The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội nghị tổng kết Chuyên án GL622 của Bộ đội Biên phòng tỉnh
02/08/2022 - Lượt xem: 215
Chiều 1/8, tại trụ sở, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên án GL622 về đấu tranh, ngăn chặn mua, bán người xảy ra trên địa bàn xã Ia O, huyện Ia Grai.

Tham dHội nghị có các đồng chí: Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh - Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Theo báo cáo tổng kết chuyên án, qua triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện tại làng Kloong, xã Ia O có một số người dân vắng mặt ở địa phương có dấu hiệu bất minh. Ngày 23/6/2022, Đồn Biên phòng Ia O tiếp nhận tin báo của công dân với nội dung một số thanh niên trong làng  bị lôi kéo đi làm việc tại các tỉnh phía Nam, lừa bán sang Campuchia và có dấu hiệu bị cưỡng bức, bóc lột lao động. Xét tính chất phức tạp của vụ việc, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã báo cáo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm và xác lập chuyên án GL622, phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, triệt phá, bắt giữ đối tượng Trần Quang Quyết (sinh năm 2001, trú tại xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum) cùng các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các 7 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án GL622. Ảnh: Hoành Sơn

Qua đấu tranh, đối tượng Trần Quang Quyết khai nhận: Thông qua mạng xã hội, Quyết làm quen với một người dân ở làng Kloong tên là Cầm Mã Sáu rồi thuyết phục vào các tỉnh phía Nam làm việc nhưng bất thành. Tiếp đó, qua Cầm Mã Sáu, Quyết đã dụ dỗ được 7 công dân làng Kloong vào các tỉnh phía Nam làm việc rồi lừa bán sang Campuchia. Đến ngày 03, 04/7/2022, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với lực lượng chức năng của Việt Nam, Campuchia đưa 7 nạn nhân trở về địa phương đoàn tụ với gia đình. Đồn Biên phòng xã Ia O đã ra quyết định khởi tố vụ án “mua bán người” đối với đối tượng Trần Quang Quyết và bàn giao hồcho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh tiếp tục xử lý theo quy định. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương thành tích đạt được của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnhthành công của Ban Chuyên án. Đây là chuyên án đầu tiên của Bộ đội Biên phòng tỉnh về đấu tranh với tội phạm mua, bán người từ tỉnh Gia Lai sang Campuchia, song Bộ đội Biên phòng tỉnh nói chung và Ban Chuyên án nói riêng đã nỗ lực khắc phục khó khăn, nguy hiểm, làm tốt công tác tham mưu, xác lập và tổ chức đấu tranh Chuyên án GL622 đạt hiệu quả, triệt phá đường dây mua, bán người từ khu vực biên giới của tỉnh sang Campuchia để bóc lột, cưỡng bức lao động, đòi tiền chuộc.

Quá trình đấu tranh, Ban Chuyên án đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng nghiệp vụ của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, các lực lượng chức năng của Campuchia, trong và ngoài tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Và rất ý nghĩa khi chuyên án được thực hiện trong dịp cả nước triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian tới, đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục theo dõi, đề xuất, kiến nghị xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ án này và các vụ án liên quan đến tội phạm mua, bán người; xây dựng chương trình, kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện tốt Luật Phòng, chống mua bán người; chú trọng hơn nữa công tác đối ngoại với nước bạn nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là lực lượng trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục và quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ; kịp thời báo cáo, đề xuất cấp trên hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật… đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kết thúc Hội nghị, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Thường trực Tỉnh ủy trao tặng 60 triệu đồng cho Ban Chuyên án. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng bằng khen cho 01 tập thể, 4 cá nhân; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trao giấy khen 1 tập thể, 2 cá nhân, 2 phóng viên đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và tích cực tuyên truyền trong quá trình thực hiện chuyên án.

Thu Hồng

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG