The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trở về đất mẹ yêu thương
16/05/2016 - Lượt xem: 4805
Tiết trời biên giới Đức Cơ sáng 14-5 xanh trong, dịu mát như hòa cùng nỗi xúc động của cán bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai khi đón hài cốt các liệt sĩ Quân Tình nguyện Việt Nam trở về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ sau bao nhiêu năm hiu quạnh xứ người…

 Đúng 7 giờ, tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, đoàn xe của Đội K52-lực lượng chuyên trách của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chở 30 hài cốt liệt sĩ Quân Tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia từ từ lăn bánh qua biên giới. Hai bên đường, đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh và nhân dân trên tay cầm cờ Tổ quốc, hòa cùng tiếng cồng chiêng ngân vang đón các liệt sĩ trở về đất mẹ với niềm xúc động thiêng liêng.

Ảnh:H.T

Nghi lễ đón nhận hài cốt liệt sĩ tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Hồng Thi

 Trong 30 hài cốt liệt sĩ Quân Tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia được Đội K52 tìm kiếm, quy tập về lần này có 15 liệt sĩ được tìm thấy tại tỉnh Ratanakiri, 8 liệt sĩ ở Stung Treng và 7 liệt sĩ ở Preah Vihear. Đại tá Vũ Văn Sơn-Đội trưởng Đội K52 cho biết: “Đội K52 được phân thành 3 tổ có nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại 3 tỉnh phía Đông Bắc Campuchia. Dù còn gặp muôn vàn khó khăn song được sự giúp đỡ tận tình của chính quyền và nhân dân các tỉnh bạn, chúng tôi đã hoàn thành 100% chỉ tiêu đề ra trong mùa khô 2015-2016. Đa số các liệt sĩ đã hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tính đến nay, sau 15 năm tìm kiếm, Đội K52 đã đưa về Việt Nam được 1.345 liệt sĩ”.


Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ hôm nay đông hơn hẳn mọi ngày. Từ khá sớm, nhiều cán bộ và nhân dân địa phương đã có mặt tại đây để cùng nhau chờ đón các liệt sĩ được đưa trở về từ “xứ sở Chùa Tháp”. Ông Trần Quang Nhật (cựu chiến binh thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) tâm sự: “Những đồng đội của chúng tôi hy sinh khi đi làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia đấu tranh giành độc lập, thoát khỏi họa diệt chủng, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đến nay đã lần lượt trở về với Tổ quốc Việt Nam. Chứng kiến cảnh này, tôi thật sự xúc động. Chúng tôi cũng tham gia chiến trận nhưng may mắn hơn các đồng chí ấy là vẫn còn sống. Do đó, lúc nào chúng tôi cũng tự nhủ bản thân phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh này”.

Đối với thế hệ trẻ, được tham gia buổi lễ long trọng này là một dịp để cảm nhận, ghi nhớ công ơn to lớn của cha anh. “Em rất xúc động khi các liệt sĩ hy sinh trên đất nước Campuchia đã được tìm thấy và đưa về nước. Từ nay, thế hệ trẻ chúng em đã có thể ngày ngày thăm viếng các liệt sĩ để linh hồn các cô, các chú được ấm áp hơn. Bên cạnh đó, chúng em sẽ cố gắng nỗ lực học tập và rèn luyện thật tốt, góp phần xây dựng Tổ quốc mà các cô chú đã không tiếc máu xương bảo vệ”-em Trương Thị Quý-học sinh lớp 10C1, Trường THPT Lê Hoàn (thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) chia sẻ.


 Ảnh: H.T

Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy an táng các liệt sĩ. Ảnh: Hồng Thi

Lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ được tổ chức hết sức trang nghiêm. 30 bộ hài cốt liệt sĩ phủ cờ đỏ sao vàng được di chuyển đến vị trí trang trọng. Trong không khí đầy xúc động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các tỉnh bạn và toàn thể nhân dân tham dự buổi lễ đã thành kính dâng hương, dâng hoa và bày tỏ lòng biết ơn trước anh linh các liệt sĩ và tự hứa rằng sẽ sống, học tập và công tác thật tốt, không phụ sự hy sinh quên mình của bao người để có được nền độc lập vẹn toàn như hôm nay.

Không ít người có mặt tại buổi lễ đã nghẹn ngào xúc động khi nghe bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai đọc điếu văn truy điệu: “Đưa các anh, các chị về với đất mẹ Việt Nam là tâm nguyện, là mong mỏi thiết tha của Đảng, Nhà nước, của gia đình và nhân dân các dân tộc Việt Nam. Hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức trọng thể lễ đón, lễ truy điệu và an táng 30 đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả về yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu”. Và “sự hy sinh của các anh, các chị là một tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho dân tộc Việt Nam.

Đất nước mất đi những người con ưu tú-người chiến sĩ kiên trung, dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân. Bạn bè, đồng chí mất đi những đồng đội thủy chung, kiên cường, bất khuất. Gia đình, thân quyến mất đi những người thân yêu nhất mà không gì có thể bù đắp được. Các anh, các chị đã ra đi, nhưng công lao to lớn của các anh, các chị luôn được ghi lòng tạc dạ vào con người và non sông đất nước Việt Nam. Chí khí lẫm liệt của các anh, các chị là tấm gương để chúng tôi noi theo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Anh linh các liệt sĩ sống mãi với non sông đất nước Việt Nam ta”.

Ngay sau lễ truy điệu, cán bộ và nhân dân có mặt tại Nghĩa trang đã cùng nhau an táng hài cốt của 30 liệt sĩ. Từng dòng người lần lượt nghiêng mình thắp những nén hương thành kính ở các phần mộ liệt sĩ vừa được an táng. Kể từ giờ phút này, các anh, các chị đã được an nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam cũng như trong sự yêu thương, lòng biết ơn vô hạn của cán bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh nhà.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG