Unable to connect to the remote server Bộ đội Biên phòng Gia Lai làm theo Bác bằng những việc cụ thể
11/10/2022 - Lượt xem: 465
Nhận đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khám-chữa bệnh miễn phí cho người dân; làm đường giao thông, xây dựng nhà “Mái ấm biên cương”... là những việc làm cụ thể, ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai trong việc học tập và làm theo Bác. Những việc làm đó đã thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bám địa bàn, bám dân

Thượng tá Nguyễn Đức Hùng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Quân với dân như cá với nước”, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn đã phân công cán bộ, đảng viên phụ trách địa bàn, gắn trách nhiệm của cá nhân với việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, Đảng bộ, đơn vị đều đưa nội dung học và làm theo Bác vào. Qua đó, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong đơn vị luôn nêu cao ý thức khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cử 49 đảng viên thuộc các đồn Biên phòng về tham gia sinh hoạt ở 48 chi bộ thôn, làng trên biên giới và phân công 216 đảng viên phụ trách hộ gia đình. Nhiệm vụ chủ yếu của các đảng viên là giúp đỡ cấp ủy xây dựng nghị quyết, triển khai thực hiện các nhiệm vụ để nâng cao đời sống người dân và bảo vệ vững chắc địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Những đảng viên phụ trách hộ gia đình thực hiện phương châm “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng địa phương”, qua đó, tuyên truyền, vận động và giúp đỡ người dân triển khai các mô hình phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo.

Cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) hướng dẫn người dân chăm sóc cây cà phê. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cán bộ, đảng viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) hướng dẫn người dân chăm sóc cây cà phê. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Nhờ chủ động triển khai phương châm này nên hiện nay, 48 thôn, làng thuộc 7 xã biên giới của 3 huyện Ia Grai, Đức Cơ và Chư Prông không những xây dựng được thế trận biên phòng vững chắc, liên hoàn mà kinh tế-xã hội cũng ngày càng phát triển. Thiếu tá Nguyễn Thanh Bảo-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) cho biết: “Những cán bộ, đảng viên Biên phòng bám làng, bám dân đã kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân khi ốm đau, hoạn nạn; sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Ia Pnôn và các đơn vị khác cũng đảm nhận nhiều phần việc trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Nhiều mô hình hay, sáng tạo

Đại tá Nguyễn Văn Nghị-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh-khẳng định: “Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã góp phần xây dựng, củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh. Không chỉ tạo chuyển biến về tư tưởng, hành động của cán bộ, chiến sĩ mà qua đó còn xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có những cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn địa phương, có sức lan tỏa lớn, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; khơi dậy, phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và “Nâng bước em tới trường” của lực lượng BĐBP tỉnh được đánh giá là rất hiệu quả. Hiện nay, lực lượng BĐBP tỉnh đang nhận đỡ đầu 52 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “Nâng bước em tới trường”gồm: 47 em ở 7 xã biên giới của tỉnh, 4 em người Campuchia, 1 em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh; đồng thời nhận 12 em là “Con nuôi đồn Biên phòng”. Nguồn kinh phí thực hiện các chương trình này phần lớn từ sự tự nguyện đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và một phần quỹ của các đơn vị. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh triển khai mô hình “Bếp ăn tình thương” từ tháng 4-2013, tổ chức nấu ăn trưa và bố trí chỗ nghỉ trưa cho 12-14 em học sinh tại Đội công tác địa bàn xã Ia Dom (huyện Đức Cơ) để các em thuận tiện đến lớp.

Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh khởi công xây dựng nhà cho người nghèo. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh tham gia khởi công xây dựng nhà ở cho người nghèo. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Riêng trong năm 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Công ty cổ phần Hạ tầng bất động sản Việt Nam (Hà Nội) bàn giao 10 ngôi nhà “Mái ấm biên cương” trị giá gần 1 tỷ đồng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới. Nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, BĐBP tỉnh tặng 120 suất quà trị giá hơn 60 triệu đồng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn; tặng 66 phần quà cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể; phối hợp với các đơn vị liên quan tặng hơn 1.200 suất quà trị giá gần 1 tỷ đồng cho người dân khu vực biên giới. Cùng với đó, lực lượng BĐBP duy trì có hiệu quả 4 trạm quân dân y kết hợp, chủ động khám, điều trị cho hàng ngàn lượt người dân ốm đau, tai nạn. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đã tham gia hàng ngàn ngày công để giúp đỡ các địa phương xây dựng nhà ở, làm đường giao thông nông thôn, cải tạo vườn tạp, nạo vét kênh mương… Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn biên giới đã có 3 xã và 27 làng đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG