The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Băn khoăn độ tuổi sắp xếp quân nhân dự bị vào đơn vị dự bị động viên
12/11/2019 - Lượt xem: 2699
Về quy định độ tuổi sắp xếp quân nhân dự bị vào đơn vị dự bị động viên ghi nhận còn nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu.

Chiều 11/11, tiếp tục kỳ họp thứ 8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.

Về độ tuổi sắp xếp quân nhân dự bị vào đơn vị dự bị động viên trong thời bình, trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, một số ý kiến đề nghị tăng hoặc giảm độ tuổi cho phù hợp với thực tiễn.

Có ý kiến cho rằng, quy định như dự thảo Luật chưa phù hợp, khó khăn trong sắp xếp đơn vị dự bị động viên, không thống nhất với Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; có ý kiến đề nghị bỏ cụm từ "thuộc bộ đội chủ lực" tại điểm a khoản 2 và sửa lại cách thể hiện độ tuổi cao nhất cho thống nhất.

ban khoan do tuoi sap xep quan nhan du bi vao don vi du bi dong vien hinh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày báo cáo trước Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, dự thảo Luật quy định độ tuổi của quân nhân dự bị trong thời bình thấp hơn độ tuổi của quân nhân chuyên nghiệp dự bị theo Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, vì nguồn đối tượng này nhiều, đồng thời bảo đảm sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ; còn độ tuổi đối với hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị là phù hợp với Luật Nghĩa vụ quân sự.

Việc quy định độ tuổi của quân nhân dự bị đã được đánh giá kỹ tác động, bảo đảm nguồn để huy động vào lực lượng dự bị động viên. Khi có chiến tranh, việc gọi quân nhân dự bị vào phục vụ tại ngũ thực hiện theo hai luật trên và Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

“Trên cơ sở ý kiến đại biểu Quốc hội, để tránh trùng lặp và bảo đảm thống nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ cụm từ "thuộc bộ đội chủ lực" tại cuối điểm a khoản 2 và thống nhất sử dụng cụm từ "không quá” để chỉ độ tuổi cao nhất của quân nhân dự bị như Điều 17 dự thảo Luật trình Quốc hội” – ông Võ Trọng Việt cho biết.

Đồng tình với quy định như trong dự thảo luật, đại biểu Hồ Văn Thái (đoàn Kiên Giang) cho rằng, hiện nay, nguồn quân nhân dự bị rất dồi dào, chiếm 8% so với dân số, với độ tuổi từ 40 trở xuống. 

Xuất phát từ thực tiễn nguồn quân nhân dự bị dồi dào hiện có và yêu cầu sử dụng quân đội theo hướng tinh - gọn -mạnh, đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống, dự thảo quy định độ tuổi sắp xếp quân nhân dự bị vào đơn vị dự bị động viên trong thời bình là phù hợp.

ban khoan do tuoi sap xep quan nhan du bi vao don vi du bi dong vien hinh 2
Đại biểu Hồ Văn Thái (đoàn Kiên Giang).

Song theo đại biểu Hồ Văn Thái, do lực lượng này đông nên quá trình tổ chức thực hiện, sắp xếp cần bảo đảm chất lượng, theo hướng ưu tiên tuyển chọn từ cao trở xuống.

Cho ý kiến về nội dung này, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đề nghị tuổi của nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị, hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị không quá 40 và nữ không quá 35 được xếp vào đơn vị đảm bảo chiến đấu giống như đơn vị chiến đấu.

Theo ông, "các đối tượng này nguồn còn rất nhiều, trẻ, khỏe. Trong thời bình, Luật quy định 45 tuổi đối với nam, nữ 40 là quá cao sẽ ảnh hưởng đến việc huy động huấn luyện không đầy đủ".

ban khoan do tuoi sap xep quan nhan du bi vao don vi du bi dong vien hinh 3
Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp).

Không đồng tình với quy định như dự thảo Luật, đại biểu Trần Văn Mão (đoàn Nghệ An) cho rằng, thực tế hiện nay, quân nhân dự bị thường đi làm ăn xa, khó khăn trong việc bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức danh quản lý đơn vị dự bị động viên, cũng như kêu gọi huấn luyện, diễn tập, báo động, kiểm tra hàng năm.

“Nếu quá 35 tuổi không được sắp xếp vào các đơn vị này thì rất khó khăn cho địa phương” – đại biểu nói và nêu thực tế qua khảo sát ở địa phương, đơn vị chỉ có khoảng 50-60% quân nhân dự bị được sắp xếp, bổ nhiệm vào các đơn vị trên địa bàn.

Đại biểu đề nghị xem xét độ tuổi quân nhân dự bị sắp xếp vào các đơn vị dự bị động viên trong thời bình, bảo đảm thống nhất với các văn bản pháp luật khác và sát với tình hình thực tế của địa phương./.

Điều 17 Dự thảo Luật: Độ tuổi quân nhân dự bị sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên trong thời bình

1. Độ tuổi sĩ quan dự bị sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên thực hiện theo quy định của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam.

2. Độ tuổi quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên quy định như sau:

a) Nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị không quá 40 tuổi; hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị không quá 35 tuổi được sắp xếp vào đơn vị chiến đấu;

b) Nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị, hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị không quá 45 tuổi; nữ quân nhân dự bị không quá 40 tuổi được sắp xếp vào đơn vị bảo đảm chiến đấu./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG