The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Dấu ấn Sư đoàn 320
01/05/2020 - Lượt xem: 5059
Cuối tháng 4-1975, Sư đoàn 320 trong đội hình Quân đoàn 3 Anh hùng là một trong 5 cánh quân tiến vào giải phóng Sài Gòn. Phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu, ngày nay, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thi đua huấn luyện giỏi và tập trung giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế.
Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm
 
Trên chặng đường gần 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dấu chân của người lính Sư đoàn 320 đã in đậm trên khắp chiều dài đất nước và cả nước bạn Campuchia khi làm nhiệm vụ quốc tế. Ở đâu, đơn vị cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đại tá Lê Văn Khỏe-Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn-cho biết: Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, đơn vị được giao nhiệm vụ đánh chiếm căn cứ Đồng Dù, khu vực cầu Bông, cầu Sáng để mở đường cho mũi đột kích cơ giới mạnh của Quân đoàn 3 tiến vào đánh chiếm Sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Tổng tham mưu ngụy và một số mục tiêu quan trọng khác. 5 giờ 30 phút ngày 29-4-1975, đơn vị bắt đầu nổ súng đánh căn cứ Đồng Dù. Khi Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48 do Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Hữu Hạ chỉ huy đang đột phá vào bên trong thì phát hiện đội hình của Sư đoàn 10 tranh thủ vượt qua đội hình của Sư đoàn 320. Đồng chí Nguyễn Hữu Hạ liền hô: “Sư 10 đang thọc sâu vào Sài Gòn, đơn vị ta quyết tâm xông lên”. Khẩu hiệu như một lời khích lệ, xe tăng và bộ binh ào lên thọc vào trung tâm áp sát Sở chỉ huy của địch. Thừa thắng, các mũi khác đồng loạt xông lên và đến 11 giờ ngày 29-4, Sư đoàn 320 đã hoàn toàn làm chủ căn cứ Đồng Dù. Đến đây, cánh cửa thép Tây Bắc Sài Gòn bị đập tan, tạo điều kiện cho các lực lượng tiến vào giải phóng Sài Gòn...
 
 
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) tham gia diễn tập. Ảnh: V.H
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) tham gia diễn tập. Ảnh: V.H
 
Phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu, những năm qua, Sư đoàn 320 đã nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua huấn luyện giỏi. Những ngày tháng 4 lịch sử này, trên thao trường huấn luyện của Sư đoàn rực rỡ những băng rôn, khẩu hiệu với nội dung: “Thi đua huấn luyện giỏi chào mừng kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm”... Trung tá Đặng Thành Tuyên-Chính ủy Trung đoàn 48-cho biết: Với đặc thù là đơn vị bộ binh cơ giới có quân số đông, hỏa lực mạnh, nhiều năm qua, đơn vị đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; tập trung huấn luyện bộ đội sát thực tế chiến trường, tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện kết hợp với hành quân dã ngoại”.
 
Không chỉ Trung đoàn 48 mà các đơn vị trực thuộc Sư đoàn 320 đều tập trung các giải pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện. Nhờ đó, hàng năm, quân số huấn luyện của Sư đoàn luôn đạt trên 99,5%, hoàn thành 100% nội dung huấn luyện, trong đó trên 85% đạt khá, giỏi. Năm 2019, Sư đoàn có 2 tiểu đoàn, 17 đại đội đủ quân đạt danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi”, Trung đoàn 48 được Bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi”.
 
Giúp dân phát triển kinh tế
 
Bên cạnh công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, Sư đoàn 320 đã tập trung làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ các địa phương phát triển kinh tế-xã hội. Hiện nay, Sư đoàn kết nghĩa với 25 đầu mối địa phương, đơn vị để thực hiện công tác dân vận tại 29 xã, phường thuộc 12 huyện, thị xã của tỉnh Gia Lai và Bình Định.
 
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 giúp dân di chuyển nhà ở. Ảnh: V.H
Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 giúp dân di chuyển nhà ở. Ảnh: V.H
  
Đón Tết Nguyên đán 2020 trong căn nhà mới khang trang, những người dân ở làng Hà Đừng (xã Krong, huyện Kbang) luôn biết ơn công sức của những người lính Sư đoàn 320. Họ đã không quản ngại gian khó để dựng 18 căn nhà mới, di dời 25 nhà bếp, hỗ trợ thi công đường dây điện và hệ thống nước sinh hoạt. Ông Đinh Văn Chui-Trưởng thôn Hà Đừng-cho biết: “Làng mình có nhà ở vững chắc, được quy hoạch khang trang là nhờ sự giúp đỡ rất nhiều của bộ đội Sư đoàn 320. Từ nay, người dân không còn lo lắng mỗi khi mưa gió nữa”.
 
Trước đó, vào năm 2018, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về quy hoạch và sắp xếp lại các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ hành quân về xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện) giúp dân. Già làng Đinh Mớp (làng Hek, xã Chư A Thai) không giấu được xúc động nói: “Làng mình cảm ơn bộ đội Sư đoàn 320 nhiều lắm. Không có các anh thì làng mình không thể di dời hết nhà cửa lên vị trí mới đẹp như thế này. Làng mình giờ không lo bị ngập lụt, ai cũng có vườn để trồng rau, có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Tất cả là nhờ công lao của các anh bộ đội”.
 

Đại tá Lê Văn Cương-Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320-thông tin: “Những năm gần đây, đơn vị thường xuyên xây dựng kế hoạch làm công tác dân vận, kết hợp giữa hành quân dã ngoại huấn luyện và giúp đỡ nhân dân; sẵn sàng làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn và phòng-chống cháy rừng khi có tình huống xảy ra. Chúng tôi luôn xác định giúp dân là giúp mình, dân có giàu, chính quyền cơ sở vững mạnh thì nhiệm vụ quân sự, quốc phòng mới tốt, địa bàn đơn vị đứng chân mới vững mạnh”. Cũng theo Đại tá Cương, chỉ tính trong 10 năm qua, đơn vị đã tham gia hơn 20 ngàn ngày công, phối hợp với các địa phương tu sửa 47,9 km đường giao thông liên thôn, đổ 24,5 km đường bê tông, nạo vét 9,5 km kênh mương nội đồng, tu sửa được 30 giọt nước; hỗ trợ xây dựng 22 nhà ở, 9 hội trường (nhà văn hóa) thôn, chuyển và dựng lại 248 nhà ở, nhà kho, nhà rông; khám, tư vấn, cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho 1.600 lượt người. Trong 5 năm qua, Sư đoàn có 119 lượt tập thể và 385 lượt cá nhân được khen thưởng. Đó là minh chứng rõ nhất cho tinh thần vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12400/202005/dau-an-su-doan-320-5680407/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG