The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Triển khai xây dựng Nhà lưu niệm Anh hùng Wừu tại xã Đak Sơmei
26/03/2018 - Lượt xem: 1161
Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc xây dựng nhà tưởng niệm Anh hùng Wừu, trong thời gian qua, huyện Đak Đoa đã chỉ đạo các cấp, các ngành và và cấp ủy, chính quyền xã Đak Sơmei gấp rút triển khai thực hiện, trong đó đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Cụ thể, xây dựng Đề cương tổng quát (đề cương chính trị) về lịch sử đấu tranh của nhân dân huyện Đak Đoa nói chung, xã Đak Sơmei, Anh hùng Wừu nói riêng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (thời kỳ Bok Wừu hoạt động cách mạng đến khi anh dũng hy sinh) và thời kỳ chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Trên cơ sở Đề cương tổng quát, huyện đã xây dựng Đề cương chi tiết phục vụ cho công tác sưu tầm tài liệu, hình ảnh, hiện vật (kể cả phục chế) với những đặc trưng về truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng, văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Đak Đoa và Anh hùng Wừu, chuẩn bị cho công tác trưng bày sau khi Nhà lưu niệm được xây dựng xong. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã tiếp nhận các hiện vật do các gia đình hoặc cá nhân hiến tặng để trưng bày tại Nhà tưởng niệm Anh hùng Wừu; đồng thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện thành lập các đoàn đi sưu tầm ở huyện Đak Đoa, thành phố Pleiku và Nhà lao tỉnh Kon Tum; hiện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục sưu tầm, phục dựng các hiện vật.

Tổ chức đoàn khảo sát gồm đại diện Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Tư vấn Khảo sát Thiết kế Xây dựng tỉnh Gia Lai và một số ban ngành của huyện để khảo sát một số điểm di tích gắn bó với cuộc đời và hoạt động của Anh hùng Wừu, qua đó đã đề xuất chọn vị trí phía Tây làng Đê Tul, xã Đak Sơmei (là quê hương của Anh hùng Wừu) làm địa điểm xây dựng Nhà lưu niệm, ngoài ra đã cắm bia và khoanh vùng bảo vệ một số địa điểm như: Đồn điền Đak Đoa (nơi giam giữ Anh hùng Wừu); làng Đê Đoa (nơi Anh hùng Wừu sinh ra và lớn lên tham gia hoạt động cách mạng cho đến khi bị bắt và hy sinh anh dũng); địa điểm cây đa đầu làng Bokrẽi và địa điểm nơi Bok Wừu hy sinh (Dốc Dòm).

Ủy ban nhân dân huyện đã có quyết định số 359/QĐ-UBND, ngày 18 tháng 3 năm 2014 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Nhà lưu niệm Anh hùng Wừu, xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai với tổng diện tích 11.610m2. Phía Tây Bắc giáp Trụ sở HĐND và UBND xã Đak Sơmei có chiều dài 149m, phía Đông Nam giáp Trường Mẫu giáo và Trạm y tế xã có chiều dài 88m, phía Tây Nam giáp Tỉnh lộ 670 có chiều dài 94m, phía Đông Bắc giáp đường quy hoạch Đ2 có chiều dài 136m.

Trên cơ sở đó, huyện đã lập bản vẽ, bản đồ quy hoạch và lên phương án kiến trúc cho khu di tích lịch sử; tổ chức các đợt thu thập ý kiến nhân chứng, đo vẽ hiện trạng, xây dựng bản vẽ thiết kế về di tích lịch sử Anh hùng Wừu. Đã bố trí vốn và xây dựng số hạng mục tại địa điểm lập khu di tích: Năm 2014, huyện đã đầu tư  2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng) để thi công các hạng mục tại khu đất quy hoạch xây dựng Nhà lưu niệm Anh hùng Wừu, gồm: Cổng nhà lưu niệm, tường rào khung sắt kiên cố, tường ngăn trang trí, sân nền bê tông, trồng các loại cây xanh trong khuôn viên, lắp đặt hệ thống nước, 01 giếng khoan phục vụ cho việc chăm sóc các loại cây trồng trong khuôn viên. Từ nay đến năm 2020, huyện tiếp tục đầu tư 2.500.000.000 đồng (hai tỷ năm trăm triệu đồng) để xây dựng nhà trưng bày và các hạng mục công trình khác.

Ngày 13 tháng 01 năm 2018, Ủy ban nhân dân huyện phối hợp với Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo Di tích khu lưu niệm Anh hùng Wừu xã Đak Sơmei để lấy ý kiến của các nhân chứng, các nhà chuyên môn, các sở ban ngành của tỉnh đối với việc lập hồ sơ công nhận Nhà lưu niệm Anh hùng Wừu là di tích lịch sử văn hóa của tỉnh. Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Tài chính, Giám đốc Bảo tàng tỉnh, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai - Kon Tum; đồng chí Bí thư Huyện ủy, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Đảng ủy, chính quyền xã Đak Sơmei; con gái út và cháu ngoại Anh hùng Wừu; đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Nguyên Bí thư Huyện ủy Đak Đoa và một số đồng chí cán bộ chủ chốt của huyện qua các thời kỳ đã tham gia hoạt động trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đại diện các báo, đài trong tỉnh và một số khách mời có liên quan đến di tích, đặc biệt là sự tham dự của đồng chí Hồ Miên (Pra - Lê Chí Quyết) - Nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khoá I) (1959), Bí thư Ban cán sự khu 3, Phó Bí thư Thường trực tỉnh Đắk Lắk đã nghỉ hưu, đã cùng sống, hoạt động, chiến đấu với Anh hùng Wừu từ năm 1949 đến lúc Bok Wừu hy sinh (tháng 4/1952), người trực tiếp chứng kiến cả ba lần Bok Wừu bị bắt sau đó là bị giặc Pháp giết hại.

Tại hội thảo sau khi nghe báo cáo đề dẫn, nội dung dự thảo Hồ sơ khoa học, lý lịch di tích Nhà lưu niệm Anh hùng Wừu, biên bản khoanh vùng di tích Nhà lưu niệm Anh hùng Wừu; thông qua nội dung bản vẽ di tích Nhà lưu niệm Anh hùng Wừu, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất về tên gọi di tích. Đầu tháng 02/2018, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã hoàn tất các thủ tục gửi Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch trình Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận di tích Nhà lưu niệm Anh hùng Wừu là Di tích lịch sử văn hóa của tỉnh.

Thanh Xuân

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG