The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Việt Nam-Lào thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội
03/08/2017 - Lượt xem: 650
Sáng 3/8, tại Đà Nẵng, đã diễn ra Tọa đàm Lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam - Lào. Đây là sự kiện diễn ra trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam về Hợp tác lao động lần thứ 2, năm 2017.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc tọa đàm (Ảnh: Đình Tăng)

Tham dự Toạ đàm có lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam, Bộ Lao động, Phúc lợi và Xã hội (LĐ,PL&XH) Lào; đại diện các vụ, đơn vị chức năng của 2 Bộ; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào và đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; đại diện Sở LĐ-TB&XH các địa phương có biên giới và có quan hệ hợp tác lao động với Lào; đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Lào có quan hệ hợp tác và sử dụng lao động cũng như có những đóng góp cho 2 Bộ thời gian qua.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Doãn Mậu Diệp cho biết: Hợp tác trong lĩnh vực lao động và xã hội giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ LĐ,PL&XH Lào ngày càng phát triển cả về quy mô, hình thức và có chiều sâu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nguồn lực, đặc biệt là lực lượng lao động có tay nghề, kỹ năng cao, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế ở mỗi nước.

Theo Thứ trưởng, trong 2 năm qua, kể từ sau Hội nghị Bộ trưởng LĐ,PL&XH lần thứ 4 tổ chức tại Viêng Chăn (Lào), 2 bên đã nhận thấy rằng mối quan hệ hợp tác giữa 2 Bộ ngày càng đạt nhiều thành tựu đáng phấn khởi. Trước đây, mới chỉ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo cán bộ chỉnh hình, phục hồi chức năng cho thương, bệnh binh thì đến nay, 2 bên đã mở rộng hợp tác trên tất cả lĩnh vực như: lao động, việc làm, đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội….

Với những kết quả đó, tọa đàm hôm nay sẽ tiếp tục có những trao đổi chuyên sâu về 4 lĩnh vực quan trọng trong hợp tác giữa 2 bên gồm: lao động, an sinh xã hội, phát triển nguồn nhân lực và công tác quản lý, hành chính, tổ chức bộ máy, hợp tác quốc tế. Qua đó sẽ giúp 2 bên cập nhật luật pháp, chính sách, quy định về lao động và xã hội của mỗi bên; cùng nhau kiểm điểm lại tình hình hợp tác và những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai các hoạt động thời gian qua; đặc biệt, đề xuất các biện pháp, cách thức để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới. Kết quả tọa đàm hôm nay sẽ được đưa vào Dự thảo báo cáo tình hình hợp tác giữa 2 Bộ giai đoạn 2015 - 2017 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2017 - 2019 và Dự thảo Biên bản Hội nghị trình 2 Bộ trưởng xem xét, ký kết vào ngày mai (4/8).

Với tinh thần đó, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp bày tỏ tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp chặt chẽ và sự tham gia nhiệt tình của đại biểu 2 bên, tọa đàm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa 2 Bộ.

Cũng với kỳ vọng đó, Thứ trưởng Bộ LĐ,PL&XH Lào, bà Bay-Khăm-Khặt-Tị-Nhạ, cho biết, tọa đàm sẽ tập trung cập nhật pháp luật, chính sách liên quan tới lao động và quản lý lao động của 2 nước. Hai bên cũng sẽ cập nhật tình hình triển khai Hiệp định hợp tác Lao động Việt Nam - Lào ký năm 2013; đánh giá những thuận lợi, khó khăn và khả năng thúc đẩy hợp tác giữa 2 Bộ trong lĩnh vực lao động, quản lý lao động nước ngoài, an toàn lao động, việc làm…

Ngoài các nội dung trên, 2 bên cũng sẽ cập nhật pháp luật, chính sách liên quan về an sinh xã hội đối với người có công, người cao tuổi, khuyết tật, bảo trợ xã hội, bảo hiểm xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em… cũng như đánh giá những thuận lợi, khó khăn và khả năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xã hội của 2 bên trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ LĐ,PL&XH Lào Bay-Khăm-Khặt-Tị-Nhạ phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: Đình Tăng)


Tọa đàm cũng dành thời gian quan tâm, trao đổi về phát triển nguồn nhân lực, trong đó sẽ thông tin về chức năng quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp của Bộ LĐTB&XH Việt Nam; cập nhật chính sách pháp luật của Lào về đào tạo nghề… Đồng thời, trao đổi về hợp tác giữa 2 Bộ trong đào tạo cán bộ, sinh viên, hỗ trợ thi tay nghề… cũng như những thuận lợi, khó khăn và khả năng thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực của 2 Bộ thời gian tới.

Cũng tại tọa đàm này, hai bên sẽ kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Biên bản Hội nghị Bộ trưởng năm 2015 và kế hoạch hợp tác chung giữa 2 Bộ giai đoạn 2015 - 2017; những thuận lợi, khó khăn và khả năng thúc đẩy về hợp tác cán bộ, kế hoạch hợp tác quốc tế... Đặc biệt, 2 bên sẽ thống nhất kết quả tọa đàm, báo cáo tổng kết tình hình hợp tác giữa 2 Bộ giai đoạn 2015 - 2017 và dự thảo Biên bản của Hội nghị lần này.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG