The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Phụ nữ Kbang chung sức xây dựng nông thôn mới
25/05/2017 - Lượt xem: 3810
Bằng nhiều chương trình như: phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”… Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Kbang đã và đang góp sức vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Hội LHPN huyện Kbang hiện có 11.504 hội viên, trong đó, số hội viên người dân tộc thiểu số hơn 5.900 người; chủ yếu là người Bahnar. Với đặc thù là huyện vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn nên trong những năm qua, giúp hội viên xóa đói giảm nghèo được Hội LHPN huyện đặc biệt quan tâm. Nhiều chương trình, hoạt động với mục đích giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế đã được các cấp Hội triển khai. Theo bà Đinh Thị Phiên-Chủ tịch Hội LHPN huyện, đến nay, nguồn vốn vay Chính sách Xã hội dành cho hội viên Hội Phụ nữ đã đạt tổng dư nợ trên 97 tỷ đồng.

Nhờ các nguồn vốn hỗ trợ, nhiều hội viên phụ nữ tại huyện Kbang có cơ hội đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi.                                                    Ảnh: L.H
Nhờ các nguồn vốn hỗ trợ, nhiều hội viên phụ nữ tại huyện Kbang có cơ hội đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi. Ảnh: L.H

Toàn huyện có 90 tổ tiết kiệm và vay vốn với 3.151 hộ vay, dư nợ gần 4,4 tỷ đồng. Đặc biệt, hưởng ứng chủ trương của Hội cấp trên, Hội LHPN huyện đã xây dựng nguồn quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế trên 9 tỷ đồng với 61 tổ và 671 thành viên. Ngoài ra, tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn cũng đạt mức dư nợ 7,8 tỷ đồng với 11 tổ và 453 thành viên vay vốn. Đây là những kênh vốn cần thiết cho hội viên đầu tư sản xuất. “Để nguồn vốn cho vay phát huy hiệu quả, Hội LHPN các cấp chú trọng kiểm tra, giám sát mục đích sử dụng”-bà Phiên cho biết.

Bên cạnh tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng, Hội còn triển khai vận động hội viên xây dựng các tổ tiết kiệm để cho vay xoay vòng. Đây là hình thức “góp gió thành bão”, chỉ từ 5 ngàn đồng/hội viên/tháng trở lên, chị em tham gia các chi hội có thể tạo lập món tiền đủ lớn dùng đầu tư mua cây-con giống hay phân bón… để sản xuất, chăn nuôi. Hiện 80% hội viên tham gia ít nhất một loại hình tiết kiệm. Từ đầu năm đến nay, Hội đã vận động tiết kiệm được 115 triệu đồng, hỗ trợ cho 80 gia đình hội viên phụ nữ có thêm nguồn vốn duy trì và phát triển sản xuất. Đây cũng là cách để mỗi chi hội hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm là ít nhất xóa được 1-2 hộ hội viên nghèo/chi hội.

 

Bà Đinh Thị Phiên-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kbang: “Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp theo hướng thân thiện, duy trì và mở rộng đoạn đường không rác thải. Đồng thời, bắt tay nhân rộng mô hình “Phụ nữ với công tác vệ sinh môi trường”, Câu lạc bộ “Biến rác thành tiền”… Đặc biệt, tuyên truyền cho chị em thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia các hoạt động đào tạo nghề cho hội viên Hội Phụ nữ, duy trì và nhân rộng các mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế…”.

Không chỉ tạo nguồn vốn, Hội LHPN huyện Kbang còn xây dựng được 14 mô hình phát triển kinh tế giúp nhân rộng cách làm giàu trong hội viên. Có thể kể đến những mô hình như: trồng chuối ghép mô (Hội LHPN thị trấn Kbang), chăn nuôi dê sinh sản và gà ta (Hội LHPN các xã Sơn Lang, Tơ Tung, Krong), chăn nuôi heo thịt, sản xuất lúa lai (Hội LHPN xã Nghĩa An), chăn nuôi heo rừng (Hội LHPN xã Đak Krong)… “Các mô hình tạo cơ hội cho chị em được tiếp xúc với thực tế quá trình sản xuất chăn nuôi thành công, từ đó giúp tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm làm ăn để có thể áp dụng vào gia đình mình. Điều này rất có ý nghĩa với chị em, đặc biệt là chị em người dân tộc thiểu số”-bà Phiên chia sẻ.

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại địa phương cũng như thực hiện cuộc vận động của Hội cấp trên, Hội LHPN huyện Kbang còn tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”, chương trình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với các nội dung cụ thể như: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, không tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Hội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, nói chuyện với chị em hội viên để lồng ghép tuyên truyền tới hội viên thực hiện dứt điểm tiêu chí “3 sạch”: sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ.

“Thực hiện các tiêu chí này cũng đồng thời giúp chị em phụ nữ góp phần thực hiện tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí nông thôn mới về vệ sinh môi trường. Hội cũng đã tổ chức đảm nhận một số tuyến đường phụ nữ tự quản để giữ gìn vệ sinh đường phố, ngõ xóm khu dân cư. Hội LHPN huyện còn đăng ký phần việc san lấp các đoạn đường lầy lội vào mùa mưa tại 14 xã, thị trấn, trọng tâm là xã Đông và Nghĩa An-2 xã phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017”-bà Phiên cho biết thêm. Chị em hội viên 2 xã này còn cùng nhau xây dựng hàng rào xanh và con đường hoa đem lại diện mạo tươi đẹp cho một số tuyến đường trung tâm của 2 xã.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2 http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG