The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Đồn Biên phòng Ia Nan: Điểm tựa trên biên giới
31/05/2018 - Lượt xem: 3314
Để xây dựng địa bàn biên giới ngày càng vững mạnh, những năm qua, Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ) đã tích cực, chủ động đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và không ngừng hướng dẫn nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Đồn Biên phòng Ia Nan quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 10 km tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Những năm qua, để củng cố, xây dựng địa bàn biên giới ngày càng vững mạnh, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ công tác biên phòng và tham mưu cho chính quyền địa phương duy trì có hiệu quả các tổ tự quản an ninh trật tự thôn làng, tổ tự quản đường biên, cột mốc...
 

Pháo nổ do Đồn Biên phòng Ia Nan bắt giữ. Ảnh: P.D
Pháo nổ do Đồn Biên phòng Ia Nan bắt giữ. Ảnh: P.D

Mặc dù xã Ia Nan không phải là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự song đơn vị luôn quán triệt và chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm, không để bị động bất ngờ. Đơn vị cũng thường xuyên trao đổi tình hình với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn để phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh với các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ hiện trạng đường biên, phòng-chống tội phạm.

Nhờ đó, từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 3 vụ/5 đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm hơn 7,7 gram heroin; 1 vụ/2 đối tượng vận chuyển 39 kg pháo nổ trái phép... Thượng tá Phan Đình Thành-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Nan, nhận định: Thời gian gần đây, tệ nạn ma túy có dấu hiệu len lỏi vào một bộ phận thanh niên lười lao động trên địa bàn. Vì vậy, đơn vị đã và đang triển khai các kế hoạch đấu tranh với loại tội phạm này.

Cùng với việc đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Đồn Biên phòng Ia Nan cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung của Nghị định 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới đất liền; Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; Luật Biên giới quốc gia, các hiệp định, hiệp nghị... Đồng thời, đơn vị vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yên tâm lao động sản xuất, cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, tích cực tố giác tội phạm.

Đại úy Phan Trung Tình-Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Ia Nan) cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tuyên truyền tập trung và nhỏ lẻ được 309 buổi/3.150 lượt người nghe. Mặt khác, thông qua hoạt động thăm thân hai bên biên giới, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền đối ngoại được 5 đợt với 56 lượt người. “Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên ý thức người dân được nâng lên rõ rệt, đến nay đã có 1.634 hộ dân trên toàn xã tự nguyện ký kết bảo vệ đường biên, cột mốc; số hộ còn lại do đi làm rẫy ở xa, ít có mặt tại địa phương”-Đại úy Phan Trung Tình bày tỏ. Mặt khác, đơn vị còn phối hợp với Trường THCS Phan Bội Châu và 2 trường Tiểu học: Kpă Klơng, Cù Chính Lan tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh. Vào giờ chào cờ sáng và chiều thứ hai hàng tuần, đơn vị còn phối hợp với nhà trường lồng ghép tuyên truyền cho các em học sinh về một số nội dung cơ bản của Luật Giao thông Đường bộ, Luật Biên giới quốc gia, đường biên giới hiện quản... Thông qua đó, các em học sinh có thêm kiến thức về pháp luật và cũng là cầu nối để tuyên truyền cho gia đình, người thân.

Ngoài ra, đơn vị cũng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì, phát huy có hiệu quả hoạt động của 16 tổ tự quản trên địa bàn, trong đó có 10 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, làng, 1 tổ phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới và 3 tổ tự quản đường biên mốc giới, 2 tổ tự quản trong đồng bào có đạo. Đơn vị còn tích cực cùng địa phương giúp dân phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới... tạo điểm tựa vững chắc cho nhân dân.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG