The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hướng về phụ nữ biên cương
23/12/2018 - Lượt xem: 2586
Thời gian qua, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về phụ nữ biên cương. Những hoạt động nghĩa tình này nhằm chia sẻ khó khăn, động viên phụ nữ nghèo vùng biên giới nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.
Những ngày cuối năm 2018, chúng tôi theo chân Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh về thăm làng Bỉ (xã Ia Púch, huyện Chư Prông, Gia Lai). Ngôi làng này một thời được gọi là làng Cùi. Lý do là vì trong làng có khoảng 20 hộ dân mắc phải căn bệnh phong quái ác. Làng Bỉ hôm nay đã có nhiều đổi thay, người dân đã biết trồng cây điều, mì, lúa... để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Dẫu vậy, do đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, thói quen canh tác lạc hậu cộng với ảnh hưởng nặng nề của trận lụt hồi tháng 6 vừa qua nên làng Bỉ vẫn khó khăn nhất xã. Làng vẫn còn tới 42/73 hộ thuộc diện nghèo.
 
 
 Hướng dẫn người dân làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) làm vườn rau xanh  Ảnh: P.D
Hướng dẫn người dân làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) làm vườn rau xanh Ảnh: P.D
 
Thấu hiểu khó khăn của người dân làng Bỉ nói chung và các hội viên phụ nữ nói riêng, dịp này, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đem đến những món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp nghĩa tình. Đó là những nhu yếu phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, gồm: gạo, mắm, muối, bột ngọt, mì tôm... và quần áo ấm. Nhận món quà từ tay các nữ quân nhân, bà Rơ Mah Trel vô cùng phấn khởi. Bà Trel có 2 người con đều đã lập gia đình, ở riêng. Nhưng vì gia đình 2 con đều thuộc diện nghèo nên cuộc sống của bà phần lớn phụ thuộc vào nguồn trợ cấp của Nhà nước và tấm lòng của các nhà hảo tâm. “Số lương thực này, mình có thể ăn trong 1 tháng. Mình già yếu, lại bệnh tật nên có sự giúp đỡ của mọi người, mình biết ơn lắm!”-bà Trel bộc bạch.
 
Cùng với việc tặng quà, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh còn phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch giúp người dân làng Bỉ dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm; hướng dẫn người dân chăm sóc cây trồng trong mùa khô để nâng cao năng suất, chất lượng. Ông Kpuih Bai-Bí thư Đảng ủy xã Ia Púch-cho biết: “Chúng tôi rất trân trọng sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng tỉnh nói chung và Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nói riêng dành cho người dân làng Bỉ. Hy vọng thời gian tới, các nữ quân nhân sẽ tiếp tục quan tâm đồng hành cùng người nghèo nơi đây”. 
 
Bên cạnh những phần quà dành cho hội viên phụ nữ nghèo ở làng Bỉ, trước đó, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” ở làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ). Thượng úy Trương Thị Hương-Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh-cho hay, tại đây, 2 đơn vị đã hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh quanh nhà, làm hàng rào, trồng cây ăn quả... Đặc biệt, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bàn giao 2 nhà vệ sinh cho 2 gia đình (mỗi nhà 5 triệu đồng) và phối hợp triển khai làm điểm 3 vườn rau kiểu mẫu với mong muốn thay đổi thói quen của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng-chống dịch bệnh và tiết kiệm chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày. “Ngoài việc giúp người dân lựa chọn diện tích đất gần nguồn nước để làm vườn rau, chúng tôi còn trực tiếp hướng dẫn bà con cách làm đất tơi xốp, cách vun luống, gieo hạt và lựa chọn những giống rau phù hợp theo mùa...”-Thượng úy Trương Thị Hương cho hay.
 

Từ 3 vườn rau do Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm mẫu, đến nay đã có khoảng 20 hộ dân ở làng Sơn học hỏi và làm theo. Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bày tỏ: “Hiện tại, số lượng hội viên trong Hội chỉ có 15 người song chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức thêm nhiều hoạt động hướng về phụ nữ, người nghèo trên biên giới. Thời gian tới, Hội dự định xin kinh phí để hỗ trợ sinh kế cho 1 hội viên nghèo ở làng Bỉ (xã Ia Púch) vươn lên thoát nghèo”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG