không Không quân về công tác tại Lữ đoàn được gần 4 năm, 13 lần được khen thưởng, trong đó có 1 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, mong chỉ huy các cấp tạo điều kiện để có cơ hội phát triển ở vị trí khác”. Tiếp nhận đề đạt đó, qua xem xét quá trình phấn đấu và được Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 234 đề nghị, Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã bổ nhiệm Trung úy Tống Văn Thành giữ cương vị Phó Đại đội trưởng chỉ sau khi nhận được ý kiến 1 tháng.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG