The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ban pháp chế HĐND tỉnh: Giám sát việc giải quyết các vụ án dân sự tại TAND huyện Đăk Pơ
21/08/2014 - Lượt xem: 1534
Nhằm đánh giá tình hình thực hiện các quy định của pháp luật và kiến nghị các giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn, hạn chế đối với công tác giải quyết các vụ án, viêc dân sự trong thời gian tới; ngày 28/7/2014, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã quyết định thành lập Đoàn Giám sát “tình hình giải quyết các vụ án, việc dân sự trên địa bàn tỉnh Gia Lai”.

Sáng ngày 20/8/2014, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Lương Thanh Đức, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Toà án nhân dân huyện Đak Pơ; báo cáo với đoàn giám sát, Thẩm phán Bùi Tứ Hải, Chánh án Toà án nhân dân huyện Đak Pơ cho biết: Từ ngày 01/01/2012 đến ngày 30/7/2014, Toà án nhân dân huyện Đak Pơ đã thụ lý 263 vụ và 02 việc dân sự, bao gồm: 106 vụ án và 02 việc dân sự, 07 vụ án kinh doanh thương mại, 150 vụ án hôn nhân gia đình. Kết quả đã giải quyết 233 vụ và 02 việc, đạt 88,67%; trong đó án dân sự 90/106 vụ và 02/02 việc, án kinh doanh thương mại 06/07 vụ, án hôn nhân gia đình 137/150 vụ.

Các vụ án, việc dân sự được thụ lý, giải quyết đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật và có sự tham gia đầy đủ của Viện kiểm sát cùng cấp; các quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và của công dân được bảo vệ. Quá trình giải quyết có nhiều vụ án phức tạp, mâu thuẫn giữa các đương sự gay gắt nhưng các thẩm phán đã chú trọng công tác hoà giải, phân tích, động viên khuyên giải các đương sự đã tự thảo thuận với nhau; kết quả có 38 vụ hoà giải thành, 42 vụ các đương sự tự nguyện rút đơn và 39 cặp vợ chồng rút đơn xin ly hôn tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân, đây là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, góp phần tích cực tuyên truyền pháp luật đến với nhân dân.

Trong thời gian qua, chỉ có 02 vụ án dân sự bị cấp Phúc thẩm, Giám đốc thẩm huỷ án, 01 vụ bị cải sửa một phần và một số vụ, việc thời gian giải quyết còn chậm, phải kéo dài; một số bản án còn sai sót về chính tả phải đính chính; việc phát hành và tống đạt một số văn bản tố tụng còn chậm, cần phải khắc phục.

Thay mặt đoàn giám sát, ông Lương Thanh Đức đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ thẩm phán, công chức Toà án nhân dân huyện Đak Pơ và đề nghị tiếp tục phát huy những kết quả tích cực trong thời gian qua; đồng thời có biện pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian đến, góp phần tăng cường trật tự kỷ cương pháp luật, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và của công dân.

Tin, ảnh: Ngọc Linh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG