The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đak Sơ Mei gặp khó trong xây dựng nông thôn mới
23/12/2016 - Lượt xem: 3764
Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Đak Sơ Mei (huyện Đak Đoa, Gia Lai) đã đạt được 9/19 tiêu chí. Để hoàn thành các tiêu chí còn lại, xã đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, trong đó nan giải nhất là các tiêu chí: chợ nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hóa.

 

Xã Đak Sơ Mei chưa có chợ, chỉ có một vài tiểu thương buôn bán ở lán tạm. Ảnh: T.B

Xã Đak Sơ Mei chưa có chợ, chỉ có một vài tiểu thương buôn bán ở lán tạm. Ảnh: T.B

Đak Sơ Mei là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Toàn xã hiện có 2.821 người trong độ tuổi lao động, trong đó, số lao động dựa vào sản xuất nông nghiệp là 2.465 người (chiếm 94,8%); hoạt động trong ngành nghề phi nông nghiệp là 67 người (chiếm 2,2%). Trong khi đó, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ; ngành nghề phi nông nghiệp còn chậm phát triển.

Nhằm tăng mức thu nhập cho người dân, thời gian qua, chính quyền xã đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế như phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình hay, cách làm hiệu quả để nhân dân áp dụng vào sản xuất. đồng thời, xã cũng đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp; phòng-chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp để tăng giá trị sản xuất; khuyến khích người dân mở rộng, phát triển ngành nghề truyền thống là thế mạnh của xã như dệt vải... Những giải pháp trên đã phần nào giúp người dân có thêm nguồn thu nhập, Tuy nhiên, đến nay, mức thu nhập bình quân của xã vẫn chỉ đạt 17,5 triệu đđồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn tới 49,38%.

Không chỉ gặp khó khăn về tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, tiêu chí chợ nông thôn cũng là “nút thắt” khó gỡ đối với chính quyền xã Đak Sơ Mei. Hiện tại, xã chưa có chợ, chỉ có một vài tiểu thương buôn bán ở lán tạm, hoạt động giao thương hàng hóa diễn ra nhỏ lẻ. Chị Gel (làng Bok Rei) chia sẻ: “Không có chợ nên khi cần mua hàng hóa cũng khó khăn lắm, giá cả cũng khá cao vì ít người bán. Mình mong có chợ để thuận lợi hơn trong việc mua sắm cũng như buôn bán sản phẩm làm ra”.

Bên cạnh đó, tiêu chí nhà ở dân cư của xã cũng còn gặp nhiều khó khăn. Tổng số nhà ở của toàn xã là 1.045 nhà/1.045 hộ, trong đó, có 513 nhà kiên cố, 392 nhà bán kiên cố, 146 nhà tạm bợ, dột nát. Do phần lớn người dân của xã là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm… nên rất khó xây dựng nhà ở đạt chuẩn. Giải pháp chủ yếu vẫn là vận động nguồn lực trong dân tự xóa nhà tạm bợ, nhà dột nát. Bên cạnh đó, theo quy định, để đạt chuẩn tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, mỗi xã phải có một nhà văn hóa và khu thể thao. Tuy nhiên cho đến nay, Đak Sơ mei vẫn chưa xây dựng được nhà văn hóa và khu thể thao. Thêm vào đó, mặc dù 7/10 thôn, làng của xã đã có nhà văn hóa nhưng một số nhà văn hóa chưa đạt chuẩn quy định.

Ông Nguyễn Cao Thuấn-Phó Chủ tịch UBND xã Đak Sơ Mei cho biết: “Theo kế hoạch, đến cuối năm 2017, xã phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí về giao thông và giáo dục. Để thực hiện các tiêu chí còn lại, UBND xã đã xây dựng kế hoạch và đưa ra giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Trong đó, xã tập trung duy trì và phát huy hơn nữa công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước về chương trình xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân thực hiện tốt việc tăng gia sản xuất, cải tạo vườn tạp, sử dụng các cây trồng, vật nuôi có năng suất cao để tăng giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình. Đồng thời, xã sẽ phát huy thế mạnh, tận dụng mọi tiềm năng, nguồn lực sẵn có, vận động sự đóng góp của người dân để triển khai tốt việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng… Tất cả nhằm đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG