Unable to connect to the remote server “3 trách nhiệm” trong cán bộ, công chức trẻ
13/04/2016 - Lượt xem: 3019
Phong trào “3 trách nhiệm” phát động trong khối đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ dù triển khai trong thời gian chưa lâu nhưng ở nhiều địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, động viên cán bộ trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 

Những công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc - điển hình trong thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” được Trung ương Đoàn tuyên dương - Ảnh: Minh Châu

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên (ngày 12/3), các cán bộ, công chức, chiến sĩ trẻ Thủ đô cùng các bạn thanh niên tình nguyện đã tham gia hỗ trợ trực tiếp cho khoảng 300 người dân làm thủ tục cấp hộ chiếu và cấp mới thẻ căn cước công dân.

Tại 03 điểm còn lại, cán bộ, công chức, đoàn viên, thanh niên của các đơn vị đã tham gia hỗ trợ trực tiếp, xử lý, giải quyết các văn bản thủ tục hành chính còn tồn đọng; tư vấn về thủ tục hành chính theo các lĩnh vực: xây dựng, địa chính, thuế... cho khoảng 200 người và các doanh nghiệp trên địa bàn. Với kết quả đạt được, chương trình này sẽ được nhân rộng tại UBND các quận, huyện trên địa bàn TP vào các ngày thứ bảy hằng tuần đến hết năm 2016.

Chương trình Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân chính là hoạt động cụ thể hóa phong trào “3 trách nhiệm” (trách nhiệm với bản thân, với công việc và với cộng đồng) của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cũng như Hà Nội, ở Đà Nẵng, phong trào “3 trách nhiệm” không chỉ dừng lại là phong trào của Đoàn Thanh niên được các cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia mà thực sự góp phần nâng cao chất lượng công việc tại nhiều cơ quan, đơn vị.

Tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng ứng xử, tại nhiều cơ quan của TP, cán bộ, công chức trẻ xung phong đảm nhận nhiệm vụ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Đây là vị trí phải đảm nhận khối lượng cũng như cường độ công việc cao, thường xuyên tiếp xúc với dân cũng chính là môi trường để cán bộ, công chức trẻ rèn luyện phẩm chất, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ.

Cùng với đó, các công trình, phần việc thanh niên được cụ thể hóa gắn với cải cách hành chính. Đơn cử như Chi đoàn Sở Kế hoạch – Đầu tư triển khai chương trình “Đăng ký kinh doanh trực tuyến”; Chi đoàn Sở Thông tin – Truyền thông với mô hình “Công sở không giấy”, Đoàn Thanh niên Hải quan xây dựng chương trình “Thông quan điện tử”…

Không những thể hiện “trách nhiệm với công việc”, cán bộ, công chức trẻ Đà Nẵng còn thể hiện “trách nhiệm với cộng đồng” khi đóng góp 1.700 ngày công để làm mới 557m đường bê tông nông thôn, khơi thông 2.000m kênh mương nội đồng; xây 7 nhà tặng gia đình chính sách, hộ nghèo, xây dựng hệ thống điện chiếu sáng tại xã Hòa Phong, Hòa Liên huyện Hòa Vang trị giá trên 500 triệu đồng.

Với TP Hồ Chí Minh, từ khi phát động năm 2002, việc nêu cao tinh thần trách nhiệm đã được xác định là một trong những giải pháp quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của cán bộ, công chức TP.

Qua gần 15 năm, phong trào “3 trách nhiệm” đã tỏ rõ sức sống, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ TP. Với thế mạnh được đào tạo bài bản, tiếp thu nhanh cái mới cán bộ, công chức, viên chức trẻ đã mạnh dạn tiến hành đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, nòng cốt là thực hiện “Công sở văn minh – sạch đẹp – an toàn”, sắp xếp hồ sơ, thủ tục sao cho khoa học, bố trí lịch hẹn không để người dân phải mất thời gian chờ đợi đến việc ứng dụng khoa học công nghệ thực hiện các thủ tục hành chính.

Cụ thể như tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam đối với trẻ chưa thành niên, quy trình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hay xây dựng ki-ốt thông tin tại các xã nông thôn mới nhằm tạo kênh thông tin điện tử giữa người dân và chính quyền, đồng thời thông tin những kiến thức nông nghiệp mà người dân quan tâm.

Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, ngay sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X (nhiệm kỳ 2012-2017), Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã ban hành hướng dẫn triển khai dù triển khai phong trào “3 trách nhiệm” trong khối đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ.

Dù triển khai trong thời gian chưa lâu, nhiều địa phương đã tổ chức cho đoàn viên, thanh niên công chức, viên chức hiểu rõ mục đích của phong trào “3 trách nhiệm” từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, động viên cán bộ, công chức trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 8 khóa X đã ban hành kết luận về một số giải pháp đẩy mạnh triển khai phong trào “3 trách nhiệm” trong đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ giai đoạn 2015-2017. Các giải pháp nhằm tiếp tục tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để đoàn viên, thanh niên cán bộ, công chức, viên chức rèn luyện, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, tham gia cải cách hành chính gắn với thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ có tài, có đức, vừa “hồng” vừa “chuyên” đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh CNH-HĐH và hội nhập quốc tế, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG