The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Điểm sáng phong trào nông dân tham gia bảo vệ biên giới
11/11/2018 - Lượt xem: 2487
Ia Nan là xã biên giới của huyện Đức Cơ (Gia Lai), giáp với xã Pó Nhầy và xã Ô Za Tung (huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia). Toàn xã hiện có hơn 1.700 hộ với gần 8.000 khẩu, sinh sống ở 10 thôn làng. Những năm qua, người dân nơi đây đã phát huy tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới, nêu cao ý thức cảnh giác, phối hợp với các đơn vị đứng chân trên địa bàn để bảo vệ trật tự an toàn thôn làng, góp phần xây dựng vùng biên giới hòa bình, hữu nghị. Trong số đó phải kể đến sự góp sức của 756 hội viên Hội Nông dân xã.

 

  Cán bộ xã Ia Nan đến nhà bà Rơ Lan HPhim (làng Nú) trao đổi công tác bảo vệ biên giới. Ảnh: H.C
Cán bộ xã Ia Nan đến nhà bà Rơ Lan H'Phim (làng Nú) trao đổi công tác bảo vệ biên giới. Ảnh: H.C
 
Những năm qua, không chỉ làm tốt nhiệm vụ tập hợp, phát triển hội viên, hỗ trợ sản xuất, Hội Nông dân xã Ia Nan còn chủ động xây dựng kế hoạch và tích cực thực hiện các chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15), Đồn Biên phòng Ia Nan... để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, giao thông đường bộ, bảo vệ và phát triển rừng, đất đai, an ninh biên giới... Nhờ đó mà các cán bộ, hội viên, nông dân trong xã đã không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm về quyền và nghĩa vụ của hội viên, nông dân; tích cực tham gia các hoạt động thi đua yêu nước, sinh hoạt Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tự quản, tổ hòa giải ở cơ sở; bài trừ tệ nạn xã hội; phòng-chống các loại tội phạm; không tin, không nghe và không làm theo những lời xúi giục của “Tin lành Đê ga”, FULRO...
 
Bà Nguyễn Thị Thúy-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Nan-cho biết: “Cùng với công tác tuyên truyền, vận động bà con giúp đỡ lẫn nhau cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, Hội Nông dân xã còn phối hợp với cơ quan chức năng hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân bảo vệ tài sản, không phá rừng, không xâm canh, xâm cư vào vùng vành đai biên giới quốc gia. Hội còn tham mưu cho các cấp có thẩm quyền trong việc bảo vệ tài nguyên rừng, đề nghị giữ nguyên hiện trạng rẫy canh tác cây trồng ngắn ngày trên đất lâm nghiệp nhằm tránh thiệt hại không đáng có cho nông dân. Sau khi Hội tích cực vận động, 4 hộ dân của xã canh tác trên đất lâm nghiệp đã cam kết sẽ trả lại đất cho Nhà nước sau khi thu hoạch”.
 
Mặc dù đang là mùa thu hoạch nhưng hội viên, nông dân xã Ia Nan vẫn luôn chú trọng nhiệm vụ bảo vệ trật tự, an ninh biên giới. Các cán bộ, hội viên, nông dân thường xuyên bám sát cơ sở, phối hợp tuần tra, kiểm soát và xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn. Bà Rơ Lan H'Phim (làng Nú) bộc bạch: “Dân làng mình làm theo lời của cán bộ Nhà nước, được hưởng nhiều cái lợi từ chương trình xây dựng nông thôn mới, có được cái rẫy, cái nhà tốt. Muốn sang phía bên kia biên giới Campuchia thăm thân, làm đổi công thì chỉ cần đăng ký là được cán bộ giải quyết. Làng mình không ai rủ nhau đi đánh bạc, vượt biên. Bà con đều tham gia bảo vệ trật tự biên giới với bộ đội”.
 
Trung tá Hoàng Văn Hợp-Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Nan-nhận xét: “Người dân địa phương chấp hành rất tốt quy định của pháp luật, sẵn sàng phối hợp tuần tra với Bộ đội Biên phòng. Bà con không chỉ là tai mắt tin cậy mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc của lực lượng bảo vệ biên giới. Các hoạt động diễn ra trong khu vực đều được nhân dân phát hiện, báo cáo và phối hợp giải quyết kịp thời. Kết quả công tác của chúng tôi có phần đóng góp công sức rất lớn của hội viên và bà con nông dân trong xã”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG