The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trưởng thôn năng động, giúp dân thoát nghèo
23/10/2017 - Lượt xem: 690
Luôn quan tâm đến các hộ nghèo, cận nghèo trong buôn và năng nổ với nhiệm vụ được giao-đó là lời khen ngợi của bà con dân làng dành cho ông Siu Luyên-Trưởng thôn Tul (xã Ia Broăi, huyện Ia Pa).

Giúp hộ nghèo cách làm ăn

Buôn Tul thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Ia Broăi. Thời gian qua, các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho hộ nghèo đều được buôn triển khai kịp thời; khi thì hỗ trợ cây giống, con giống, phân bón, khi thì vài chục cân gạo cho mỗi hộ trong buôn. “Thời gian qua, việc hỗ trợ cho hộ nghèo trong buôn rất kịp thời nhưng cái bà con cần không chỉ là “cần câu” mà quan trọng là chỉ cho họ kỹ thuật trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển tăng lên gấp 2-3 lần so với hỗ trợ ban đầu”-ông Siu Luyên nói.

Ông Siu Luyên đang chăm sóc heo lai đen của gia đình. Ảnh: Đ.Y
Ông Siu Luyên đang chăm sóc heo lai đen của gia đình. Ảnh: Đ.Y

Giữa tháng 7-2017, ông Luyên đã đề xuất nguyện vọng của bà con hộ nghèo trong buôn với chính quyền xã để được tham gia mô hình nuôi heo lai đen sinh sản do Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên hỗ trợ. Theo đó, có 12 hộ nghèo tham gia mô hình này; mỗi hộ được nhận 3 con giống, hỗ trợ làm chuồng, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu đầu ra. Được cán bộ nhiệt tình giúp đỡ, sau 3 tháng, những con heo giống ban đầu chỉ nặng chừng 12-15 kg đã phát triển lên 35-40 kg nên ai cũng mừng. Là một trong những hộ nghèo của buôn được hỗ trợ giống heo, bà Rơ Mah H’Toăn chia sẻ: “Mấy năm trước mình cũng nuôi heo giống địa phương nhưng cả năm heo mới đẻ một lứa, nuôi một thời gian dài mới bán được heo thịt. Sau đó, heo bị dịch chết, từ đó gia đình mình không nuôi nữa. Giờ được hỗ trợ giống, thức ăn ban đầu, kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu đầu ra, rồi nhà Trưởng thôn cũng nuôi nên mình mạnh dạn nuôi lại, giờ thấy 3 con heo giống phát triển, đã chửa rồi nên mừng lắm!”.

Còn chị Nay H’Tuynh-một hộ nghèo trong buôn, chồng mất sớm, một mình tảo tần nuôi 3 người con khôn lớn-cũng mừng không kể xiết  khi được hỗ trợ vốn vay. “Khi họp chi hội phụ nữ, thấy hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, các chị trong chi hội đã đề xuất tôi vào danh sách vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Được vay 15 triệu đồng, tôi đã sử dụng số tiền đó buôn bán hàng tạp hóa, mua 1 con bò cái sinh sản, còn lại để dành mua phân chăm sóc lúa. Lúa nhà tôi đạt năng suất cao, có đủ gạo ăn, tôi còn có thóc bán đi để sắm đồ dùng trong gia đình”-chị H’Tuynh kể.

Nhiệt tình, uy tín

Được bà con trong buôn tin tưởng bầu làm Trưởng thôn, ông Siu Luyên luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. “Mình thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để nắm bắt tâm tư tình cảm, hoàn cảnh sinh sống của mỗi gia đình. Chuyện gì ở buôn mình cũng có mặt. Mình phân tích cái thiệt, cái hơn, được bà con nghe và làm theo là thành công rồi”-ông Luyên nói.

Việc chung của buôn là thế, còn việc riêng mỗi nhà như chuyện con cái bỏ học, thanh niên xóm này xích mích với xóm kia, vợ chồng không hòa thuận, ông Luyên cũng đều dành thời gian tìm hiểu tường tận, phân tích để mọi người hiểu ra vấn đề, cùng nhau giải quyết những bất hòa. Nhờ thế, dù đời sống kinh tế của người dân trong buôn còn khó khăn nhưng bà con sống với nhau rất đoàn kết. Ngoài ra, trong những lần họp buôn, bên cạnh phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ông Luyên còn thường xuyên lấy gương sáng của các hộ trong buôn để tuyên truyền cho các hộ khác làm theo.

Không chỉ là một Trưởng thôn uy tín, ông Luyên còn là tấm gương sản xuất giỏi. Gia đình ông hiện có 4 sào lúa nước, 4 sào mì, 4 con bò, mỗi năm trừ hết chi phí cũng để ra được gần trăm triệu đồng. Ông còn là người thường xuyên trồng thử nghiệm giống cây trồng mới, nhất là giống lúa mới. Khi gieo trồng vụ đầu thấy năng suất cao, chất lượng tốt là ông lại phổ biến cho bà con trong buôn cùng làm.

Ông Tô Văn Hữu-Chủ tịch UBND xã Ia Broăi, nhận xét: “Ông Luyên là một Trưởng thôn nhiệt tình, uy tín. Ngoài sản xuất giỏi, ông còn là người tích cực chỉ giúp cho hộ nghèo cách làm ăn, vươn lên thoát nghèo”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG