The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Xuân ở Đak Pling
12/02/2015 - Lượt xem: 5220
Nhắc đến cái tên Đak Pling (huyện Kông Chro) thì dường như phóng viên nào cũng muốn một lần đến. Bởi vùng đất xa xôi ấy chứa đựng vô số nét đẹp của văn hóa bản địa. Và thực tế, Đak Pling đã được rất nhiều phóng viên, nhà báo chinh phục, thể hiện thành công qua các phóng sự, ghi chép, phản ánh… Kết bài chung của các tác giả là gửi thông điệp “cuối con đường gập ghềnh, lầy lội ấy có một không gian sống rất nghĩa tình và đang từng ngày khởi sắc”.
    Thanh niên làng Mèo Lớn sửa đường, làm nhà rông. Ảnh: Nguyễn Giang
Thanh niên làng Mèo Lớn sửa đường, làm nhà rông. Ảnh: Nguyễn Giang

1. Con đường độc đạo từ trung tâm huyện đến Đak Pling khoảng 40 km đang được khẩn trương thi công rộn tiếng động cơ của máy đào, xe lu, cần cẩu. Những cây cầu bê tông mới tinh được vắt qua các con sông, con suối. Duy chỉ còn 5 km đoạn đường gần trung tâm xã là vẫn bị ngập trong lầy lội vào mùa mưa nhưng không bị tắc nghẽn. Nhớ trong bài viết “Trăn trở cùng Đak Pling”, nhà báo Duy Danh-Thư ký Tòa soạn Báo Gia Lai có cảnh báo: “Con đường độc đạo từ trung tâm huyện Kông Chro qua các xã Ya Ma, Đak Kơ Ning, Đak Sông, Sró rồi đến Đak Pling thường bị tắc vào mùa mưa”. Xa hơn là một nhóm phóng viên cách đây nhiều năm, phải đối mặt với việc xe bị vỡ lốc máy phải khiêng xe qua suối trên đường vào Đak Pling. Nhắc lại để thấy, giao thông của Đak Pling đang từng bước được cải thiện.

Phía sau ít trở ngại còn lại của đường sá thì Đak Pling mùa này rất đẹp. Những rẫy lúa chín vàng ươm, thơm mùi gạo mới. Trên các triền đồi dậy hương nồng nàn của những ché rượu cần được bà con dùng làm đồ lễ trong tục cúng rẫy. Bà Đinh Thị Dơng, ở làng Mèo Lớn vừa thoăn thoắt tuốt lúa vừa khoe: “Năm nay, lúa nhiều nên mình đã làm thêm hai kho mới. Trong nhà lúc nào lúa cũng đầy kho là vui vì mình sẽ giúp được những nhà thiếu gạo. Nhưng mấy năm nay nhà nào lúa cũng đầy mấy kho nên không ai lo đói cả”.

Dưới thung lũng, gần trung tâm xã, Trường Tiểu học và THCS Bùi Thị Xuân được đầu tư xây dựng khang trang. Tỷ lệ tuyển sinh và duy trì sĩ số học sinh những năm gần đây luôn đạt trên 90%, đây là một con số ấn tượng của một xã vùng khó khăn, gần 100% học sinh là người dân tộc Bahnar. “Trong nhiều năm nay, tập thể giáo viên nhà trường đã vui mừng khi có thêm nhiều học sinh khá giỏi, có học sinh đi thi học sinh giỏi cấp huyện, thi năng khiếu cấp huyện và đạt giải”-thầy Nguyễn Thanh Phong- Phó Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi.

Giờ đây, nhìn vào điều kiện ăn ở đầy đủ, vui vẻ của giáo viên trong khu tập thể 4 phòng đã được xây mới, tôi nhớ lại bài phóng sự khá thành công từ nhiều năm trước về Đak Pling của nhà báo Đức Phương. Ngày ấy, anh cho người đọc thấy một đời sống khó khăn trong những căn phòng tạm bợ của giáo viên mà ở vách bên này có thể nghe rõ mồn một tiếng kẽo  kẹt của chiếc giường đơn khi ai đó trở mình ở vách bên kia. Thấy rõ nỗi buồn của cô giáo trẻ khi vừa bị người yêu rời xa vì quá cách trở. Hay phóng viên Đức Thụy cũng đã từng chụp được tấm ảnh thầy và trò ngôi trường này cùng nhau khiêng bàn ghế qua suối Đak Pling trong một trận lũ. Nhắc lại những chuyện cũ để người đọc thấy Đak Pling ngày nay đang trở mình đổi khác.

 

Bà Lênh, bà Bới và bà Bơh khoe váy áo truyền thống trong đám cưới ở làng. Ảnh: Nguyễn Giang
Bà Lênh, bà Bới và bà Bơh khoe váy áo truyền thống trong đám cưới ở làng. Ảnh: Nguyễn Giang

2. Những ngày cuối năm đi về phía 4 làng của Đak Pling, ngoài những ngôi nhà sàn được làm lại to hơn, đẹp hơn, còn có những việc làm tử tế, những niềm vui đang hiện hữu. Đầu làng Mèo Lớn, thanh niên đang cùng nhau phát quang, dọn dẹp đường, một nhóm khác cùng nhau hoàn thành những khâu cuối cùng để ngôi nhà rông của làng kịp đón Tết. Ở làng Mèo Nhỏ, làng Brang, thanh niên cùng bà con giúp những gia đình neo đơn, khó khăn sửa lại ngôi nhà sàn để Tết này họ được ở trong ngôi nhà lành lặn. Còn ở làng Tbưng thì bà con rộn ràng chung vui với gia đình bà Đinh Thị Clếch trong đám cưới con bà. Những bộ váy áo truyền thống rực rỡ sắc màu có dịp khoe ra, những ché rượu cần thơm ngon nhất có dịp làm quà cưới được trải dài từ ngoài ngõ đến cửa nhà bà Clếch.

Vùng đất cách mạng Đak Pling đang có một mùa Xuân no đủ mà bà con đã nhìn thấy khi lúa đầy kho, những rẫy bắp, rẫy mì bạt ngàn chờ ngày thu hoạch. Trong lòng tôi cũng có một mùa Xuân rất riêng cho Đak Pling khi đêm xuống, cả thung lũng sáng rực ánh điện, tiếng ti vi, tiếng nhạc phát ra từ những chiếc máy tính xách tay được kết nối internet để thế giới hiện đại ngoài kia như đang ở ngay đây, rất gần! Mà gần nhất là đoạn đường lầy lội 5 km kia đang trong giai đoạn hoàn thiện để nút thắt về giao thông của Đak Pling được mở ra.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG