The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Chiến sĩ mũ nồi xanh đón Tết
26/01/2020 - Lượt xem: 2138
Ở xa đất nước khoảng 10.000 km, các chiến sĩ mũ nồi xanh đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, Trung Phi gói bánh chưng, rán nem, làm giò chả... đón Tết.

Cả tuần nay, thành viên Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam tại phái bộ Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan phân công mỗi người một việc, chung tay trang trí khu nhà ở. Ngoài cờ đỏ sao vàng, khu lán trại còn trở nên rực rỡ với những cành đào, mai được làm từ cành cây rừng và hoa giấy. 

Giám đốc bệnh viện, trung tá Võ Văn Hiển cho biết, do đây là Tết đầu tiên cán bộ, nhân viên bệnh viện đón Tết không có người thân nên Ban giám đốc đã có kế hoạch chi tiết, tạo không khí đón xuân vui vẻ. "Chúng tôi gói, nấu bánh chưng, tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, giới thiệu Tết cổ truyền và món ăn truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế", anh nói.

Cán bộ, chiến sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 làm nem rán đãi khách. Ảnh: Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam

Cán bộ, chiến sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 làm nem rán đãi khách. Ảnh: Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam

Bánh chưng được các chiến sĩ mũ nồi xanh gói bằng lá chuối vì ở Nam Sudan không có lá dong. Gạo nếp và đỗ xanh mang từ Việt Nam, còn thịt lợn được Liên Hợp Quốc cấp. Các nữ quân nhân của bệnh viện cũng chuẩn bị nhiều tiết mục văn nghệ cùng với trình diễn thời trang, áo dài dân tộc.

Trung úy, bác sĩ Từ Quang, Đội trưởng cấp cứu đường không (AMET) kể: "Đêm giao thừa, chúng tôi giới thiệu sơ bộ về Tết Nguyên đán với khách quốc tế, biểu diễn các tiết mục văn nghệ, có sự tham gia của các bạn Mông Cổ".

Khoảng 50 khách quốc tế được mời dự đêm giao thừa là chỉ huy Phái bộ tại địa bàn, đại diện chính quyền địa phương và các đơn vị bạn trong căn cứ. Tất cả khâu từ đón tiếp đến mời cơm đều diễn ra trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Thực đơn đãi khách gồm rất nhiều món truyền thống của Việt Nam, được khách khen ngợi như bánh chưng, nem rán, chả giò, tôm chiên...

Các bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 trong trang phục áo dài truyền thống đêm giao thừa. Ảnh: Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam

Các bác sĩ bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 trong trang phục áo dài truyền thống đêm giao thừa. Ảnh: Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam

Dù làm nhiệm vụ ở Juba, nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam Nguyễn Thị Minh Phương đã đến Bentiu để cùng đón Tết với đồng đội ở bệnh viện dã chiến. Mấy ngày qua, đi đâu, làm gì, nói chuyện với ai, chị đều chia sẻ về Tết Việt.

"Tôi rất hạnh phúc khi rất nhiều người cả quen và lạ khi gặp đều nói Happy New Year. Điều này chứng tỏ mọi người quan tâm, quý mến mình và đã tìm hiểu văn hóa Việt Nam", thiếu tá Phương nói.

Khi trở về Juba, thiếu tá Phương sẽ mời các bạn cùng khu thưởng thức một số món ăn đặc sản của Việt Nam. "Các bạn đồng nghiệp quốc tế rất háo hức khi chúng tôi lên kế hoạch làm nem cùng nhau. Tôi còn chia sẻ một phong tục của ngày Tết Việt Nam là lì xì cho trẻ nhỏ hoặc người già và nhiều người ước bé lại để được nhận đồng tiền may mắn đầu năm của người Việt", chị Phương nói.

Bạn bè quốc tế vui vẻ đón tết Canh Tý cùng chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan. Ảnh: Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam

Bạn bè quốc tế vui vẻ đón tết Canh Tý cùng chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở Nam Sudan. Ảnh: Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam

Ở Trung Phi có năm chiến sĩ mũ nồi xanh làm nhiệm vụ thì hai người được nghỉ phép về nước, còn ba người đón Tết cùng nhau. Dù vậy, mâm cỗ với đầy đủ bánh kẹo, hoa quả, bánh chưng, giò bò... đã được các chiến sĩ chuẩn bị. Trung tá Nguyễn Thị Liên cũng làm nem mời bạn bè quốc tế, dạy họ cách cầm đũa.

Lo lắng cho chồng con ở nhà không có bàn tay phụ nữ ngày Tết, chị Liên nói "không dám mở Facebook vì vào đó thấy mọi người đăng ảnh, ăn uống chúc tụng lại làm mình nhớ nhà hơn".

Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS) được thành lập ngày 8/7/2011. Nhiệm vụ chính của UNMISS là bảo đảm hòa bình, xây dựng sự ổn định chính trị và phát triển kinh tế lâu dài cho Nam Sudan, cũng như hỗ trợ chính phủ nước này hạn chế xung đột và bảo vệ dân thường. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam bắt đầu tham gia UNMISS từ tháng 10/2018. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường sang Sudan từ tháng 11/2019.

Trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi hiện có 5 sĩ quan quân đội Việt Nam là trung tá Hoàng Trung Kiên (tham mưu tác chiến), trung tá Nguyễn Thị Liên (tham mưu đào tạo), thiếu tá Nguyễn Đức Thắng (tham mưu phân tích tình báo), đại úy Lê Hồng Quân (tham mưu trang bị) và đại úy Trần Thanh Sơn làm quan sát viên quân sự.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG