The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Củng cố thế trận biên phòng toàn dân
01/12/2017 - Lượt xem: 3518
Những năm qua, Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ) đã xây dựng, nhân rộng và duy trì hiệu quả các mô hình “Tổ tự quản đường biên, mốc giới”, “Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, làng”… góp phần cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng giữ bình yên trên khu vực biên giới do Đồn quản lý.

Được thành lập vào đầu năm 2016, Tổ tự quản an ninh trật tự làng Sơn (xã Ia Nan) duy trì đều đặn các hoạt động giao ban, trao đổi tình hình và tổ chức tuần tra kiểm soát an ninh trong làng. Tùy theo tình hình và yêu cầu của từng thời điểm mà các hoạt động tuần tra của tổ được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Từ khi đi vào hoạt động, Tổ tự quản an ninh trật tự làng Sơn không chỉ kịp thời phát hiện, ngăn chặn những trường hợp vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế ra vào khu vực biên giới mà còn tích cực lồng ghép tuyên truyền cho bà con các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bộ đội Biên phòng tuần tra trên đường biên giới. Ảnh: H.L
Bộ đội Biên phòng tuần tra trên đường biên giới. Ảnh: H.L

Trung úy Siu Nhin-Đội công tác vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Nan, cho biết: “Thực hiện chủ trương của cấp trên và kế hoạch của đơn vị, mỗi tổ tự quản đều có một cán bộ của Đồn tham gia. Qua thực tế hoạt động cho thấy, các tổ đều phát huy hiệu quả rất tốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Nếu trước đây, tình hình an ninh trật tự còn có những vấn đề phức tạp thì nay đã ổn định. Cũng thông qua hoạt động của Tổ tự quản mà thông tin giữa lực lượng Bộ đội Biên phòng và chính quyền được trao đổi thường xuyên và cùng nhau xử lý kịp thời các vụ việc, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới…”.

Với những thành viên là đại diện của các ngành, đoàn thể trong làng được quần chúng nhân dân tin tưởng bầu chọn, Tổ tự quản an ninh trật tự làng Sơn không chỉ đi đầu trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự mà còn là lực lượng nòng cốt phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh biên giới; thường xuyên phối hợp với Đội Công tác địa bàn-Đồn Biên phòng Ia Nan tổ chức giúp dân, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kịp thời nắm bắt thông tin để chủ động có phương án quản lý tốt địa bàn, tạo điều kiện để bà con yên tâm phát triển kinh tế. Ông Siu Rin (làng Sơn), chia sẻ: “Làng mình trước đây cũng khó khăn nhiều, tình hình an ninh cũng phức tạp. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của Bộ đội Biên phòng nên đời sống của bà con không ngừng thay đổi, an ninh trật tự được giữ vững, nhận thức về pháp luật trong nhân dân cũng được nâng cao...”.

Ngoài Tổ tự quản an ninh trật tự làng Sơn, thời gian qua, Đồn Biên phòng Ia Nan còn cử cán bộ tham gia duy trì hoạt động có hiệu quả ở 15 tổ tự quản khác. Trong đó có 10 tổ tự quản an ninh thôn, làng; 2 tổ tự quản trong đồng bào có đạo và 3 tổ tự quản đường biên, cột mốc. Cùng với đó, Đội Công tác vận động quần chúng của đơn vị còn thường xuyên phối hợp tổ chức tuyên truyền các nội dung Nghị định 34 của Chính phủ quy định về quy chế khu vực biên giới đất liền và Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đại úy Hứa Văn Thuận-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Nan, cho biết: “Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới, chúng tôi không chỉ nắm chắc địa bàn, chắc tình hình mà còn thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương những biện pháp, giải pháp phù hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Tổ chức và duy trì có hiệu quả hoạt động bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, bảo vệ địa bàn. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, qua đó phát động sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng và củng cố vững chắc nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên khu vực biên giới…”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG