The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. "4 tại chỗ " trên chốt phòng-chống dịch
28/09/2021 - Lượt xem: 2162
Gần 2 năm qua, các cán bộ, chiến sĩ thuộc diện tăng cường lên biên giới đã kề vai sát cánh cùng bộ đội Biên phòng thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, kiên cường bám trụ điểm chốt, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm không để người và phương tiện nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch bệnh vào nội địa.
Tăng lực lượng, siết chặt vùng biên
 
Với đặc thù là tỉnh có đường biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở, vì vậy, công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng-chống dịch luôn gặp khó khăn. Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cử 48 cán bộ lên tuyến đầu phối hợp cùng lực lượng Biên phòng tham gia chống dịch. Thiếu tá Lê Tiến Lộc-cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku-cho biết: “Khi được cử lên Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai), chúng tôi đã xác định vai trò, trách nhiệm của mình, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hàng ngày, bên cạnh việc tuần tra, chốt chặn phòng-chống dịch Covid-19, chúng tôi còn tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tố giác hoạt động xuất-nhập cảnh trái phép”.
 
Các lực lượng phối hợp tuần tra trên đường biên giới. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Các lực lượng phối hợp tuần tra khu vực biên giới. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Còn anh Rơ Châm Tùng-dân quân thường trực xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ) thì cho hay: “Tôi nhận nhiệm vụ lên biên giới phối hợp cùng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Pnôn tham gia chống dịch hơn 1 năm nay. Chúng tôi được bố trí ăn, nghỉ tại chốt, nhiệm vụ trọng tâm là tuần tra, kiểm soát người, phương tiện vào khu vực biên giới. Dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng quyết tâm không để người xuất-nhập cảnh trái phép, đồng thời bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”.
 
Hiện nay, trên tuyến biên giới của tỉnh có hàng chục tổ, chốt tuần tra bảo vệ biên giới và phòng-chống dịch Covid-19. Với sự huy động nhiều lực lượng lên tuyến đầu, “phòng tuyến” chống dịch trên biên giới của tỉnh được siết chặt, các lực lượng chức năng đã kiểm soát chặt chẽ đường biên, kịp thời xử lý hàng chục đối tượng xuất-nhập cảnh trái phép góp phần quan trọng cùng địa phương phòng-chống dịch hiệu quả.
 
Sáng tạo trong tăng gia sản xuất
 
Thiếu tá Nguyễn Văn Thành-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) dẫn chúng tôi đến thăm chốt Cota. Anh cho biết: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nơi đóng quân xa khu dân cư khiến việc mua lương thực, thực phẩm rất vất vả. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), cán bộ, chiến sĩ tranh thủ thời gian và những khu vực đất trống xung quanh chốt để tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện khẩu phần ăn”. Với bàn tay và sự chuyên cần của người lính, những luống rau xanh, giàn mướp, rặng mồng tơi, đàn gà đã bổ sung vào bữa ăn nhằm đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Cán bộ, chiến sĩ chốt số 3 (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh) tăng gia sản xuất. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cán bộ, chiến sĩ chốt số 3 (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh) tăng gia sản xuất. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Tại chốt phòng-chống dịch số 3 thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ), Thượng úy Đỗ Ngọc Cường-Chốt trưởng cho biết: “Ở đây địa hình không được bằng phẳng nhưng chúng tôi đã vận dụng linh hoạt và tranh thủ thời gian để trồng rau củ quả, chăn nuôi gia cầm nhằm cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Đến nay, chúng tôi đã có vườn rau xanh rộng hơn 100 m2, hồ cá gần 200 m2, đàn gia cầm hơn 50 con”. Cũng theo Thượng úy Cường, nhờ làm tốt công tác tăng gia sản xuất nên chốt đã đảm bảo được thực phẩm và rau xanh trong vòng 14 ngày nếu có trường hợp đột xuất xảy ra.
 
Với phương châm “4 tại chỗ”, hiện nay, hầu hết các chốt phòng-chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới đều chủ động mở rộng diện tích tăng gia sản xuất. Nhờ đó, các đơn vị đã chủ động một phần rau xanh và thực phẩm phục vụ cuộc chiến chống dịch lâu dài. 
 
Trao đổi với P.V, Thượng tá Rơ Mah Tuân-Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh-cho biết: Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các lực lượng khác đã làm tốt công tác phòng-chống dịch trên biên giới. Đặc biệt, các chốt đã chủ động tăng gia sản xuất nhằm tăng cường khẩu phần ăn cho cán bộ, chiến sĩ để đảm bảo sức khỏe thực hiện nhiệm vụ lâu dài.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG