The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kỷ niệm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911/2015): Một buổi sớm mai tiễn Bác lên đường đi cứu nước
01/06/2015 - Lượt xem: 1364
Trong một bài hát về Bác Hồ của cố nhạc sĩ Trần Hoàn có câu: “...khi Bác tìm đường cứu nước ai hay?” và 95 năm sau lật giở lại những tài liệu, chúng ta không khỏi ngạc nhiên và xúc động. Việc Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước là có chủ đích, được chuẩn bị chu đáo, hết sức công phu, đặc biệt được rất nhiều người biết và ủng hộ. Chí sĩ Trương Gia Mô (tức nghè Mô), người Bến Tre từng tham gia phong trào của cụ Phan Chu Trinh, sau khi hỏi Nguyễn Tất Thành: “Bạch đầu tráng sĩ tâm u (ư) quốc” thì Thành trả lời: “Đắc tử vị quốc thị hữu hạch dã”, đã khẳng khái: “Cậu Thành tuổi nhỏ nhưng chí lớn, dám hy sinh cả thời trai trẻ của mình ra đi tìm con đường đưa dân tộc ra khỏi ách nô lệ. Thành hay bại, việc đó hậu xét. Nhưng cậu Thành can đảm dám làm việc mà ít người dám làm là đáng ủng hộ rồi”.

Tàu Latouche Treville, con tàu đã đưa người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước từ Cảng Sài Gòn. Ảnh: TTXVN.

Sau này nhân lúc Bác Hồ còn sống, có xem cuốn “Bác Hồ ở Pháp” của đồng chí Hồng Hà xuất bản năm 1965, có đoạn nói Bác đến Nhà Rồng xin làm phụ bếp. Bác cười nói: “Đâu có đơn giản như chú Hồng Hà viết”. Rồi thuận lời Bác kể... Chẳng bao lâu sau khi dạy học tại Trường Dục Thanh, Phan Thiết (Bình Thuận), thầy giáo Nguyễn Tất Thành gây được cảm tình từ đồng nghiệp đến học trò, ngay cả học trò ở lớp anh không dạy. Biết Thành là con quan Phó bảng Huy (Nguyễn Sinh Huy hay Nguyễn Sinh Sắc - thân phụ Bác Hồ), lại là một thanh niên thông minh dễ cảm, có chí lớn... nên Trần Lệ Chất, tham tá toà sứ Bình Thuận, Hồ Bá Tang, Ký Lục đã khéo vận động với viên Công sứ Bình Thuận cấp cho Nguyễn Tất Thành một giấy thông hành với tên mới là Ba.

Sau Tết Tân Hợi (1911), anh Thành cùng với Trương Gia Mô và Hồ Bá Tang vào Sài Gòn để thực hiện ý định của anh. Trương Gia Mô đưa anh về nhà ông Đạt ở xóm cầu Rạch Bần. Hôm sau lại đưa vào Liên Thành phân cuộc (nay là số 5, đường Châu Văn Liêm, thành phố Hồ Chí Minh) ở trong Chợ Lớn. Trong khi chờ đợi có cơ hội thuận tiện để ra đi, anh nghĩ cần phải có một nghề trong tay để dễ dàng xin việc trên tàu biển; nên anh đã nhờ người xin vào học ở “Trường đào tạo công nhân kỹ thuật bản xứ”. Học được một thời gian, thấy độ dài 3 năm mới tốt nghiệp, không phù hợp với ước muốn ra đi ngay. Anh bỏ học đi bán báo với một người cùng quê tên là Quang.

Cùng lúc này ông Nguyễn Sinh Huy đã vào Sài Gòn và liên lạc được với Nguyễn Tất Thành. Ông Huy đã đưa Thành đến nhà ông Nguyễn Văn Thái, người Hà Đông, ông Trương Cao Nho, người Quảng Nam, làm bếp trưởng ở các tàu, nhà ở Mayer (nay là đường Võ Thị Sáu, Tân Định). Hai ông làm bếp trưởng lâu năm, trên nhiều tàu nên ông thân quen và có uy tín với nhiều người từ thuỷ thủ đến thuyền trưởng. Các ông hứa sẽ thu sếp mọi việc cho Nguyễn Tất Thành xuống tàu ra đi.

Cụ Nguyễn Sinh Huy đã đưa Nguyễn Tất Thành đến ở nhà ông Trương Cao Nho ít lâu để ông Nho hướng dẫn, truyền cho Thành những kinh nghiệm ăn, ở, sinh hoạt trên tàu...

Một hôm anh Thành được bạn là anh Lê đưa đi xem đèn điện ở trước cửa tiệm cà-phê của Pháp, xem chiếu bóng và máy nước. Những cái đó trước kia anh chưa hề thấy. Rồi anh được người bạn mời ăn kem. Anh rất lạ. Lần đầu tiên trong đời anh mới biết mùi kem. Anh đã thổ lộ với người bạn của mình: “Tôi muốn đi nước ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào nước ta. Nhưng nếu đi một mình, thật ra cũng có điều mạo hiểu, ví như khi đau ốm... Anh muốn đi với tôi không?”. Anh Lê đắn đo vì không có tiền, thì Bác đã xoè tay ra và nói: “đây, tiền đây”. Mặc dù đã nhận lời, song cuối cùng anh Lê không có đủ can đảm để giữ lời hứa.

Sau khi mọi việc đã chuẩn bị xong, trước hôm lúc ra đi, anh Thành nhìn cha ái ngại, vì chưa kịp báo đền, làm con bất hiếu nên ra đi chưa yên lòng. Thân phụ Bác đã nói: “Nước mất thì lo mà cứu, con chỉ có mỗi một việc đó phải làm. Cứu nước tức là hiếu với cha rồi...”. Sáng sớm hôm sau, khi còn chưa rõ mặt người, cảng Nhà Rồng chìm trong sương sớm, từ cột cờ Thủ Ngữ, một chiếc đò nhỏ nhẹ nhàng tách bến, chở theo một người thanh niên 21 tuổi lướt nhanh trong sương, rồi áp nhẹ vào mạn chiếc Amiral Latouche Tréville của hãng Năm Sao (Chargeurs Réunes). Người ấy được đưa lên tàu. Chiếc Latouche Tréville kéo còi “súp lê”, nhổ neo, rời bến. Tàu chạy được một khoảng xa, ông bếp trưởng lên trên boong, dẫn người ấy lên trước mặt Louis E.Michell, thuyền trưởng: “Thưa thuyền trưởng, tôi có dẫn theo một thằng cháu, ông có việc gì cho nó làm. Michell nhìn người ấy mỉm cười: “cho nó làm phụ bếp với ông”. Người ấy là Văn Ba - Nguyễn Tất Thành và anh ra đi với mục đích gì? Để kiếm kế sinh nhai, hay để thoả mãn một ước mơ xa lạ nào đó của tuổi trẻ. Điều đó, hơn mười năm sau chính anh đã trả lời một nhà báo Ôxíp Manđenxtam, người Nga rằng: “Vào trạc tuổi mười ba tôi được nghe những từ Pháp Tự do - Bình đẳng - Bác ái. Đối với chúng tôi, người da trắng nào cũng là người Pháp. Người Pháp đã nói thế và từ thuở ấy, tôi rất muốn làm quen với nền văn minh Pháp, muốn tìm xem những gì ẩn giấu đằng sau những từ ấy”.

Một lần khác, trả lời một nhà văn Mỹ (Anna Luy Xtơrông), Người nói: “Nhân dân Việt Nam trong đó có ông cụ thân sinh ra tôi lúc này thường tự hỏi nhau, ai sẽ là người giúp mình thoát khỏi ách thống trị của Pháp. Người này nghĩ là Nhật, người khác nghĩ là Anh, có người lại cho là Mỹ. Tôi thấy phải đi ra nước ngoài xem cho rõ. Sau khi xem xét họ làm ăn ra sao, tôi sẽ trở về giúp đồng bào tôi”.

Bác Hồ của chúng ta đã đi ra nước ngoài với hai bàn tay của mình như vậy đó, đã nhiều người đặt niềm hy vọng lớn lao vào Người, tiễn đưa Người vào một ngày mùa hè ngột ngạt và oi nồng, để 30 năm sau khi đi khắp năm châu, bốn biển, tìm ra con đường giải phóng cho dân tộc, Người trở về vào mùa Xuân nở hoa độc lập, kết quả tự do cho đất nước.

 

Đỗ Thị Hương Lan

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG