The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ia Chía tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân
28/10/2022 - Lượt xem: 234
Ngày 27-10, đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Ia Chía (huyện Ia Grai) về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay.

 Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đến thăm và làm việc với Đồn biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai). Ảnh: Minh Nguyễn

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đến thăm và làm việc với Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai). Ảnh: Minh Nguyễn

Đồng thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để cấp ủy, chính quyền triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và Huyện ủy, UBND huyện Ia Grai.

Kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề bức xúc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phạm Thị Thơm cho biết: Ia Chía là xã biên giới có diện tích tự nhiên 17.230 ha. Xã có 10 làng, dân số 8.833 người, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 69%. Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, cán bộ, đảng viên và người dân trong xã đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được tăng cường, củng cố. Đến nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới, 6/10 làng đạt chuẩn nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Cùng với đó, công tác xây dựng cơ bản được xã quan tâm đầu tư. Công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng được chú trọng thực hiện. Các chế độ chính sách luôn được triển khai đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, an ninh biên giới cơ bản ổn định; thực hiện tốt công tác đối ngoại, phối hợp tuần tra, kiểm soát địa bàn tuyến biên giới nhằm chủ động phòng-chống xâm nhập, vượt biên.

Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho rằng: Ia Chía vẫn còn là xã khó khăn, kinh tế phát triển chậm, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 40,1 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo (theo kết quả rà soát sơ bộ năm 2022) còn 13,15%, hộ cận nghèo còn 10%. Ngoài ra, xã còn đến 90 hộ thiếu đói thường xuyên trong năm.

Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Ia Chía, huyện Ia Grai. Ảnh: Minh Nguyễn

Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Ia Chía, huyện Ia Grai. Ảnh: Minh Nguyễn

Thay mặt Đảng ủy, chính quyền xã Ia Chía, Phó Bí thư Đảng ủy xã đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư sửa chữa tuyến đường giao thông từ ngã tư làng Nú II đến khu vực Đội 15 của làng Biă bởi tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cho người dân đi lại, dễ xảy ra tai nạn giao thông; hỗ trợ kinh phí phụ cấp cho cán bộ thôn, làng theo Nghị quyết số 136-NQ/HĐND của HĐND tỉnh; đồng thời bổ sung hơn 4,1 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Trường Tiểu học Cù Chính Lan và Trường Mẫu giáo 8-3 để giúp địa phương đạt chuẩn nông thôn mới. Ngoài ra, xã đề nghị tỉnh tạo điều kiện để thu hồi 2 khu vực thuộc phần diện tích đất đang trồng cao su của Công ty TNHH một thành viên 74 và Binh đoàn 15 để quy hoạch khu dân cư và nghĩa địa làng Kom Yố, làng Kom Ngó và làng Nú II…

Cùng với các ý kiến đề xuất của xã, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thị Lành cũng mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện cho xã Ia Chía, đặc biệt là đầu tư các tuyến đường giao thông đang xuống cấp nghiêm trọng bởi kinh phí đầu tư lớn mà nguồn lực địa phương còn hạn chế; đề nghị các sở, ngành quan tâm đến việc một số làng thiếu nước vào mùa khô, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân.

Tháo gỡ khó khăn

Trước đề xuất, kiến nghị của xã Ia Chía, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã có những giải đáp, định hướng giải pháp giúp địa phương triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đối với vấn đề thu hồi đất cao su phục vụ công tác quy hoạch phát triển của địa phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Đoàn Ngọc Có đề nghị xã đề xuất huyện có kế hoạch làm việc cụ thể với các đơn vị. Trong đó, chú ý kế hoạch thu hồi đất khi diện tích cao su này vào thời điểm thanh lý, vì nếu vườn cây đang trong thời kỳ khai thác thì phải thực hiện việc đền bù theo quy định. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đề nghị địa phương tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy. Song song với đó, xã cần làm tốt công tác dân vận đối với những hộ dân sống gần rừng, nghiên cứu vận dụng các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ họ cải thiện sinh kế; vận động người dân sử dụng biện pháp tưới tiết kiệm nước cùng với việc phát triển công trình thủy lợi nhỏ để giảm thiểu thiệt hại trên cây trồng.

Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Ia Chía, huyện Ia Grai. Ảnh: Minh Nguyễn

Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Chía Phạm Thị Thơm báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của xã từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay với đoàn công tác của tỉnh. Ảnh: Minh Nguyễn

Đối với kiến nghị bổ sung nguồn kinh phí hỗ trợ địa phương làm đường giao thông nông thôn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đinh Hữu Hòa đề nghị huyện Ia Grai tính toán, xem xét tính cấp bách của các tuyến đường có thật sự gây khó khăn, cản trở lưu thông, giao thương, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội của địa phương để ưu tiên bố trí nguồn kinh phí duy tu, sửa chữa. Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ: “Huyện Ia Grai là một trong số ít địa phương chưa phân bổ chi tiết nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia nên nếu xét thấy cần thiết thì rà soát lại các nguồn lực, cân đối kinh phí đã phân cấp chủ động phân bổ hợp lý để tu sửa đường cũng như xây dựng trường học theo đề xuất của xã”.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Ia Chía. Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đến thăm và làm việc với tập thể lãnh đạo Đồn Biên phòng Ia Chía để nắm bắt tình hình công tác quản lý, bảo vệ biên giới và sẵn sàng chiến đấu của đơn vị trong năm 2022. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy đã động viên và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.

Liên quan đến việc các địa phương không có khả năng cân đối ngân sách để đảm bảo nguồn lực thực hiện chế độ chính sách theo Nghị quyết số 136/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, trong đó có huyện Ia Grai, Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Thị Huệ thông tin: Toàn huyện nếu thực hiện đảm bảo đầy đủ chế độ chính sách cho các đối tượng thì cần trên 32 tỷ đồng. Trong đó, hồi đầu năm, ngân sách tỉnh đã cân đối hơn 13,4 tỷ đồng, ngân sách huyện phải đảm bảo 18,7 tỷ đồng. Nhưng hiện nay, huyện mới đảm bảo được 12 tỷ đồng, còn thiếu hơn 6,7 tỷ đồng. “Để giải bài toán cho phần kinh phí này, Sở Tài chính đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các nguồn tăng thu, nhiệm vụ chi chưa cấp thiết để ưu tiên giải quyết chế độ chính sách này. Đồng thời, trong tháng 11 tới, nếu các địa phương vẫn không bố trí được nguồn thì gửi văn bản về tỉnh để Sở Tài chính tạm ứng kinh phí thực hiện. Qua năm 2023, đề nghị các địa phương tăng thu, giảm các nội dung chi thường xuyên chưa cấp thiết hoặc cân đối chi để hoàn trả lại nguồn ngân sách tạm ứng cho ngân sách tỉnh. Còn về lâu dài, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu tìm giải pháp cụ thể khác để tháo gỡ”-Phó Giám đốc Sở Tài chính nêu giải pháp.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên ghi nhận những kết quả mà xã Ia Chía đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế-xã hội của xã vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ cận nghèo và hộ nghèo còn cao, vẫn còn hộ thiếu đói trong năm. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Huyện ủy Ia Grai quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy xã có giải pháp khắc phục hiệu quả những tồn tại, khó khăn đã được chỉ ra; đồng thời, tập trung lãnh đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Đó là bám sát quy chế làm việc của cấp ủy và các quy định của tỉnh, huyện để lãnh đạo quán triệt và thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống chính trị. Đoàn kết, thống nhất cùng nhau lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Bên cạnh đó, để có thể hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt yêu cầu hệ thống chính trị xã nêu cao ý chí quyết tâm, tự lực vươn lên, khắc phục khó khăn để xây dựng xã ngày càng phát triển, nâng cao đời sống người dân. Đồng thời, căn cứ kế hoạch của tỉnh và sự chỉ đạo của UBND huyện, xã cần tiến hành rà soát, đánh giá các chương trình, kế hoạch đã thông qua, xây dựng đề án, phương án để triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; chú trọng phát triển nông nghiệp phù hợp với điều kiện của địa phương; tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và trồng rừng theo kế hoạch.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên yêu cầu xã Ia Chía huy động cả hệ thống chính trị tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đặc biệt là khu vực biên giới. Phối hợp với lực lượng Biên phòng quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới; ngăn chặn các hoạt động xâm nhập và vượt biên; tăng cường thực hiện các giải pháp phòng-chống tội phạm, giảm thiểu tai nạn giao thông, nhất là trong thanh-thiếu niên người dân tộc thiểu số. Tăng cường nắm tình hình cơ sở và xử lý tốt những vấn đề phát sinh từ cơ sở, kịp thời giải quyết những ý kiến, kiến nghị của người dân.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG